Trước 6 tuổi bạn nên rèn cho trẻ những thói quen này để con phát triển toàn diện

Theo một số chuyên gia, đây là những thói quen hữu ích giúp con phát triển toàn diện hơn, cha mẹ rèn cho con càng sớm càng tốt.

Con phát triển toàn diện là mong muốn của nhiều bậc phụ huynh, tuy nhiên để làm được điều đó cần có quá trình rèn luyện lâu dài. Trước khi trẻ lên 6 tuổi, bạn nên hình thành những thói quen tốt này cho con nhé!

1. Thói quen đọc sách và tìm tòi thông tin

Sự phát triển của Internet ngày nay tạo điều kiện cho trẻ cơ hội để khám phá thế giới chỉ bằng một cú click chuột. Bởi vì thế, cha mẹ nên khuyến khích con tìm tòi, khám phá những khiến thức bên ngoài. Trẻ cũng cần được có cơ hội để bày tỏ quan điểm riêng, thay vì bố mẹ bảo gì thì nghe nấy.

con phat trien toan dien

Bạn cũng nên tạo cho con văn hóa đọc sách ngay từ khi còn nhỏ. Nếu trẻ chưa học chữ bạn có thể đọc sách cho con nghe để trẻ bắt đầu hiểu về thế giới xung quan. Khi con biết phân biệt chữ cái, màu sắc thì cho con tiếp xúc với các loại sách, tranh phù hợp để khám phá, sáng tạo. Thông qua những thói quen đó, trẻ có thể dần tích lũy kiến thức và trình bày được những khả năng sáng tạo của chính mình.

2. Con phát triển toàn diện- Dạy trẻ tuân thủ nguyên tắc và nghi thức

Con trẻ cũng cần tuân thủ những nguyên tắc, nghi thức và đó là điều phản ánh sự giáo dục tốt từ cha mẹ. Ngược lại, trẻ không tuân thủ các quy tắc và nghi lễ, dễ có những hành động nổi loạn như bạo lực, chửi thề, vô kỷ luật nơi công cộng, coi thường cảm xúc của người khác. Khi đó, bạn nên xem lại cách thức giáo dục để sau này trẻ trở thành một người có ích cho xã hội.

con phat trien toan dien

Khi trẻ lên 3 tuổi, cha mẹ cần dạy trẻ chú ý đến lời ăn tiếng nói, việc làm của trẻ ở nơi công cộng để chúng biết được các quy tắc ứng xử. Không nên đánh giá thấp vấn đề này, cũng như suy nghĩ “trẻ con bé không biết gì”. Bởi, để trở thành một người tốt, có đạo đức thì chúng ta cần uốn nắn từ bé.

3. Sinh hoạt có giờ giấc và nghỉ ngơi khoa học

Khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra những hệ lụy của việc sinh hoạt và nghỉ ngơi không điều độ đối với trẻ, đó là:

  • Ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển thể chất: trong đó bao gồm tăng trưởng chiều cao. Trẻ sinh hoạt không đúng giờ giấc sẽ có khả năng phát triển chiều cao khá thấp so với các trẻ khác.
  • Ảnh hưởng đến sự phát triển của trí tuệ: khi trẻ ngủ không đủ giấc sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ. Từ đó, làm chậm quá trình nuôi dưỡng trí não.
  • Ảnh hưởng đến sức khỏe: Những đứa trẻ ngủ kém có tới 45,9% trẻ có khả năng miễn dịch thấp, thường bị cảm lạnh, 40,5% trẻ có nguy cơ bị suy nhược thần kinh hoặc trầm cảm, 36,5% trẻ có nguy cơ béo phì.

con phat trien toan dien

4. Con phát triển toàn diện- Rèn lời ăn tiếng nói

Người xưa có câu dăn dạy chúng ta rằng: Không có quy củ thì không thành nề nếp. Bởi vì thế, cha mẹ cần phải đầu tư nhiều thời gian hơn để hướng dẫn trẻ các quy tắc trong lời nói, hành động, để chúng có thể biết làm thế nào để hòa hợp với xã hội. Điều này bắt đầu từ các quy tắc nhỏ như trong việc ăn uống, đi đứng, giao tiếp… Những “kỹ năng mềm”, khi được trang bị từ trước 6 tuổi, sẽ giúp trẻ phát triển tự tin trong suốt cuộc đời.

Nguồn : bau.vn