Xoắn buồng trứng: Những điều mà chị em cần biết ngay lúc này

Xoắn buồng trứng là bệnh phố biến của phụ nữ, thường xảy ra trên buồng trứng có u từ trước, cũng có thể gặp ở người khỏe mạnh bình thường.

Xoắn buồng trứng là khi buồng trứng bị rơi xuống và xoắn lại, kéo theo động mạch cấp máu cho buồng trứng cũng xoắn, buồng trứng không còn được nuôi dưỡng và dẫn tới hoại tử buồng trứng nếu không được điều trị kịp thời. Đây là một bệnh cảnh cấp cứu trong sản phụ khoa, đặc biệt khi phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản.

phụ nữ

Xoắn buồng trứng là bệnh có thể gặp ở tất cả phụ nữ, nhất là phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và trên các buồng trứng có u. Tình trạng xoắn buồng trứng thường xảy ra khi buồng trứng có các nang với kích thước khoảng từ 5-10 cm, phổ biến nhất là dạng u nang bì.

Nguyên nhân

Xoắn buồng trứng có thể xảy ra nếu buồng trứng có vấn đề, chẳng hạn như u nang hoặc u buồng trứng có thể làm cho cơ quan này bị lệch và không ổn định.

Tình trạng này cũng có thể xảy ra nếu bạn có:

  • Hội chứng buồng trứng đa nang

  • Dây chằng buồng trứng dài

  • Thắt ống dẫn trứng

  • Đang mang thai

  • Điều trị nội tiết tố (chữa vô sinh) có thể kích thích buồng trứng

Xoắn buồng trứng có thể xảy ra ở phụ nữ và bé gái ở bất cứ độ tuổi nào, nhưng thường xuất hiện ở người trong độ tuổi sinh sản (20-40 tuổi).

Triệu chứng bệnh Xoắn buồng trứng

Vì là một tình huống cấp cứu nên người bệnh cần lưu ý những dấu hiệu xoắn buồng trứng để kịp thời đến khám tại các cơ sở y tế:

  • Triệu chứng xoắn buồng trứng điển hình là đau bụng đột ngột, đau liên tục, thường khu trú rõ ở bên trái hoặc bên phải của vùng bụng dưới. Cơn đau thường không giảm khi uống các thuốc giảm đau thông thường và diễn tiến xấu đi khá nhanh, chỉ trong vài giờ. Nếu xoắn buồng trứng diễn ra chậm hoặc các trường hợp buồng trứng tự tháo xoắn, cơn đau có thể dịu đi.

  • Buồn nôn và nôn gặp trong 70% trường hợp, dễ gây nhầm lẫn với các bệnh lý có nguồn gốc từ đường tiêu hóa.

  • Tiểu rắt, tiểu khó, táo bón, phù 2 chi dưới là các triệu chứng biểu hiện tình trạng chèn ép của các cơ quan lân cận của u nang buồng trứng lớn.

  • Sốt có thể gặp khi xoắn buồng trứng đến muộn và có biến chứng hoại tử buồng trứng.

Xoắn buồng trứng không chỉ gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Ở những người mãn kinh, u buồng trứng bao gồm cả u lành tính và u ác tính có thể gây ra bệnh cảnh xoắn buồng trứng với những biểu hiện không đặc trưng và diễn tiến nhanh hơn.

Phòng ngừa bệnh xoắn buồng trứng ở phụ nữ

Không có biện pháp nào hiệu quả trong việc phòng ngừa xoắn buồng trứng. Vì vậy tất cả phụ nữ, nhất là phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nên đi khám phụ khoa ít nhất 6 tháng/ lần để phát hiện kịp thời các bất thường nếu có.

Nguồn : bau.vn