Hạnh phúc hôn nhân không phải “ai có quyền hơn”

Tôn trọng quyền của nhau là nền tảng cơ sở để xây dựng nên gia đình. Tuy nhiên, trong hôn nhân, người phụ nữ không cần quá rạch ròi, đôi khi chính điều “chưa bình đẳng” ở mức độ nào đó cũng có thể góp phần để cuộc hôn nhân nhiều màu sắc và thú vị…

Cuộc hôn nhân của tôi đã kéo dài 9 năm, dĩ nhiên từng ấy năm cũng trải qua rất nhiều sóng gió về vật chất và tinh thần. Chúng tôi không phải là cặp đôi sinh ra là để dành cho nhau nên đã chấp nhận những khuyết điểm của nhau để xây dựng một gia đình nhỏ hạnh phúc.

9 năm làm vợ và làm mẹ, tôi nhận ra rằng phụ nữ không cần quá mạnh mẽ, đòi công bằng với chồng cho bằng được, đôi khi đó là nghệ thuật để gìn giữ hạnh phúc gia đình.

hanh phuc hon nhan

Đàn ông khi sinh ra vốn dĩ đã có thể lực tốt hơn, mạnh mẽ hơn phụ nữ. Bản năng của họ luôn muốn là trụ cột gia đình, che chở và bảo vệ cho người phụ nữ, vì thế hãy để họ có cơ hội làm điều đó.

Chúng tôi đều làm công việc khác nhau, anh là nhân viên ngân hàng còn tôi là một nhân viên văn phòng bình thường. Đi làm mệt là thế nhưng khi nào khỏe tôi đều làm việc nhà hơn anh. Tôi làm điều đó trong tâm trạng vui vẻ, chứ không hề học hằn hay nghĩ rằng đó là thiệt thòi. Bởi, việc “giữ lửa” trong gia đình ít nhiều gì đó cũng là chuyện của người vợ. Cần chồng hỗ trợ gì tôi sẽ nói rõ ràng với anh và vui vẻ làm cùng anh.

hanh phuc hon nhan

Những lần tôi ốm đau, anh đều tự tay chăm sóc chu đáo, lo cơm nước đầy đủ cho gia đình, chẳng phải để tôi lo lắng điều gì. Lúc ấy, tôi nhận ra rằng, đừng cố công bằng với đàn ông, họ vốn dĩ muốn là chỗ dựa cho mình, hãy để họ làm điều đó.

Tôi nghĩ rằng, mỗi người sinh ra đều có thế mạnh riêng, những việc nặng nhọc cứ để chồng thể hiện bản lĩnh đàn ông, còn phụ nữ chăm chút vào việc nhà để vun vén gia đình.

Phụ nữ không cần phải cố gắng gồng mình làm những việc của đàn ông, cũng đừng quá nhạy cảm với từ “bình đẳng giới”. Qúa rành mạch từng chuyện, cố gắng đòi bình đẳng với chồng đôi khi là nguyên nhân khiến cuộc sống vợ chồng ngột ngạt, đi đến bờ vực của sự tan vỡ. Tôn trọng và để đối phương có cơ hội thể hiện thế mạnh của mình là một nghệ thuật trong hôn nhân.

hanh phuc hon nhan

Hạnh phúc hôn nhân là một hành trình miệt mài vun đắp, chứ không phải đích đến. Chỉ có sự yên thương, cảm thông mới kiến tạo được hạnh phúc bền vững. Chúng ta không thể đòi hỏi hạnh phúc hôn nhân khi bản thân luôn muốn phá bỏ hoặc chán nản, hằn học nhau.

Cuộc sống muôn hình vạn trạng, chẳng ai có thể khẳng định sẽ hạnh phúc mãi mãi, nhưng đừng để hoài nghi nhất thời mà bỏ lỡ những ngày hạnh phúc đang có, đừng tiếc những thứ đã mất đi mà không trân trọng những điều đang tồn tại. Đàn ông hầu hết không tự hiểu được tâm tư của phụ nữ, vậy nên hãy mạnh dạn chia sẻ nhiều hơn để thấu hiểu nhau.

Nguồn : bau.vn