Ứng xử hôn nhân: Làm sao để không nhầm lẫn giữa quan tâm và kiểm soát?

Ứng xử hôn nhân là điều quan trọng, bởi nếu không khéo léo, bạn sẽ biến sự quan tâm của mình thành kiểm soát với đối phương.

Có một ranh giới mong manh giữa sự quan tâm và kiểm soát trong ứng xử hôn nhân. Và bởi thế, đôi khi thật khó để phân biệt mục đích thực sự mà đối phương muốn. Chính vì thế, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn xác định chính xác liệu hành động của đối phương là vì mục đích quan tâm hay kiểm soát.

1. Sự thỏa hiệp chỉ đến từ một phía

Nếu sau tất cả, bạn luôn là người phải nhường nhịn, thoả hiệp với mọi mong muốn của đối phương, đó là dấu hiệu của việc bị kiểm soát. Người thực sự quan tâm đến bạn sẽ cố gắng để tìm ra ngôn ngữ chung, chứ không phải bỏ mặc những cảm xúc và lợi ích của bạn. Ngược lại, một người thích kiểm soát sẽ liên tục đặt ra các “tối hậu thư” nghiêm ngặt nhằm tạo áp lực và khiến bạn phải thoả hiệp.

ung xu hon nhan

2. Trong ứng xử hôn nhân họ bắt bạn làm những điều bạn không thích

Nghe có vẻ thật phi lý bởi những điều họ muốn bạn làm đều là vì “lợi ích riêng của họ”. Nhưng họ sẽ biết cách để khiến bạn cảm thấy điều đó tốt cho bạn. Tuy nhiên, đây cũng là dấu hiệu dễ bị nhầm lẫn với hành vi “quan tâm”.

Ví dụ, nếu đối phương muốn bạn ăn nhiều rau hoặc động viên bạn tập thể dục để cải thiện một vấn đề sức khoẻ tiêu cực hoặc giảm chứng đau lưng bạn thường gặp, họ đang quan tâm đến sức khoẻ của chính bạn. Ngược lại, nếu họ ép bạn tập gym, ăn uống lành mạnh ngay cả khi bạn không muốn chỉ để cải thiện vẻ ngoài của bạn, có thể họ không thực sự quan tâm đến bạn đâu.

3. Ứng xử hôn nhân- Đối phương ép bạn chia sẻ quá nhiều điều riêng tư

Việc chia sẻ trong tình yêu, hôn nhân là cần thiết. Tuy nhiên, nếu đối phương gây áp lực bắt bạn phải kể điều gì đó khiến bạn không thoải mái, họ có lẽ không thực sự quan tâm đến cảm giác của bạn. Thay vào đó, họ chỉ đơn giản là đang tò mò và không ngần ngại xâm phạm “ranh giới” cá nhân của bạn.

ung xu hon nhan

4. Họ cản trở mục tiêu nghề nghiệp của bạn

Nếu bạn là người có tham vọng lớn, người kiểm soát sẽ khiến bạn cảm thấy bản thân chưa sẵn sàng hay không đủ kỹ năng để theo đuổi những mục tiêu đó. Họ không cung cấp những sự hỗ trợ cần thiết mà chỉ liên tục chê bai, khiến bạn nản lòng. Lâu dài, bạn sẽ hình thành sự nghi ngờ về bản thân và nỗi sợ thất bại.

5. Tạo ra những cảm xúc tiêu cực

Một mối quan hệ lành mạnh sẽ không khiến bạn cảm thấy nhỏ bé, bất an và không hạnh phúc. Nếu đối phương thực sự quan tâm, họ sẽ tìm cách khiến bạn cảm thấy được công nhận, yêu thương và tôn trọng. Nhưng nếu tất cả bạn nhận về là những “tối hậu thư”, sự đe doạ hay trừng phạt vì một hành động nào của bạn làm phật ý họ, rất có thể bạn đang mắc kẹt trong sự kiểm soát.

Bạn nên biết ranh giới của quan tâm và kiểm soát để có thể giữ được mối quan hệ luôn hạnh phúc và thoải mái nhất.

Nguồn : bau.vn