Xin sữa mẹ: “Bắt được vàng” hay vô tình rước bệnh về cho con?

Sữa mẹ là nguồn dưỡng chất tốt nhất, giúp con có sức đề kháng chống lại bệnh tật. Vậy trong trường hợp không có sữa, có nên xin sữa mẹ của người khác không?

Niềm vui của mỗi bà mẹ là nhìn thấy con được khỏe mạnh. Những tháng ngày đầu đời, sữa mẹ là thức ăn hoàn hảo cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Thế nhưng, không phải phụ nữ nào sau sinh cũng có đủ khả năng để cung cấp sữa cho trẻ. Trong tình huống mất sữa, không có sữa… các mẹ thường phân vân đến việc xin sữa mẹ cho con uống. Vậy việc này có nên hay không, liệu có gây hại gì cho trẻ?

Có nên xin sữa mẹ của người khác cho con uống?

Đối với một số bà mẹ ít sữa, mất sữa, mắc một số bệnh không thể cho con bú, các mẹ có thể tìm đến nguồn sữa từ người thân, những người tin tưởng. Như vậy, sẽ khắc phục được phần nào tình trạng, để có thể nuôi con bằng sữa mẹ. Tuy nhiên, với trường hợp xin sữa từ người lạ, mẹ cần phải cân nhắc kỹ càng, bởi phòng trừ trường hợp nguồn sữa không thích hợp với con, dễ gây ra các bệnh.

xin sua me

Bạn có biết sữa mẹ khi sản xuất từ cơ thể của người mẹ sẽ có nguồn dinh dưỡng theo từng giai đoạn của bé? Cơ thể của mẹ sẽ cảm nhận được sự phát triển cũng như lượng dinh dưỡng mà con cần.

Nếu như bé của bạn đang ở giai đoạn 6 tuổi nhưng sữa xin được lại ở giai đoạn 12 tháng tuổi. Điều này sẽ khiến cho bé không có đủ chất dinh dưỡng mà cơ thể cần. Chính vì thế, bạn cần nhận sữa theo đúng giai đoạn tuổi của con.

Có nên xin sữa mẹ cho con uống từ người khác khi các mẹ không chắc chắn được người cho sữa có những mầm bệnh trong người không? Điều này sẽ khiến con đang khoẻ mạnh vô tình nhiễm các bệnh không mong muốn. Hiện nay, nhiều người có tiềm ẩn về các bệnh như giang mai, HIV, viêm gan B, CMV – một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh nhiễm trùng do virut Cymegalo.

xin sua me

Ngoài ra, theo các nhà khoa học nghiên cứu, có rất nhiều phụ nữ hiện nay nhầm lẫn giữa việc cho con bú sữa mẹ và sữa “người” là như nhau. Thực tế cho thấy, sữa tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chính là sữa từ chính mẹ của bé sản xuất ra. Bởi vì nó phù hợp nhất với thể trạng của bé, nguồn gốc sữa và đảm bảo được chất lượng sữa.

Đặc biệt, sữa mẹ sẽ giảm nếu như không cho con bú trong một thời gian nhất định. Việc các mẹ ngưng vắt sữa, hay ngưng cho con bú sẽ làm giảm đi năng suất tạo ra nguồn sữa cho con. Vì sữa của chính người mẹ luôn là sự lựa chọn tốt nhất, các mẹ hãy siêng năng sản xuất sữa để kích thích tuyến sữa hoạt động tốt hơn.

Xin sữa mẹ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh cho mẹ và bé, do đó bạn cần cân nhắc thật kỹ vấn đề này nhé!

Các mẹo giúp mẹ kích sữa hiệu quả

Vì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất để con phát triển khỏe mẹ, vì thế hãy cố gắng thử các biện pháp kích sữa dưới đây để cải thiện tình trạng nhé!

  • Thời gian tốt nhất giúp kích sữa mẹ về là 1 giờ sau sinh.
  • Luôn giữ tâm trạng thoải mái và ngủ nghỉ hợp lý để cơ thể sản sinh sữa dễ dàng.
  • Massage bầu ngực thường xuyên bằng nước ấm. Việc massage sẽ giúp cho ống dẫn sữa của mẹ giãn nở, dòng sữa sẽ chảy nhanh và nhiều hơn.
  • Bổ sung những thực phẩm tốt cho sữa như các loại đậu, ngũ cốc.
  • Sử dụng máy hút sữa trong trường hợp mẹ gần tắc sữa để kích thích các tuyến sữa hoạt động.

xin sua me

Bên cạnh đó, các mẹ cần chú ý đến chế độ ăn uống, tăng cường các thực phẩm lợi sữa, ngủ nghỉ đúng giờ và không căng thẳng. Tâm lý thoải mái mới có thể cho chất lượng sữa tốt nhất để con yêu phát triển.

Nguồn : bau.vn