Tuyệt chiêu ứng xử để “sống chung với mẹ chồng” không còn là cơn ác mộng

Cuộc đời mỗi người phụ nữ ai cũng ít nhất một lần đi làm dâu và không phải ai cũng "được lòng" mẹ chồng. Nhiều người nói làm dâu là cái "nghề" khó lắm. Không nàng ơi, nó chỉ khó khi nàng chưa học được tuyệt chiêu ứng xử của những nàng dâu thông minh nhất.

Kỳ thực, người già đôi khi hơi coi trọng những tiểu tiết trong cuộc sống hàng ngày. Nếu bạn phải sống chung với mẹ chồng, hãy biết quan sát, nhìn nhận để ứng xử thông minh nhất. Hãy đừng vội nghĩ rằng là bạn phải nịnh nọt mẹ chồng với những lời có cánh hay cứ gồng mình để làm vừa lòng mẹ với những quy định khắt khe. Chỉ cần đủ khéo léo, tinh tế, biết đâu là những câu nên nói, đâu không nên nói thì chỉ bằng vài câu ngắn gọn mỗi ngày cũng khiến bạn chiếm trọn được sự thiện cảm của mẹ chồng đấy.

1. Ba chiêu khiến mẹ chồng vui lòng

– Mỗi ngày khen mẹ chồng một câu

Tán thưởng cái đẹp là sự tôn trọng tốt nhất, vậy thì tại sao lại tiếc những lời khen dành tặng người đã sinh thành và nuôi nấng người đàn ông đầu ấp tay gối của mình chứ? Không phải là ở mẹ chồng không có điểm nào để khen, chẳng qua là vì trong lòng bạn luôn tồn tại một con người “hẹp hòi”, cứ như khen bà thì chính là hạ thấp chính mình vậy.

Mỗi ngày hãy dành tặng bà một lời khen, đặc biệt là đừng bỏ qua cơ hội khen bà trước mặt người khác. Chẳng hạn như có bạn bè đến chơi nhà, trong lúc tán gẫu hãy giả vờ như vô tình nói “Mẹ chồng mình nấu ăn thì hết xẩy”; hay là lúc khách khứa khen bé cưng của bạn thật đáng yêu, thì đừng tiếc lời góp vào thêm câu “Cũng nhờ bà nội chăm tốt đấy”…

– Trước tiên hãy thuận theo

Khi mẹ chồng tỏ ra khó chịu và bắt đầu phàn nàn về việc gì đó thì chiêu thông minh nhất của bạn chính là ngoài mặt hãy giả vờ nghe theo, đừng cãi lý với bà. Cuộc sống gia đình đáng sợ nhất là tranh phần đúng! Hãy để bà thoải mái một chút thì bạn cũng không mất ký lô nào. Trong lòng bà kỳ thực cũng hiểu rằng bản thân mình không thể nào “toàn quyền” với cả thế giới, cái bà cần chẳng qua chỉ là một chút tôn trọng, nếu điểm này mà bạn còn làm không được thì hãy xác định là bà sẽ “sống chết đến cùng” với bạn đấy.

– Biết ơn

Trong tiềm thức của chúng ta luôn hy vọng có thể “bỏ” mẹ chồng sang một bên để có không gian riêng của mình, cho nên có lúc bà so đo với bạn thì cũng là vì bà thường có cảm giác bị “lơ là”. Bạn bè hẹn bạn ra ngoài, thay vì len lén nghe máy thì chi bằng hãy nâng cao âm lượng một chút và nói: “Hôm nay mình không tiện ra ngoài, lúc này mẹ chồng mình quán xuyến nhà cửa đã rất mệt rồi, cho nên mình phải làm một chút việc nhà để bà nghỉ ngơi một lát”. Tin rằng các bà mẹ chồng nghe được câu này thì không những vui vẻ nguôi giận mà không chừng còn khuyên bạn: “Thôi con cứ đi đi, làm việc cả tuần rồi, cũng nên đi giải trí một chút!”

