Trứng hấp theo kiểu này vừa ngon vừa mới lạ, lại không tốn quá nhiều thời gian của bạn. Hãy vào bếp cùng Bau.vn để trổ tài làm món ăn này nhé!
1. Món trứng hấp vân
Nguyên liệu cần có
- Trứng gà: 3 quả
- Giò sống: 200g
- Mộc nhĩ: 1 cái
- Cà rốt: 1 củ
- Hành lá: 2 nhánh
- Dầu ăn: 1/2 muỗng canh
- Hạt nêm, tiêu: 1 ít
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi dùng dao băm thật nhỏ.
- Mộc nhĩ xả sạch với nước để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó ngâm mộc nhĩ với nước lạnh khoảng 30-40 phút cho nấm nở mềm rồi vớt ra, để ráo. Mộc nhĩ cũng băm thật nhỏ.
- Hành lá bỏ gốc, nhặt lá vàng, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
- Cho giò sống vào tô đựng sẵn cà rốt, mộc nhĩ, hành lá đã sơ chế. Thêm vào 1 thìa cà phê tiêu rồi dùng đũa trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
- Trứng gà đem tách riêng lòng đỏ và lòng trắng. Thêm vào mỗi bên 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi dùng đũa khuấy đều.
Bước 2: Cho 1/2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đun nóng thì tráng trứng với lửa lớn. Bạn đổ phần lòng đỏ vào chảo, xoay nhẹ chảo để trứng tròn đều. Lòng đỏ chín thì lấy ra rồi tráng lòng trắng trứng theo cách tương tự.
Bước 3: Tiếp đến, cho giò sống lên trên lòng đỏ trứng, dàn thật mỏng rồi xếp lòng trắng lên trên, dàn thêm một lớp giò sống trên lớp lòng trắng.
Bước 4: Bạn nhẹ tay cuộn trứng lại, cho trứng vào 1 lớp giấy bạc và tiếp tục cuộn tròn lại.
Bước 5: Đặt trứng trong xửng hấp, hấp trong 10-15 phút ở lửa vừa để trứng chín. Trứng chín gắp ra, bỏ lớp giấy bạc rồi cắt thành khoanh vừa ăn.
2. Món trứng hấp ngao
Nguyên liệu
- Ngao: 200g
- Trứng gà: 3 quả
- Nước: 100ml
- Hành lá, ớt, nước tương
Cách làm
Bước 1: Trước tiên bạn rửa sạch vỏ trứng để loại bỏ bụi bẩn. Ngao ngâm trong nước muối hoặc nước ớt khoảng 30 phút rồi vớt ra rửa sạch lại lần nữa và để cho ráo nước.
Bước 2: Đổ 100ml nước vào nồi, cho ngao vào luộc. Thêm vào nồi 1/2 muỗng canh muối, đun với lửa to trong 5-7 phút. Đun đến khi ngao hơi hé miệng thì tắt bếp, vớt ra rồi cho vào một chiếc bát rộng.
Bước 3: Nước luộc ngao đổ ra tô sau đó bạn đập 3 quả trứng vào và khuấy đều tay để trứng tan nhanh. Không cần nêm nếm gia vị vì như vậy trứng sẽ không hấp thụ được hết chất ngọt của ngao.
Bước 4: Đổ hỗn hợp nước trứng vào bát đựng ngao. Bạn có thể lọc trứng qua rây để loại bỏ bọt trứng và làm cho trứng mềm mịn hơn. Dùng bọc thực phẩm bọc quanh tô ngao rồi đem đi hấp trong 20 phút.
Nguồn : bau.vn