Từ bỏ ngay những thói quen vo gạo sau kẻo gây hại đến sức khỏe

Nấu cơm tưởng chừng là việc làm đơn giản nhất, thế nhưng bạn có tự tin rằng mình đang làm đúng cách, đặc biệt là trong việc vo gạo?

Nấu cơm là việc làm tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải ai cũng thực hiện đúng cách, đặc biệt là trong việc vo gạo. Hành động này có thể lọc hết bụi bẩn bám trên gạo nhưng đồng thời cũng làm lãng phí chất dinh dưỡng có trong hạt gạo. Bài viết sau của Bau.vn sẽ chỉ ra một số sai lầm dễ mắc phải trong khi vo gạo.

4 sai lầm khi vo gạo mà bạn cần biết

1. Không rửa sạch tay trước khi vo gạo

Đa số chúng ta đều mắc phải sai lầm này. Việc rửa sạch tay trước khi vo gạo là điều vô cùng quan trọng vì chúng sẽ ngăn ngừa được tình trạng nhiễm khuẩn ở gạo. Như chúng ta cũng biết, bàn tay con người chứa hàng triệu loại vi khuẩn mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Trong đó có chứa một số loại vi khuẩn khi đưa vào cơ thể người rất nguy hiểm như Salmonella, Bacillus, Escherichia Coli, Listeria. Mặc dù trong quá trình nấu chín gạo, một số loại vi khuẩn này sẽ được tiêu diệt ở nhiệt độ cao. Tuy nhiên, để bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như cả gia đình, hãy rửa sạch bàn tay bằng xà phòng diệt khuẩn trước khi vo gạo.

2. Đem gạo mốc đi nấu cơm

Nhiều người quan niệm rằng chỉ cần vo gạo mốc kỹ khoảng vài nước là vẫn có thể tiếp tục ăn được. Tuy nhiên, nấm mốc không chỉ xuất hiện ở bên ngoài gạo mà chúng đã phát triển sâu bên trong hạt gạo mà bạn không hề hay biết. Khi ăn gạo nấm mốc, điều đó đồng nghĩa với việc bạn đang đưa độc tố vào bên trong cơ thể. Loại nấm Aspergillus flavus trong có trong gạo có thể tạo ra độc tổ aflatoxin. Loại độc tố này khi được nạp vào cơ thể một thời gian dài và thường xuyên, chúng sẽ tích tụ lại và dẫn đến căn bênh nguy hiểm – ung thư gan. Vì vậy, khi thấy gạo có dấu hiệu bị nấm mốc, bạn nên bỏ đi mà không cần tiếc. Ăn loại gạo như vậy chỉ gây ảnh hưởng và gây hại cho cơ thể mà thôi.

3. Vo quá kỹ

Để gạo sạch sẽ hơn khi ăn, nhiều người lựa chọn cách vo nhiều lần, qua nhiều lần nước. Thế nhưng nhiều người lại không biết giá trị dinh dưỡng của gạo chính là phần nước đã vo màu trắng đục. Nước gạo có chứa thành phần dinh dưỡng cao, có nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể như các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, trong gạo còn chứa thành phần lipid, protein, glucid… rất tốt cho cơ thể. Nếu như vo quá kỹ sẽ khiến những dưỡng chất này bị trôi đi mất, gạo ăn vào sẽ không còn chất dinh dưỡng nữa. Chính vì vậy, bạn chỉ nên vo đến khi loại bỏ được sạn và bụi bẩn mà thôi.

4. Chọn các loại gạo quá trắng

vo gao

Mặc dù những loại gạo có bề ngoài trắng bóc rất hấp dẫn và đẹp mắt, tuy nhiên chúng không thực sự là những loại tốt cho sức khỏe con người. Bởi đây có thể là các loại gạo đã được ngâm qua chất tẩy rửa để làm trắng, vì vậy những loại gạo này đã không còn chất dinh dưỡng. Nếu thường xuyên bổ sung loại gạo này vào trong cơ thể sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Nguồn : bau.vn