Trưởng thành là khi ta biết chấp nhận những điều không như ý

Mỗi người có một định nghĩa riêng về sự trưởng thành. Với tuỳ người, trưởng thành có thể xét vào số tuổi, số tài sản vật chất, công việc hay địa vị tiền tài,…

Trưởng thành là khi bạn học được cách chấp nhận

Mỗi người có một định nghĩa riêng về sự trưởng thành. Với tuỳ người, trưởng thành có thể xét vào số tuổi, số tài sản vật chất, công việc hay địa vị tiền tài,… Nhìn ở một góc độ nào đó, trưởng thành còn là khi chúng ta học được cách chấp nhận.

truong thanh

Không ai có thể kiểm soát được mọi thứ xảy ra trong cuộc sống của mình. Bạn không thể quyết định mình sinh ra trong gia đình nào, thân thế ra sao, là nam hay nữ, ngoại hình đẹp hay không, thậm chí sau này sẽ sống cùng ai… Phần không thể thay đổi của cuộc đời được gọi là “số phận”. Nếu đã là không thể thay đổi, thì việc cố thay đổi và chống lại bằng được sẽ càng khiến con người phiền não. Đau khổ cũng từ đây mà sinh ra.

Cho dù đó là rắc rối từ gia đình, từ vấn đề tài chính hay tình cảm, có một cách nhanh nhất cho tất cả những đau khổ trong cuộc sống: đó là chấp nhận. Nếu bạn chấp nhận cuộc sống sẽ diễn ra theo những cách không như mong đợi, sự phiền muộn, khổ sở sẽ giảm đi rất nhiều.

Có một câu chuyện thế này. Một người lái xe ô tô rất vui khi lái trên đường cao tốc bằng phẳng, sau đó đi hết đường cao tốc, anh ta phải rẽ sang một con đường nhiều sỏi đá hết sức khó lái. Người tài xế bực bội: “Đây mà cũng gọi là đường à? Đường quá tệ, làm sao mà lái xe được!”. Một điều anh ta không nghĩ tới là con đường xấu này lại dẫn tới một con đường rất đẹp sau đó. Nếu từ chối đi trên con đường xấu, người tài xế cũng đã từ chối luôn con đường đẹp sắp tới.

Trong cuộc sống cũng vậy, nếu bạn chấp nhận những “con đường xấu” và kiên nhẫn lèo lái từ từ, cuối cùng, gian nan đến mấy rồi cũng sẽ qua và những “con đường xấu” ấy sẽ dẫn lối để bạn gặp những điều tốt đẹp hơn!

Bằng lòng với cuộc sống với 3 điều “sướng nhất trên đời”

Chuyện kể rằng có một người lúc nào cũng vui vẻ và cười hoan hỉ, dù có gặp chuyện xấu anh ta vẫn không buồn phiền. Có người không giấu nổi ngạc nhiên, tò mò hỏi anh ta: “Này, sao lúc nào anh cũng lạc quan thế?”.

Anh chàng vui vẻ đáp: “Con người là sinh vật cao cấp nhất trong trời đất, biết nhận thức, thông tuệ hơn muôn loài, và đặc biệt là biết yêu thương. Tôi được làm người nên thường xuyên cảm thấy biết ơn và vui sướng, ấy là điều sướng thứ nhất.

Nhiều người do gieo nghiệp xấu kiếp trước và kiếp này nên có người tàn tật, bệnh tật, khổ sở khốn khó. Tôi lại được sinh ra lành lặn, biết tu tâm sửa tính là điều sướng thứ hai.

Lại có nhiều người chìm đắm trong tham vọng, tiền tài sắc đẹp mà phải ôm khổ sở, cay đắng. Tôi thì một ngày được ăn đủ ba bữa, không phải chật vật lo lắng gì cả. Đó là điều sướng thứ ba. Có 3 điều sung sướng này, tôi chẳng việc gì phải buồn khổ, sầu não”.

truong thanh

Trong đời sống thường ngày, mỗi khi gặp chuyện bực bội, có người sẽ nghĩ rằng: “Đây rõ ràng là những đau khổ do người khác gây ra cho tôi, tại sao tôi lại phải gánh chịu? Tôi không thể chấp nhận được!”. Tuy nhiên dưới góc nhìn của Phật giáo, mọi sự trên đời đều tuân theo luật nhân quả, những đau khổ mà chúng ta phải đối mặt ngày hôm nay là từ những “hạt” chúng ta đã từng “gieo” trong quá khứ, ở kiếp này hoặc nhiều kiếp trước.

Đau khổ thường sinh ra từng những mong cầu phù hoa của con người. Buông bỏ bớt dục vọng và chấp nhận hiện tại sẽ giúp mỗi chúng ta giảm đi đau khổ và được hạnh phúc. Chấp nhận mọi điều xảy đến là bước đầu tiên để thay đổi số phận. Chỉ khi bạn biết chấp nhận, mọi thứ mới có thể trở nên tốt đẹp hơn.

Nguồn : Sức Khỏe 24h