Không chỉ giải nhiệt, thanh mát, chè sương sa hạt lựu còn rất tốt đối với sức khỏe. Cùng tham khảo ngay công thức làm món ngon này nhé!
Nguyên liệu chuẩn bị
- Bột rau câu giòn 25 gr
- Đậu xanh 100 gr
- Cà rốt 50 gr
- Củ năng 500 gr
- Lá dứa 8 lá
- Nước cốt dừa 400 ml
- Bột năng 6 thìa canh
- Màu thực phẩm 50 ml (màu đỏ)
- Tinh chất vani 2 thìa cà phê
- Đường, muối
Cách chế biến chè sương sa hạt lựu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm chè sương sa hạt lựu
Đậu xanh cà vỏ sau khi mua về, bạn vo sạch qua vài lần nước. Sau đó ngâm trong nước ấm khoảng 1 tiếng để đậu xanh được nở ra.
Lá dứa bạn rửa sạch, cắt nhỏ thành từng khúc. Cà rốt sau khi mua về gọt vỏ, bạn rửa sạch rồi cắt nhỏ. Củ năng gọt sạch vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu.
Bước 2: Chế biến nước cà rốt và lá dứa
Lá dứa bạn cho vào máy xay với 500ml nước rồi xay nhuyễn. Sau đó dùng rây lọc hoặc dùng khăn mỏng để lược bỏ phần xác lá dứa.
Tiếp theo bạn sử dụng thêm 500ml cho vào phần xác lá dứa. Nhồi đều để lấy được phần nước dão lá dứa. Trong 1 lít nước cốt lá dứa này bạn múc ra 1 chén để riêng, giành cho bước trộn màu củ năng nhé!
Cà rốt bạn cho vào máy xay với 80ml nước, xay nhuyễn. Lọc 1 lần để lấy được khoảng 1 chén nước cốt cà rốt.
Bước 3: Làm thạch rau câu
- Đổ 1/2 gói bột rau câu ra nồi, ngâm với 1 lít nước. 1/2 gói bột rau câu còn lại bạn cho vào ngâm với phần nước lá dứa. 2 nồi rau câu bạn ngâm trong 20 phút để bột rau câu được nở trước khi nấu.
- Sau khi ngâm 20 phút, bạn bắc từng nồi rau câu lên bếp. Đun với lửa vừa, quậy liên tục đến khi rau câu sôi.
- Khi rau câu sôi bạn vặn nhỏ lửa, cho 1/3 thìa cà phê muối, 65gr đường, khuấy thêm 1 phút. Bạn có thể nêm lại độ ngọt sao cho vừa khẩu vị gia đình rồi tắt bếp. Đổ phần rau câu ra khay và để yên cho rau câu đặc lại.
- Làm tương tự với phần rau câu lá dứa. Nếu các bạn muốn màu được đẹp hơn, có thể cho thêm 1 thìa cà phê màu thực phẩm màu xanh vào nhé!
- Sau khi rau câu đông lại bạn cho vào tủ lạnh để làm lạnh nhé!
Bước 4: Làm nước cốt dừa
Cho 250 ml nước cốt dừa vào nồi, 150gr đường và 1/4 thìa cà phê muối.
Khuấy đều đến khi nước cốt dừa sôi thì bạn thêm 1 thìa cà phê vani vào rồi tắt bếp.
Bước 5: Chế biến đậu xanh làm chè sương sa hạt lựu
Đậu xanh sau khi ngâm, bạn cho nước vào nấu sôi, sau khi sôi bạn chắt bỏ bớt phần nước, chừa lượng nước xâm xấp mặt đậu.
Cho vào nồi đậu 1/4 thìa cà phê muối, sau đó đậy nắp đun thêm 20 phút với lửa nhỏ.
Sau khi đậu xanh chín, bạn dùng vá đánh nhuyễn phần đậu xanh trong nồi, rồi cho 150ml nước cốt dừa vào và trộn đều.
Cho vào nồi 10gr đường, 1/4 thìa cà phê muối và 1 thìa cà phê tinh chất vani, bật lửa nhỏ và khuấy đều đến khi hỗn hợp sôi lại thì tắt bếp và đậy nắp để yên.
Bước 6: Ngâm phẩm màu, luộc củ năng
- Cho củ năng đã cắt hạt lựu ra 3 chén, trộn đều mỗi chén củ năng với 10gr đường, sau đó cho từng phần nước cốt lá dứa, nước cà rốt và 50ml màu đỏ thực phẩm vào 3 chén củ năng tương ứng, ngâm trong 15 phút.
- Tiếp theo bạn đổ chén củ năng qua rây lọc, để cho ráo nước màu, rồi cho trở lại vào chén.
- Sau đó bạn trộn mỗi chén với 2 thìa canh bột năng. Trộn đều để phần củ năng được áo đều bột.
- Bắc nồi hoặc chảo lên bếp, đun sôi 1 lít nước, nước sôi bạn cho từng loại củ năng vào luộc riêng. Luộc với lửa vừa đến khi thấy củ năng nổi lên mặt nước thì vớt ra rồi cho ra chén nước rồi bỏ vào tủ lạnh, bạn cũng làm tương tự với 2 chén củ năng còn lại nhé!
Bước 7: Thưởng thức
Bạn cắt nhỏ hai loại rau câu màu trắng và xanh đã làm đông, cho mỗi loại một ít ra chén hoặc ly, tùy vào sở thích. Tiếp đến là cho 1 muỗng đậu xanh đánh, từng phần củ năng với 3 màu khác màu vào chung rồi chan lên trên một ít nước cốt dừa nữa là hoàn thành rồi.
Để ngon hơn, bạn đập thêm vào 1 ít đá lạnh nữa thì ly chè sẽ là món tráng miệng tuyệt vời không gì bằng rồi!
Nguồn : bau.vn