Viêm mũi dị ứng khi mang thai ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?

Viêm mũi dị ứng là bệnh khá phổ biến ở phụ nữ mang thai. Không chỉ gây khó chịu đối với các bà mẹ mà viêm mũi còn ảnh hưởng đến thai nhi.

Mẹ bầu bị viêm mũi có ảnh hưởng đến thai nhi không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là khi tỉ lệ người mắc bệnh viêm mũi dị ứng này ngày một tăng lên.

Viêm mũi dị ứng khi mang thai là gì?

viem mui anh huong den thai nhi

Viêm mũi dị ứng là tình trạng viêm niêm mạc mũi do tiếp xúc với các yếu tố dị nguyên đường hô hấp. Bệnh có các triệu chứng đặc trưng đó là: Ngứa mũi, ngạt mũi, hắt hơi và chảy nước mũi.

Viêm mũi thai kỳ hay viêm mũi dị ứng khi mang thai có thể được định nghĩa là các triệu chứng về mũi trong thời gian mang thai, kéo dài 6 hoặc nhiều tuần mà không có dấu hiệu khác của nhiễm trùng đường hô hấp và biến mất hoàn toàn trong vòng hai tuần sau khi sinh.

Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng khi mang thai

viem mui anh huong den thai nhi

Khi mang thai, cơ thể người mẹ trở nên nhạy cảm hơn nhiều lần với các yếu tố dị nguyên. Mà nguyên nhân dẫn tới bệnh viêm mũi dị ứng là do phản ứng của niêm mạc mũi đối với các dị nguyên tác động dị ứng với mũi. Các yếu tố đó bao gồm: Khói bụi, thời tiết thay đổi, nấm mốc, vi khuẩn, lông chó mèo, thú nuôi, phấn hoa, chất hóa học,…

Khi các yếu tố dị nguyên vào cơ thể, chúng tiếp xúc với các kháng thể tượng ứng và xảy ra phản ứng dị ứng. Phản ứng này nằm ở lớp nhầy của đường hô hấp trên bao gồm tai mũi họng, gây viêm, kích thích niêm mạc.

Bên cạnh đó, viêm mũi dị ứng ở mẹ bầu cũng có thể do cơ địa dị ứng. Một người có cơ địa dị ứng dễ mắc các bệnh đường hô hấp như hen, viêm da, viêm mũi, nổi mề đay mãn tính,…

Mẹ bầu bị viêm mũi có ảnh hưởng đến thai nhi không?

viem mui anh huong den thai nhi

Về bản chất, viêm mũi dị ứng khi mang thai có thể không ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi.

Tuy nhiên, nếu như không được điều trị và kiểm soát bệnh kịp thời để bệnh phát triển ngày một nghiêm trọng thì nó có thể ảnh hưởng đến thai nhi một cách gián tiếp. Đặc biệt là khi người mẹ có dấu hiệu mất ngủ, căng thẳng hay mệt mỏi. Trường hợp nặng hơn có thể gây bội nhiễm dẫn đến viêm mũi mạn tính, viêm họng.

Viêm mũi dị ứng kéo dài có thể dẫn đến tình trạng giảm cung cấp oxy ở phụ nữ mang thai khi ngủ từ đó ảnh hưởng tới lượng oxy cung cấp cho thai nhi, làm tăng nguy cơ tăng huyết áp thai kỳ, tiền sản giật và thai chậm phát triển trong tử cung. Thêm vào đó, động tác nhảy mũi liên tục sẽ kích thích cơn gò tử cung, nếu kích thích quá nhiều sẽ gây dọa sẩy thai hoặc sinh non.

 

Nguồn : bau.vn