Vì sao các chị em sau sinh cứ 10 người thì 9 người bị đau lưng?

Sau khi sinh nở, ngoài việc phải chăm con vất vả suốt ngày suốt đêm, các bà mẹ còn phải đối mặt với chứng đau lưng dai dẳng.

Sau khi sinh nở, ngoài việc phải chăm con vất vả suốt ngày suốt đêm, các bà mẹ còn phải đối mặt với chứng đau lưng dai dẳng. Chứng đau lưng khiến người mẹ không thể đứng, ngồi bình thường, ngủ không ngon. Vậy lý do là gì?

Nguyên nhân dân tới lưng bị đau

Hầu hết mọi người đều cho rằng đau lưng sau khi sinh là do người mẹ quá vất vả trong thời gian ở cữ. Điều này có đúng không?

1. Mất cân bằng uốn cong sinh lý

Cột sống của con người có độ cong sinh lý nhất định. Tuy nhiên, mẹ bầu mang thai khiến cột sống phải làm việc nhiều hơn để nâng đỡ thai nhi, làm mất cân bằng độ cong sinh lý của cột sống. Lâu dần, mẹ sẽ bị đau lưng do cột sống bị kéo căng quá mức.

dau lung

2. Chăm sóc con cái quá vất vả

Sau khi sinh em bé, về cơ bản mẹ bầu phải trải qua vô số đêm mất ngủ. Việc người mẹ phải thường xuyên cúi người bế con, cho con bú, thay tã,… khiến cơ thắt lưng làm việc quá tải, gây căng cơ vùng thắt lưng.

3. Thay đổi nội tiết trong cơ thể

Khi gần đến ngày sinh nở, cơ thể chị em sẽ tiết ra nội tiết tố để tạo điều kiện thuận lợi cho việc sinh nở. Tuy nhiên, sau khi sinh, sự thay đổi nội tiết tố khiến dây chằng xương chậu bị lỏng lẻo, cột sống thắt lưng phải chịu quá nhiều áp lực nên dễ bị chấn thương dẫn đến đau thắt lưng.

Làm sao để ngăn ngừa chứng đau lưng sau sinh?

Mặc dù hầu hết các mẹ sau sinh lưng đều bị đau nhưng có thể khỏi bệnh sau một thời gian nghỉ ngơi. Tuy nhiên, chứng đau thắt lưng sau sinh gây ra gánh nặng về thể chất và tâm lý cho người mẹ. Để ngăn ngừa đau lưng sau sinh, mẹ cần:

1. Tìm hiểu các phương pháp nuôi dạy con cái khoa học

Do chưa có kinh nghiệm nuôi dạy con nên nhiều bà mẹ đã áp dụng những phương pháp sai lầm khi nuôi dạy con, chẳng hạn như một số bà mẹ sẽ vô thức rướn người về phía trước khi cho con bú, bế rong con khi con quấy khóc. Tất cả những hành động này đã vô tình làm tăng gánh nặng cho cột sống của người mẹ.

2. Chú ý nghỉ ngơi sau khi sinh con, tránh làm việc quá sức

Sau khi làm mẹ, người phụ nữ luôn muốn tự tay chăm sóc cho con mình. Phụ nữ sau khi sinh cần nghỉ ngơi nhiều hơn để cơ thể có điều kiện hồi phục. Các mẹ bỉm sữa nên nhờ người thân giúp đỡ việc chăm con thay vì tự mình làm tất cả.

3.  Chú ý bổ sung dinh dưỡng

Một số mẹ sẽ bị mất nhiều canxi trong quá trình cho con bú, tình trạng này sẽ gây ra tình trạng lưng bị đau. Vì vậy, bạn cần bổ sung dinh dưỡng hàng ngày bằng cách ăn uống điều độ, không kén ăn, không ham giảm cân để ngăn ngừa đau lưng hiệu quả.

Nguồn : bau.vn