U xơ tử cung và những trường hợp cần chỉ định phẫu thuật bạn nên biết

U xơ tử cung là căn bệnh thường gặp ở nữ giới, có nhiều nguyên nhân gây u xơ tử cung. Một số trường hợp nhất định cần phải phẫu thuật u xơ tử cung.

U xơ tử cung thường được phát hiện khi đi khám bệnh định kỳ. Bệnh nhân cũng có thể tự kiểm tra và phát hiện u xơ tử cung khi nằm ở tư thế ngửa, sờ thấy khối u nổi lên dưới lớp da bụng, nếu ấn nhẹ có cảm giác đau để phòng biến chứng và được điều trị sớm. Trong một số trường hợp nhất định u xơ tử cung cần chỉ định phẫu thuật.

U xơ tử cung nguyên nhân do đâu?

Nguyên nhân phát sinh u xơ tử cung là do nồng độ estrogen trong cơ thể tiết ra nhiều. Estrogen hoạt động mạnh dẫn đến tăng sinh tổ chức cơ và niêm mạc tử cung. Khối u xơ có thể nhỏ lại và teo mất đi khi người phụ nữ đã mãn kinh.

Một số tài liệu cho rằng, u xơ tử cung liên quan đến sức khỏe sinh sản. Ví dụ như vấn đề sảy thai nhiều lần, hiếm muộn, vô sinh, đẻ ít…

phau thuat u xo tu cung

Tuy nhiên bệnh vẫn gặp ở phụ nữ đẻ nhiều con. Một số trường hợp đang mang thai nếu bị u xơ tử cung có thể dẫn đến ngôi thai bất thường, sinh non, nhau thai bám (nhau tiền đạo, nhau cài răng lược…). Căn bệnh này ảnh hưởng đến thiên chức làm mẹ, sức khỏe và chất lượng sống của phụ nữ.

Một số trường hợp u xơ tử cung cần chỉ định phẫu thuật

Điều trị bằng phương pháp phẫu thuật được xem là điều trị triệt để, nhất là các trường hợp:

  • U xơ tử cung phát triển sau thời kỳ mãn kinh.
  • U xơ tử cung lớn chèn ép gây dị dạng tử cung hoặc cản trở khả năng mang thai (gây sảy thai, sinh non, dị dạng thai nhi).
  • Khối u lớn chèn ép các bộ phận khác làm cho người bệnh tiểu tiện hoặc đại tiện nhiều do u xơ tử cung đè lên bàng quang, niệu quản hoặc ruột
  • U xơ tử cung to tương đương với một tử cung có thai khoảng 12 tuần.
  • U xơ dưới niêm mạc hoặc nằm trong dây chằng rộng
  • Khi nghi ngờ ung thư hóa.

phau thuat u xo tu cung

  • Bệnh nhân gặp tình trạng rối loạn kinh nguyệt, bị rong kinh, rong huyết, cường kinh gây ra tình trạng thiếu máu, cơ thể gầy gò, xanh xao và điều trị nội khoa đã không còn có hiệu quả
  • Sau khi làm một số kiểm tra, bác sĩ phát hiện u xơ có cuống hoặc cuống xoắn
  • Nhận thấy khối u lớn nhanh bất thường và nghi ngờ là ung thư
  • Tùy thuộc vào tình trạng của u xơ, tuổi và mong muốn có con của bệnh nhân để bác sĩ điều trị chỉ định mổ u xơ tử cung bằng phương pháp cắt tử cung hay bóc nhân xơ.

Những lưu ý với các trường hợp phẫu thuật u xơ tử cung

Không phải trường hợp mắc u xơ tử cung nào cũng được chỉ định phẫu thuật. Đối với những u nhỏ, không gây biến chứng thì người bệnh chỉ cần đi khám định kỳ 3 tháng một lần. Hoặc có thể được bác sĩ chỉ định dùng thuốc điều trị giúp điều hoà chu kỳ kinh nguyệt. Mục tiêu của việc sử dụng thuốc không phải là để loại bỏ hoàn toàn u xơ mà các chất có trong thuốc sẽ giúp làm thu nhỏ u xơ lại.

phau thuat u xo tu cung

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật trong y học hiện đại, có rất nhiều kỹ thuật được áp dụng trong phẫu thuật u xơ tử cung. Ví dụ như mổ hở, mổ nội soi thường, bằng robot. Trong số đó phẫu thuật robot đang là phương pháp ưu việt.

Nguồn : bau.vn