Ngô nướng mỡ hành làm thành món ăn vặt hoặc món mặn ăn với cơm đều được. Món ăn này vô cùng dễ làm với những nguyên liệu quen thuộc, thời gian chế biến nhanh chóng. Chỉ cần một chút biến tấu là bạn đã có ngay món ngô cực lạ miệng, đảm bảo ngon xuất sắc. Hãy vào bếp cùng Bau.vn nào!
Dinh dưỡng có trong ngô
Ngô không chỉ là một loại lương thực, thực phẩm mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chất xơ trong ngô giúp làm chậm quá trình chuyển hóa thức ăn thành đường từ đó giúp hạ lượng đường trong máu. Vì vậy, thường xuyên ăn ngô luộc sẽ giúp giảm nguy cơ tiểu đường.
Ngoài ra, lượng chất xơ có trong ngô còn giúp cơ thể thải độc tố ra ngoài bằng nước tiểu, đồng thời kích thích các lợi khuẩn trong đường ruột phát triển, từ đó làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề ở ruột, bao gồm cả ung thư ruột kết.
Bên cạnh đó, một hợp chất được tìm thấy trong ngô có tên gọi beta-cryptoxanthin giúp tăng cường sức khỏe phổi, qua đó giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi. Ngô, đặc biệt là ngô ngọt còn có chứa chất lutein giúp tăng cường các dây thần kinh thị giác và cải thiện thị lực.
Ngô có hương vị thơm ngọt, có thể được chế biến theo nhiều cách như luộc, hấp, nướng, nấu canh, thả lẩu,… trong đó ngô nướng là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Dưới đây là cách làm ngô nướng mỡ hành tẩm gia vị để các bạn tham khảo.
Cách chọn ngô ngon
- Nên chọn những bắp ngô tươi, lớp vỏ ngoài màu xanh chưa bị khô và lớp vỏ này phải ôm chặt bắp ngô.
- Phần râu ngô vẫn còn độ mềm mượt, cuống không bị thâm, héo.
- Hạt ngô bên trong nhìn mẩy, đều, bóng và thẳng tắp.
- Chọn những bắp ngô kích thước vừa phải, cỡ bằng bàn tay người lớn là được.
Cách làm ngô nướng mỡ hành đơn giản, nhanh chóng
1. Nguyên liệu
- Ngô ngọt (bắp ngọt): 2-3 bắp
- Hành lá: 3-4 nhánh
- Tỏi: 4-5 tép
- Gia vị: Lá oregano khô, bột ớt, dầu olive, muối, tương ớt, tương cà, sốt mayonnaise
2. Cách làm ngô nướng mỡ hành
Bước 1: Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, bỏ rễ, cắt nhỏ. Ngô rửa sạch, nhặt bỏ râu, thái dọc thành 4 phần nhỏ.
Bước 2: Pha nước sốt quết: Cho vào bát: Tỏi đã băm nhỏ, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê lá oregano khô, 2 thìa canh dầu olive, 2 thìa canh bột ớt, trộn đều.
Bước 3: Phết phần sốt đã pha vào các mặt của phần ngô đã thái, ướp 10 phút.
Bước 4: Lót 1 lớp giấy nến hoặc giấy bạc vào nồi chiên không dầu (tùy thích). Làm nóng nồi ở mức nhiệt 200 độ Sau đó, xếp ngô vào, rắc đều phần hành lá đã thái nhỏ lên trên.
Bước 5: Nướng ngô ở mức nhiệt 200 độ trong khoảng 10 phút. Cuối cùng rưới thêm sốt mayonnaise, tương ớt và tương cà tùy sở thích.
Món ngô nướng nóng hổi có vị ngọt mặn cay lại thơm nức mùi hành lá và sốt mayonnaise. Bạn có thể biến chúng thành món ăn với cơm, bằng cách tách ngô thành từng hạt nhé.
Nguồn : bau.vn