Tuyệt đối không được sử dụng tinh dầu cho trẻ dưới 3 tháng tuổi

Theo nhiều chuyên gia khuyên dùng thì không nên sử dụng tinh dầu khi nhà có trẻ dưới 3 tháng tuổi. Vậy tại sao trẻ dưới 3 tháng tuổi lại không được tiếp xúc với tinh dầu?

Trẻ dưới 3 tháng tuổi là thời kỳ mẫn cảm nhất. Trong giai đoạn này trẻ rất dễ bị mắc bệnh vì sức đề kháng yếu. Vì vậy nhiều bậc cha mẹ đã sử dụng tinh dầu như một thứ đề kháng cho trẻ. Họ cho rằng xông tinh dầu có thể giúp loại bỏ vi khuẩn, làm sạch không khí tốt cho trẻ nhỏ. Suy nghĩ này chỉ đúng khi trẻ trên 3 tháng tuổi. Còn trẻ dưới 3 tháng tuổi thì tuyệt đối không được sử dụng tinh dầu.

tuyet-doi-khong-duoc-su-dung-tinh-dau-cho-tre-duoi-3-thang-tuoi-1

Không nên sử dụng tinh dầu cho trẻ dưới 3 tháng tuổi

Theo nhiều chuyên gia về bệnh lý tự nhiên của Mỹ khuyên không nên sử dụng tinh dầu cho trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi. Và có 2 lý do không được sử dụng là:

  • Làm ảnh hưởng đến khứu giác của trẻ sơ sinh. Cách mà trẻ sơ sinh nhận biết thế giới nhỏ của mình thông qua khứu giác. Nghiên cứu nói rằng trẻ sơ sinh nhận biết mẹ mình thông qua hương thơm của mẹ và mùi sữa. Tuy nhiên khi dùng tinh dầu, hương thơm của nó sẽ làm ảnh hưởng đến khứu giác của trẻ.
  • Có thể làm hỏng da của trẻ. Da của trẻ sơ sinh rất mỏng và nhạy cảm hơn da của người lớn. Do đó, khi chọn lọc sản phẩm dùng cho da bé bố mẹ nên lựa chọn thật kỹ càng.

tuyet-doi-khong-duoc-su-dung-tinh-dau-cho-tre-duoi-3-thang-tuoi-2

Qua 3 tháng đầu tiên bố mẹ có thể sử dụng tinh dầu cho bé, nhưng cần lựa chọn những loại an toàn, tự nhiên.

Lưu ý khi sử dụng tinh dầu

  • Không sử dụng trực tiếp tinh dầu chưa pha loãng lên da bé. Trước tiên cần pha loãng tinh dầu cùng dầu nền (dầu thực vật) trước. Khuyến cáo chỉ pha loãng tinh dầu ừ 0.5 – 2,5% khi dùng cho trẻ sơ sinh. (Dầu nền có thể dùng: dầu dừa, dầu hướng dương,..)
  • Nên dùng tinh dầu với làn da người lớn trước khi xoa lên da trẻ. Hãy dùng một lượng nhỏ tinh dầu pha loãng xoa lên vùng nhỏ trên da để nhận biết da có kích ứng hay không.
  • Tránh sử dụng các loại tinh dầu có các chất kích thích da sau đây: húng tây, oregano (cây thuộc họ bạc hà), sả, quế, thì là, cỏ chanh…
  • Tinh dầu chỉ dùng bôi cho trẻ hoặc xông trong gia đình tuyệt đối không cho trẻ ăn.
  • Để các loại tinh dầu tránh xa đường hô hấp của trẻ nhỏ.
  • Với trẻ có biểu hiện hen suyễn không được dùng tinh dầu.

tuyet-doi-khong-duoc-su-dung-tinh-dau-cho-tre-duoi-3-thang-tuoi-3

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp quý độc giả có thêm kiến thức về việc sử dụng tinh dầu. Hãy nhớ tuyệt đối không được sử dụng tinh dầu cho trẻ dưới 3 tháng tuổi để tránh những tác hại không mong muốn.

Nguồn : bau.vn