Viêm tuyến tiền liệt ở nữ giới – Bệnh khó nói những dễ nhầm lẫn

Từ trước đến giờ chúng ta thường hay nghe đến Tuyến tiền liệt ở nam giới nhưng chưa nghe thấy Tuyến tiền liệt ở nữ. Vậy ở nữ giới cũng có Tuyến tiền liệt? Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng của bệnh nhé.

Viêm tuyến tiền liệt ở nữ giới có hay không?

Trên thực tế, phụ nữ vẫn có tuyến tiền liệt. Nhưng tuyến này ở nữ giới không phát triển đầy đủ giống như nam giới. Bệnh này ở nữ giới chỉ dừng lại ở mức một số mô tuyến xuất hiện bao quanh ống tiết niệu. Và nó có chung điểm xuất phát với ống tiết niệu, chính là bàng quang.

Tuyến tiền liệt cũng có chức năng cụ thể, đó là tiết ra chất nhầy trong khi quan hệ tình dục, tạo cảm giác hưng phấn cho phụ nữ. Khi bị kích thích, bộ phận này sẽ giản nở và tăng về kích cỡ. Nhưng nếu không có sự kích thích thì rất khó có thể xác định vị trí.

Viêm tuyến tiền liệt ở nữ

Nữ giới bị viêm tuyến tiền liệt – Bệnh khó nói những dễ nhầm lẫn

Tuy viêm nhiễm tuyến tiền liệt rất hiếm ở nữ giới, nhưng không phải là không xảy ra. Chị em nên để ý tìm hiểu và khám phụ khoa ngay khi phát hiện một số triệu chứng đáng ngờ.

Triệu chứng của viêm tuyến tiền liệt ở nữ

Những triệu chứng của bệnh khá giống so với một số căn bệnh phổ biến khác như là viêm bàng quang hay viêm đường tiết niệu, bao gồm:

  • Tiểu rắt
  • Đau buốt khi đi tiểu
  • Luôn cảm thấy buồn tiểu nhưng không thể tiểu được
  • Nước tiểu có màu đục, mùi khó chịu, và đôi khi có cả máu
  • Đau bụng dưới giống như đau bụng kinh
  • Sốt nhẹ
  • Khô rát âm đạo khi quan hệ tình dục

Nguyên nhân nào gây nên viêm tuyến tiền liệt ở nữ

1. Không vệ sinh vùng kín sạch sẽ gây viêm tuyến tiền liệt ở nữ

Đây là nguyên do của rất nhiều căn bệnh của nữ giới. Nhiều chị em không có thói quen sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ để vệ sinh vùng kín hàng ngày. Và cũng không biết rằng vùng kín cần được lau rửa sạch sẽ sau mỗi lần quan hệ tình dục.

Đó chính là những điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi nảy nở bên trong âm đạo. Khi gặp môi trường phát triển phù hợp, chúng có thể đi ngược lên và tấn công bàng quang cũng như ống niệu đạo của nữ giới. Từ đó kéo theo tuyến tiền liệt cũng bị viêm nhiễm.

Viêm tuyến tiền liệt ở nữ

Phụ nữ không vệ sinh vùng kín sạch sẽ gây viêm tuyến tiền liệt

2. Mặc quần quá bó sát gây viêm Tuyến tiền liệt ở nữ

Mỗi ngày vùng kín của chị em đều tiết ra dịch để tự “dọn dẹp” và tiêu diệt vi khuẩn trú trong âm đạo rồi đào thải ra ngoài thông qua âm hộ. Việc mặc đồ bó sát làm lớp môi âm hộ và lỗ niệu đạo cọ xát vào nhau khiến vi khuẩn có cơ hội xâm nhập vào tuyến tiền liệt. Đồng thời khiến vi khuẩn không thể thoát được ra ngoài thông qua lỗ chân lông, gây bí bách và viêm nhiễm thêm.

3. Thủ dâm quá đà

Ở một khía cạnh nào đó, thủ dâm sẽ mang lại một số lợi ích tích cực cho sức khỏe tình dục của phụ nữ. Tuy nhiên, nếu bạn thụ dâm quá nhiều và mạnh bạo sẽ làm phản tác dụng. Động tác thủ dâm mạnh sẽ làm bộ phận sinh dục của bạn tổn thương. Từ đó, vi khuẩn gây viêm nhiễm dễ xâm nhập vào tuyến tiền liệt và các bộ phận khác của hệ tiết niệu qua đường âm đạo.

Cách điều trị viêm tuyến tiền liệt ở phụ nữ sẽ căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh. Thông thường, người bệnh sẽ được chỉ định dùng thuốc kháng sinh, kháng viêm hoặc vật lý trị liệu. Điều quan trọng là người bệnh cần chú ý đến những bất thường của cơ thể, đặc biệt là ở chuyện tiểu tiện để thăm khám và chẩn đoán bệnh kịp thời.

Nguồn : bau.vn