Uống nước dừa khi mang thai – những cái nên và không nên mẹ bầu cần lưu ý

Nước dừa thường được coi là thứ uống điện giải cho cơ thể, bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên đối với mẹ bầu, uống nước dừa cũng cần cách thức riêng phù hợp để an toàn cho thai kỳ.

Không phải đồ uống và hoa quả nào cũng tốt, đặc biệt là đối với mẹ bầu. Tùy thuộc các giai đoạn mà mẹ bầu nên bổ sung các loại đồ uống khác nhau, vậy uống nước dừa khi mang thai cần lưu ý những điều gì?

Một số lợi ích của uống nước dừa khi mang thai

Nước dừa có nhiều tác dụng đối với mẹ bầu. Nước dừa giúp cung cấp điện giải và nước, muối tự nhiên cho cơ thể. Trong nước dừa có chứa protein và natri, duy trì năng lượng cho mẹ bầu hàng ngày.

Nhiều mẹ bầu ngại ăn uống nhiều hoa quả vì sợ thừa calo và đường, tuy nhiên nước dừa có nhiều chất xơ, ít calo và chứa các axit omega lành mạnh cho cơ thể. Điều này giúp bà bầu có thể ổn định cân nặng hợp lí. Bên cạnh đó nó cũng không chứa cholesterol, tích trữ mỡ thừa.

me bau uong nuoc dua

Uống nước dừa khi mang thai giúp mẹ bầu ổn định đường tiêu hóa. Nước dừa giúp ngăn ngừa táo bón, các bệnh liên quan đến đường ruột. Đồng thời nó còn duy trị ổn định độ pH cho cơ thể.

Các khoáng chất, vitamin và chất chống oxy hóa có trong dừa sẽ giúp cơ thể mẹ bầu và thai nhi tăng cường hệ miễn dịch. Axit monolaurin sản sinh khi uống nước dừa sẽ giúp phòng tránh cúm và các bệnh khác. Theo các chuyên gia, uống nước dừa cũng bảo mẹ mẹ khỏi các bệnh nhiễm trùng khi mang thai. Nó làm cải thiện chức năng của thận, ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu và bệnh về huyết áp.

me bau uong nuoc dua

Mẹ bầu không nên uống nước dừa vào thời điểm nào?

Nước dừa có rất nhiều lợi ích cho cơ thể, tuy nhiên không phải lúc nào mẹ bầu cũng có thể uống. Theo các chuyên gia, trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất mẹ không nên uống nước dừa. Thời điểm này mẹ bầu thường xuyên ốm nghén, nước dừa lại thúc đẩy tình trạng này trở nên khó chịu hơn.

Bên cạnh đó, hàm lượng chất béo trong nước dừa (dừa xiêm) cũng gây đầy bụng, khó tiêu đối với mẹ bầu 3 tháng đầu thai kỳ. Dừa xiêm có tính âm, làm mát cơ thể tốt tuy nhiên lại làm mềm yếu gân cơ, không tốt cho giai đoạn này.

Mẹ bầu không nên uống quá nhiều hoặc lạm dụng nước dừa. Điều này có thể gây nên rối loạn cân bằng điện giải cho cơ thể. Nước dừa sử dụng cần sạch sẽ, có thể nấu chín hoặc sử dụng ngay khi vừa cắt còn tươi để đảm bảo dinh dưỡng. Không nên sử dụng các loại nước dừa đóng hộp hoặc đã để lâu. Các loại nước dừa này có thể thêm chất tạo ngọt, ảnh hưởng đến đường huyết cơ thể.

me bau uong nuoc dua

Không phải thực phẩm nào cũng tốt để có thể bù đắp dinh dưỡng hoàn toàn. Vì vậy mẹ không nên lạm dụng một thức uống hay thực phẩm nào cả. Mọi thực phẩm trong quá trình mang thai đều cần xem xét cẩn thận trước khi đưa vào sử dụng. Hãy xây dựng chế độ dinh dưỡng cân đối, hợp lí để thai nhi phát triển khỏe mạnh, an toàn mẹ nhé!

Nguồn : bau.vn