“Truy tìm” nguyên nhân trẻ bị chảy nước dãi quá mức

Chảy nước dãi là tình trạng khá phổ biến ở trẻ sơ sinh và thường bắt đầu ở giai đoạn 3 tháng tuổi. Vậy tại sao các bé chảy nước dãi nhiều?

Chảy nước dãi là hiện tượng nước bọt trong miệng được sản xuất dư thừa, cộng thêm với việc khoang miệng không ngăn được dòng chảy khiến nước bọt trào ra một cách ngẫu nhiên. Hiện tượng này cũng thường hay gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nếu bạn thấy bé đang chảy nước dãi nhiều thì đó có thể là do cấu tạo cơ quan miệng của con chưa phát triển hoàn thiện hoặc tuyến nước bọt tăng tiết dẫn đến điều này.

Bất kỳ điều kiện nào dưới đây đều cũng có thể là nguyên nhân khiến trẻ bị chảy dãi nhiều:

Mọc răng

Đây là nguyên nhân đầu tiên bạn nên nghĩ đến khi trẻ chảy nhiều nước dãi. Dù rằng, đa phần trẻ nhỏ không mọc răng trong giai đoạn từ 6 đến 8 tháng tuổi nhưng ở một số trẻ, quá trình mọc răng cũng diễn ra khá sớm, đó cũng là lý do vì sao bé bắt đầu chảy nước dãi từ 3 tháng tuổi. Những chiếc răng mới nhú lên sẽ khiến trẻ cảm thấy khó chịu và bắt đầu chảy dãi nhiều hơn.

Ngoài ra, có một số triệu chứng khác mà bạn có thể nhận biết khi trẻ mọc răng như: bé cho tất cả những gì mà con cầm được vào miệng và nhai, khó chịu, bồn chồn, thiếu ngủ, có thể bị sốt nhẹ…

Vệ sinh răng miệng kém

Tiết nước bọt là phản xạ tự nhiên của cơ thể để rửa trôi các chất bẩn, thức ăn hoặc vi khuẩn vùng miệng. Việc vệ sinh răng miệng kém cũng khiến cho cơ thể tiết nước bọt nhiều hơn để lam sạch vùng miệng.

Tư thế mở miệng

Nếu con bạn có thói quen luôn mở miệng trong một thời gian dài, bé có thể bị chảy nước bọt. Điều này có thể là do trẻ bị ngạt mũi hay thậm chí có trường hợp cấu tạo khuôn miệng hoặc quai hàm của bé khác biệt, dẫn đến khi ngủ trẻ không khép môi lại được nên cũng rất hau chảy nhiều nước miếng.

chảy nước dãi

Tác dụng phụ của thuốc

Hoạt động bình thường của cơ mặt ở trẻ cũng có thể bị ảnh hưởng do việc dùng thuốc. Đôi khi, một số loại thuốc làm thay đổi trương lực cơ của môi tăng hoặc giảm và điều này có thể dẫn đến chảy nước dãi quá mức.

Trẻ đang quá tập trung

Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi không thể nuốt nước bọt nếu chúng đang quá tập trung vào một hoạt động nào đó hoặc một món đồ vật chúng cảm thấy thích thú trong tầm với của mình. Điều này dẫn đến hiện tượng nước bọt chảy ra quá mức.

chảy nước dãi

Một số tình trạng bệnh lý

Bại não, dị tật bẩm sinh, chấn thương vùng đầu… là những tình trạng có thể khiến trẻ tiết nhiều nước miếng nhiều hơn so với bình thường.

Bên cạnh đó, các bệnh về hô hấp như viêm họng, viêm xoang mũi… có đặc điểm chung đều gây nghẹt mũi, khó thở dẫn đến bé phải thở bằng miệng nhiều hơn. Nhưng khi trẻ ngủ mà vẫn phải dùng miệng thở thì dòng chảy nước bọt dễ trào ra ngoài hơn.

Thức ăn

Người ta nhận thấy rằng một số thực phẩm, chủ yếu là những loại có tính axit trong tự nhiên, có tác dụng kích hoạt tuyến nước bọt tăng tiết quá mức. Nếu bạn cho bé tiêu thụ những loại thực phẩm này, bé có thể bị chảy nhiều nước dãi hơn.

chảy nước dãi

Nguồn : bau.vn