Tuyệt chiêu ứng xử để "sống chung với mẹ chồng" không còn là cơn ác mộng - ảnh 1

Một vài món quả nhỏ để bày tỏ sự biết ơn với mẹ chồng là cách ứng xử của những nàng dâu thông minh nhất

2. Sáu câu nên thường nói để “xoa dịu” mẹ chồng

– Nhìn mẹ vẫn còn rất trẻ

Kỳ thực, câu nói này đều thích hợp với mỗi người, bất luận là nam nữ già trẻ. Đương nhiên đối với mẹ chồng mà nói thì càng thích được người khác khen mình trẻ. Tuy nhiên cái gì cũng phải chú ý mức độ, đừng có khen quá mức mà khiến bà cho rằng bạn giả tạo, nói thế nào để bà cảm thấy đó là lời thật trong lòng bạn thì phải xem độ khéo và chừng mực của bạn nữa.

– “Mẹ nấu món này quả là hết xẩy”

Cho dù là đầu bếp hay chỉ là người phụ nữ trong gia đình thì đều thích sự đánh giá tốt của bạn dành cho món ăn họ nấu. Khi bạn đang nếm thử món mà mẹ chồng đã đích thân nấu, đừng chăm chăm rằng mùi vì nó thế nào, cứ nói câu này là ổn thôi. Song cũng cần phối hợp với hành động nữa nhé!

Tuyệt chiêu ứng xử để "sống chung với mẹ chồng" không còn là cơn ác mộng - ảnh 2

Đừng quên những câu khen ngợi thật lòng những món mà chính tay mẹ chồng nấu cho bạn

– “Mẹ mặc bộ đồ này rất hợp”

Khi mẹ chồng mặc bộ quần áo mà bản thân bà cảm thấy khá ổn thì bạn cũng đừng có thật thà đến mức chẳng có ý kiến gì, hãy nói những câu như “Mẹ mặc bộ đồ này rất hợp” chẳng hạn, một câu nói thôi nhưng có thể khiến bà cảm nhận được sự chú ý và chiêm ngưỡng của bạn.

– “Cháu nó suốt ngày cứ nhắc bà nội”

Nếu vợ chồng bạn ở riêng, cuối tuần thường đưa con cái về thăm ông bà nội. Vậy thì khi gặp mẹ chồng, bạn hãy nhắc câu này sẽ khiến bà rất vui lòng đấy. Mẹ chồng bạn sẽ cảm thấy đứa cháu nhỏ đáng yêu luôn nhớ về bà, cảm thấy mình cũng có địa vị quan trọng, huống hồ có bà nội nào mà không cưng cháu nội chứ?

– “Mẹ nói rất phải ạ”

Khi ở cạnh mẹ chồng, chắc chắn bà sẽ trao đổi với bạn nhiều vấn đề, đưa ra vài kiến nghị với bạn, hoặc cho dù là bà đang đưa ra kiến nghị cho người khác đi nữa thì bạn đều có thể khéo léo “nhận xét” câu nói này để bà cảm thấy bạn là người ủng hộ mình. Nhưng nhớ là nói đúng trường hợp và đúng mực chứ không phải là nịnh hót nhé!

Tuyệt chiêu ứng xử để "sống chung với mẹ chồng" không còn là cơn ác mộng - ảnh 3

Hãy khéo léo khi nhận xét các quan điểm của mẹ chồng

– “Mẹ thật là biết mua đồ”

Đây là câu nói rất thực dụng, ví dụ mẹ chồng mua về một vài món gì đó, thông thường con dâu sẽ hỏi: “Cái này bao nhiêu tiền hả mẹ?”. Bất luận mẹ chồng nói bao nhiêu thì bạn hãy nhớ câu: “Mẹ thật là biết mua đồ ạ, lúc nào cũng mua được đồ hơn con”. Câu này hàm ý bạn đang khen bà biết quản lý gia đình đấy.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng