Vitamin D có thể làm giảm nguy cơ mắc Covid-19

Khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại khắp cả nước ta khiến cho mọi người tìm cách phòng chống bằng cách bổ sung vitamin cho cơ thể tăng cường khả năng miễn dịch đặc biệt là vitamin D.

Vitamin D có thể giảm nguy cơ tử vong do Covid-19.

Người thiếu vitamin D có nguy cơ suy giảm chức năng của hệ thống miễn dịch, dễ chuyển biến khi mắc Covid-19.

Mới đây, tạp chí Medscape đã đăng tải một thông tin cho biết, theo nghiên cứu của các nhà khoa học Israel, nồng độ vitamin D trong cơ thể có sự liên hệ nhất định đến việc nhiễm virus SARS-CoV-2.

TS dược học François Maignen (Anh) giải thích: “Các dữ liệu chủ yếu được lấy từ các nghiên cứu đã quan sát thấy mối liên quan giữa sử dụng liều thấp vitamin D với sự xuất hiện của các bệnh nhiễm.

Covid-19

Nghiên cứu trên được tiến hành đối với 7.807 người, trong khoảng thời gian từ ngày 1/2 đến 30/4. Trong đó, có 10,1% số người tham gia bị dương tính với Covid-19. Kết quả cho thấy, nhóm bệnh nhân dương tính với Covid-19 mà thiếu vitamin D chiếm tỷ lệ 90%, trong khi tỷ lệ này ở nhóm người âm tính với Covid-19 là 85%.

Covid-19

Theo các nhà khoa học, sự chênh lệch tỷ lệ trên đã chỉ ra rằng, những người bị thiếu vitamin D dễ bị nhiễm virus SARS-CoV-2 hơn, cũng như dễ bị chuyển sang tình trạng nặng hơn.

Tiến sĩ Frenkel-Morgenstern, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho rằng các bác sĩ cần xét nghiệm và tối ưu hóa nồng độ vitamin D để bệnh nhân có được thể trạng cũng như đáp ứng miễn dịch tốt hơn với Covid-19.

Báo BBC cũng dẫn nhiều nguồn và chỉ ra rằng, thiếu vitamin D làm suy giảm chức năng của hệ thống miễn dịch và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp. Ngược lại thì việc bổ sung vitamin D có thể tăng cường đáp ứng miễn dịch và bảo vệ chống lại nhiễm trùng đường hô hấp nói chung.

Vitamin D được mô tả là an toàn nhưng trên thực tế không phải vậy. Nó không thải trừ qua đường tiểu nên có nguy cơ quá liều, từ đó làm tăng canxi máu hoặc gây sỏi thận. Do đó, sử dụng liều lượng bao nhiêu phải theo hướng dẫn của bác sĩ.

Tùy thuộc vào nồng độ vitamin D trong máu mà bạn có thể bổ sung 1.000 tới 4.000 IU vitamin D mỗi ngày là liều lượng đủ cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên những người được chẩn đoán thiếu hụt vitamin thì sẽ cần liều cao hơn để nhanh chóng bù lại lượng vitamin đã bị thiếu hụt.

Nguồn : Sức khoẻ 24h

Những quan niệm sai lầm khi tập luyện thể thao
Những quan niệm sai lầm khi tập luyện thể thao

Cải thiện vóc dáng, sức khỏe và sắc đẹp là mong muốn của tất nhiều người. Tuy nhiên, hiệu quả sẽ giảm đi đáng kể nếu bạn vẫn nhất quyết tin theo một số quan niệm sai lầm khi tập luyện thể thao dưới đây.