Tư thế ngủ ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của bạn?

Có thể bạn không biết nhưng mỗi tư thế ngủ đều có ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Bạn đã biết cách lựa chọn tư thế ngủ đúng và có lợi nhất cho cơ thể?

Tư thế nằm ngủ có liên quan đến chất lượng giấc ngủ và các kết quả sức khỏe khác nhau. Tư thế ngủ không đúng có thể dẫn đến đau mỏi cổ, đau lưng,… Câu hỏi mà không ít người thắc mắc là chúng ta nên nằm như thế nào tốt nhất để có lợi cho sức khỏe?

1. Tư thế nằm ngửa

Nằm ngửa là tư thế tốt nhất cho chứng đau cổ. Nó ngăn ngừa sự lệch trục của cột sống cổ. Điều này có thể xảy ra khi chúng ta nằm nghiêng hoặc nằm sấp. Để tránh đau cổ, hãy sử dụng một chiếc gối hỗ trợ cổ. Gối cao su hoạt tính hoặc gối có rãnh cho đầu là những lựa chọn tốt. Ngoài ra, bạn có thể cuộn khăn mỏng chêm vào vùng hõm bên dưới cổ và dùng một chiếc gối phẳng cho đầu.

tu the ngu

Nằm ngửa cũng là tư thế phù hợp cho người đau lưng. Khi nằm ngửa, bạn có thể dễ dàng giữ cho cột sống của mình thẳng hàng. Lúc này bạn có thể phân bổ đều trọng lượng cơ thể. ,ọi cơn đau nhức tiềm ẩn ở cổ hoặc lưng sẽ được ngăn ngừa. Da mặt của bạn cũng được hưởng lợi từ tư thế ngủ ngửa. Khuôn mặt bạn khi hướng lên trần nhà không có gối hoặc nệm ép vào mặt bạn và góp phần gây ra nếp nhăn trên da mặt.

Nếu bị đau lưng, bạn nên nằm trên mặt phẳng hoặc nệm không lún. Việc này giúp tránh cột sống bị cong hoặc ưỡn quá mức. Khi cần xoay trở thay đổi tư thế, hãy chú ý xoay toàn bộ thân mình. Hãy tránh vặn xoắn cột sống đột ngột. Nếu bạn không làm chủ được việc này thì có thể mang đai lưng kể cả khi nằm.

2. Tư thế ngủ nằm nghiêng

Có 15% người ngủ nằm nghiêng với chân duỗi thẳng. Nằm nghiêng làm giảm các triệu chứng ngưng thở khi ngủ và chứng ngáy ngủ. Nằm nghiêng với tư thế thẳng lưng giúp giữ cho cột sống của bạn thẳng hàng. Điều này có thể giúp giảm thiểu nguy cơ đau cột sống và cổ. Tuy nhiên nằm nghiêng khi ngủ có thể gây áp lực lên phần hông. Bạn có thể giảm bớt tình trạng này bằng cách đặt một chiếc gối mềm hoặc chăn gấp giữa hai đầu gối. Tuy nhiên việc ép nửa mặt vào gối có thể gây ra các nếp nhăn trên mặt

3. Tư thế ngủ nằm sấp

Nằm sấp là tư thế ngủ giúp tăng vòng 3 hiệu quả được nhiều thích ưa thích. Do vòng 3 được cấu tạo đa phần là mô mỡ nên khi nằm sấp, vòng 3 của chúng ta sẽ không chịu nhiều trọng lực nào cả. Theo đó, các mô mỡ vùng vòng 3 sẽ phát triển nảy nở hơn.

tu the ngu

Cùng với đó, lúc nằm sấp thì mặt sẽ quay sang một bên để thở. Việc này giúp tránh được những hậu quả bất lợi của việc ngáy. Tuy là tư thế giúp tăng vòng 3 nhưng nằm sấp lại không tốt cho vòng 1. Nếu duy trì tư thế nằm sấp trong thời gian dài có thể khiến cho ngực bị chảy xệ và tự động thu nhỏ.

Nằm sấp không phải là tư thế ngủ đúng mà các chuyên gia về sức khỏe khuyên bạn nên áp dụng nhiều. Nằm sấp lúc đầu có thể khá thoải mái và dễ đi vào giấc ngủ khi cơ thể mệt mỏi. Tuy nhiên nó lại gây ra nhiều áp lực lên hệ tiêu hóa, hô hấp, cản trở lưu thông máu. Khi thức dậy bạn dễ rơi vào tình trạng đau nhức vai gáy và cứng cổ. Tư thế này chỉ thích hợp với giấc ngủ nhanh tầm 15 phút là bạn cần phải đổi sang tư thế ngủ đúng khác.

4. Nằm theo tư thế bào thai

Tư thế này khá tương tự với tư thế nằm nghiêng. Chỉ khác ở chỗ, người nằm có xu hướng co gập người và kê tay ở đầu giống tư thế thai nhi trong tử cung. Đây là tư thế tốt cho bà bầu và những người hay ngủ ngáy.

tu the ngu

Tuy nhiên, tư thế nằm ngủ kiểu bào thai lại dễ gây đau lưng và khớp gối khi bạn ngủ dậy. Đồng thời, áp lực nằm nghiêng cộng với việc tay tác động vào da mặt có thể khiến cho da mặt bạn chảy xệ, có nhiều nếp nhăn. Chính vì thế, lúc đi ngủ bạn nên điều chỉnh lại tư thế sao cho các khớp xương trên cơ thể thoải mái và cột sống được điều chỉnh không bị cong vẹo quá nhiều.

Trên đây là những thông tin về các tư thế ngủ đúng cách, tốt nhất. Thực chất, mỗi tư thế ngủ đều có những ưu và nhược điểm riêng tùy theo thể trạng sức khỏe của mỗi người. Vì thế, hãy thử nghiệm các tư thế ngủ khác nhau để biết tư thế nào là tốt nhất đối với bạn.

Nguồn : bau.vn