Xông vùng kín có thực sự tốt và an toàn như bạn nghĩ?

Xông vùng kín là phương pháp làm sạch âm đạo đang được nhiều chị em săn đón, bởi tác dụng hiệu quả cũng như độ an toàn cao. Vậy thực hư phương pháp này như thế nào, các bạn cùng đọc bài viết dưới đây nhé!

Bài viết này của Bau.vn sẽ giải đáp cho các bạn biết xông vùng kín có tốt như lời đồn không?

Phương pháp xông vùng kín

Đầu tiên, việc xông âm đạo được xem là một trong những phương pháp tự nhiên đã tồn tại lâu đời, với tác dụng chính là làm sạch vùng âm đạo cũng như tử cung của nữ giới. Bên cạnh đó, xông vùng kín còn có khả năng giúp điều hòa kinh nguyệt, làm giảm cơn đau bụng và đầy hơi trong ngày kinh nguyệt.

xong hoi vung kin

Phương pháp xông vùng kín bao gồm các hoạt động làm cho âm đạo nữ giới tiếp xúc với hơi nước, với mục đích làm sạch và tăng cường sức khỏe. Một vài tên gọi khác của xông vùng kín là xông hơn V hoặc xông hơi yoni.

Các bước xông hơi vùng kín an toàn

Hiện nay, có rất nhiều cách để thực hiện quá trình xông vùng kín, tùy thuộc vào tập quán văn hóa, thói quen…Tuy nhiên, cách xông vùng kín phổ biến nhất chính là ngồi trên một cái chậu, đục một cái lỗ trên mặt đất hoặc một cấu trúc giống như bồn cầu có chứa hỗn hợp nước hấp và các loại thảo mộc.

Sự pha trộn không khí sẽ từ từ len lỏi lên khu vực âm đạo nữ giới, thông qua cổ tử cung và đi sâu vào tử cung để mang lại nhiều lợi ích làm sạch.

xong hoi vung kin

Được biết, phần lớn các cơ sở thẩm mỹ đều có một chỗ ngồi đặc biệt với một chiếc lỗ được khoét vừa đủ lớn để hơi nước có thể đi qua dễ dàng. Việc này nếu làm ở nhà sẽ gặp một chút khó khăn. Do đó, để đảm bảo quá trình xông vùng kín tại nhà được diễn ra an toàn thì bạn nên chú ý thực hiện theo các bước sau:

  • Nên cho thêm một ly các loại thảo mộc vào một chậu nước nóng.
  • Tiếp đến, để các loại thảo mộc được ngâm trong nước nóng ít nhất một phút để có thể chiết ra các chất có trong thảo mộc đó.
  • Sau đó, cởi bỏ quần áo và đứng, hoặc ngồi xổm trực tiếp trên chậu nước thảo mộc đã chuẩn bị.
  • Nếu thích, bạn có thể đặt chậu vào bồn cầu tằm và sau đó ngồi lên thành bốn.
  • Lưu ý, trong lúc xông vùng kín bạn nhớ quấn khăn quanh vùng eo và chân với mục đích ngăn không cho hơi nước thoát ra ngoài.
  • Thông thường, thời gian xông hơi trung bình sẽ kéo dài từ 20 đến 60 phút. Tùy thuộc vào độ nóng của nước, hơi nước có thể nguội sớm hơn.

Những điều cần lưu ý khi xông hơi âm đạo

Phần lớn các chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đều đồng ý với quan điểm, rủi ro từ quá trình xông vùng kín vượt xa mọi lợi ích tiềm năng mà nó có thể mang lại. Một trong số những nguy cơ lớn nhất mà bạn có thể gặp phải chính là việc xông hơi âm đạo có thể gây bỏng cô bé nếu sử dụng nước quá nóng, đặc biệt hơn khi vùng da tại âm đạo lại cực kỳ mỏng manh và vô cùng nhạy cảm.

xong hoi vung kin

Tiếp đến, việc xông vùng kín cũng còn có thể làm gia tăng nhiệt độ bên trong âm đạo, điều này sẽ dẫn đến sự thay đổi độ pH của cơ quan sinh dục, tăng nguy cơ nhiễm trùng vùng âm đạo.

Đối với những chị em đang mắc một số bệnh mãn tính cũng như viêm nhiễm như: chứng rối loạn tiền đình, chứng âm hộ thì việc xông âm đạo cũng có thể làm gia tăng nguy cơ nhiễm trùng, gây kích ứng không đáng có. Đối với những người có những vết thương hở ở vùng âm đạo, nguyên nhân do sinh nở hay đang bị nhiễm trùng bất kỳ, thì hơi nóng từ quá trình xông vùng kín có thể sẽ gây kích ứng thêm và dẫn đến nhiễm trùng trở nên nghiêm trọng hơn.

Mặc dù xông âm đạo được xem là phương pháp mới để làm sạch âm đạo, nhưng chị em cũng nên hiểu rằng, âm đạo là một cơ quan có khả năng tự làm sạch. Do đó, bạn có thể vệ sinh âm đạo bằng những phương pháp đơn giản và an toàn hơn, thay vì là thực hiện phương pháp xông vùng kín.

Hy vọng, thông qua bài viết này các chị em đã hiểu rõ hơn về phương pháp xông âm đạo. Phân tích được lợi – hại và có những cách thực hiện phương pháp này một cách an toàn, hiệu quả nhất.

 

Nguồn : bau.vn