Tuyệt chiêu massage trị táo bón cho trẻ trong một nốt nhạc

Táo bón là bài toán đau đầu của nhiều ba mẹ nhưng giải pháp massage trị táo bón cho trẻ lại khiến nhiều ba mẹ phân vân về hiệu quả của nó. Nhưng thay vì không làm gì cả thì trước hết hãy tìm hiểu về những công dụng của phương pháp này nhé.

Trẻ sơ sinh bị táo bón là bài toán khiến rất nhiều ba mẹ phải đau đầu. Thấy trẻ khó chịu, quấy khóc vừa thương mà lại không biết làm gì, dùng đến kháng sinh hay thuốc thụt hậu môn thì lại lo con sơ sinh còn non yếu. Chắc hẳn phải có đến 9/10 ba mẹ trẻ đang đọc đến những dòng này tự thấy mình ở trong đó. Bài viết này là dành cho ba mẹ, sẽ chia sẻ những tuyệt chiêu massage trị táo bón cho trẻ nhanh trong một nốt nhạc.

1. Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị táo bón

Táo bón xảy ra khi nhu động ruột giảm, trẻ khó bài tiết phân ra ngoài do phân thường khá khô và cứng. Tình trạng táo bón có thể kéo dài hàng tuần đến hàng tháng, tùy theo từng nguyên nhân gây táo bón.

massage trị táo bón cho trẻ

Trẻ sơ sinh bị táo bón thường xuyên quấy khóc, bỏ bú

Trẻ bị táo bón thường biểu hiện trên lâm sàng với các dấu hiệu sau:

  • Đại tiện ít hơn 3 lần một tuần
  • Cảm giác đau khi đại tiện
  • Đau bụng
  • Phân cứng, to, khô, có thể có máu

2. Massage trị táo bón cho trẻ nhanh nhất

Các lợi ích cơ bản mà massage mang lại bao gồm tăng cường lưu thông tuần hoàn trong cơ thể, kích thích tăng cường nhu động ruột và giúp trẻ đại tiện được dễ dàng và thường xuyên hơn.

Lưu ý: Thời điểm tốt nhất để tiến hành massage cho trẻ táo bón là ngay sau khi trẻ thức dậy vào buổi sáng hoặc trước khi đi ngủ hoặc trước khi tắm vào buổi tối. Cần tránh thực hiện massage khi trẻ vừa mới ăn no hoặc trẻ đang có vết thương hở trên da vùng bụng. Đợi ít nhất 45 phút đến 1 giờ sau khi ăn mới được tiến hàng massage trị táo bón cho trẻ.

Các ba mẹ có thể tham khảo những cách massage sau đây:

  • Massage bụng cho bé

– Đặt hai ngón tay trỏ và ngón giữa gần rốn của bé, ấn nhẹ và xoay vòng tại chỗ, rồi từ từ xoay vòng quanh rốn theo chiều kim đồng hồ.

– Mở rộng vòng tròn cho đến khi ngón tay gần với hông phải.

  • Massage kiểu “I LOVE YOU”

– Bước 1: Mẹ dùng tay của mình đặt lên bên phải rốn sau đó dùng tay vuốt dọc xuống dưới phía bụng tạo thành chữ “I”.

– Bước 2: Đặt tay trên rốn một chút, vuốt từu trái sang phải, kéo dọc xuống để tạo thành chữ “L”

– Bước 3: Mẹ để tay mình lên bên trái rốn rồi vuốt nhẹ xuống dưới bụng dưới, tiếp theo kéo sang bên phải và kéo ngược lên phía trên. Mẹ thực hiện thành chữ “U” trên bụng trẻ.

Phương pháp này làm kích thích nhu động ruột giúp bé tránh được táo bón.

massage trị táo bón cho trẻ

3. Biện pháp hỗ trợ điều trị trẻ bị táo bón

Bên cạnh việc massage, mẹ cũng có thể kết hợp với việc sử dụng các mẹo dân gian sau:

  • Lá bạc hà: Bạc hà được biết đến như một loại thực phẩm có hiệu quả trong việc hỗ trợ tiêu hóa và bài tiết phân của trẻ. Phụ huynh có thể vò lấy một vài lá bạc hà hòa trong một cốc nước ấm cho trẻ uống sẽ giúp trẻ đi ngoài dễ dàng hơn. Không nên dùng quá nhiều bạc hà.

Lá bạc hà là mẹo dân gian mẹ có thể áp dụng để trị táo bón cho trẻ

  • Sử dụng mật ong và dầu dừa bôi xung quanh hậu môn giúp trẻ rặn dễ dàng hơn.

Bầu lưu ý là ba mẹ cũng đừng hiểu lầm rằng khi trẻ táo bón thì chỉ massage vùng bụng mới có tác dụng mà cũng nên tham khẻo thêm cách massage tay, lưng và chân để trẻ được thư giãn một cách tốt nhất. Hy vọng những mẹo dân gian cùng với cách massage trị táo bón cho trẻ, ba mẹ sẽ có thêm kinh nghiệm làm hành trang để nuôi con được nhàn tênh, bé yêu khoẻ mạnh.

Nguồn : bau.vn