Xử trí tình trạng khi bé 2 tuổi bị đầy hơi, khó tiêu

Trẻ bị đầy bụng khó tiêu do nhiều nguyên nhân, phổ biến là do chế độ ăn uống hoặc do sữa công thức không đầy đủ dưỡng chất.

Chướng bụng đầy hơi là tình trạng phổ biến ở trẻ nhỏ và có thể khắc phục bằng chế độ ăn uống, chăm sóc tốt. Dưới đây là những giải pháp hay dành cho các mẹ để giúp bé thoát khỏi tình trạng rắc rối đầy hơi chướng bụng.

Massage bụng cho bé

Massage có thể giúp cải thiện chứng đầy bụng ở trẻ em. Mẹ hãy áp dụng bằng cách, sau khi trẻ ăn xong 30 phút thì mẹ nhẹ nhàng massage bụng cho con theo chiều kim đồng hồ để tống khí ra ngoài và giúp con cảm thấy dễ chịu hơn.

Bổ sung sữa tốt cho tiêu hóa của trẻ 2 tuổi

Một số loại sữa có quá nhiều dưỡng chất làm cho ruột của bé không thể hấp thụ được hết dẫn đến tình trạng dư thừa chất, gây rối loạn tiêu hóa. Vì vậy, khi trẻ bị đầy bụng thì mẹ nên cho bé tạm dừng uống sữa bột hiện tại để theo dõi. Nếu con vẫn tiếp tục bị chướng bụng đầy hơi thì không phải do sữa. Lúc này mẹ cần tìm hiểu các nguyên nhân khác để giúp con khắc tình trạng khó chịu bụng.

Trường hợp sau khi dừng uống sữa một thời gian, bé không còn bị đầy hơi nữa thì khả năng cao nguyên nhân có thể là do sữa con đang uống. Lúc này, mẹ nên tìm đến các loại sữa tốt, phù hợp và thân thiện cho tiêu hóa của trẻ 2 tuổi, giúp con thoát khỏi tình trạng chướng hơi đầy bụng.

Giúp bé xì hơi

Mẹ có thể giúp bé 2 tuổi xì hơi bằng cách cho bé nằm ngửa và hướng dẫn con đạp chân như tư thế đạp xe. Hoặc đặt bé nằm sấp vắt trên đùi của mẹ để tống khí ra khỏi bụng giúp trẻ dễ chịu hơn.

Bổ sung thực phẩm tốt cho tiêu hóa của trẻ

Các loại thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa, giúp trẻ tránh được các chứng bệnh về đường ruột mẹ nên bổ sung vào chế độ ăn của bé 2 tuổi như: Sữa chua, rau xanh, các loại trái cây.

Chườm nóng bụng bé

Phương pháp chườm nóng cũng giúp trẻ thư giãn và giảm tình trạng đầy bụng chướng hơi.

Mẹ có thể dùng khăn mềm nhúng vào nước ấm, vắt khô rồi đặt lên bụng bé. Hoặc dùng một bình đựng nước bằng nhựa có chứa nước ấm, sau đó đặt lên bụng của bé rồi lăn bình qua lại để giúp bé tống khí ra ngoài.

Bổ sung men vi sinh

Men vi sinh giúp nuôi dưỡng các lợi khuẩn để bảo vệ đường ruột của bé chống lại các tình trạng rối loạn tiêu hóa, bao gồm cả chứng chướng hơi đầy bụng. Vì vậy mẹ có thể bổ sung men vi sinh cho bé theo hướng dẫn của bác sĩ.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng

Các bệnh đường tiêu hóa thường gặp nhiều ở trẻ em
Các bệnh đường tiêu hóa thường gặp nhiều ở trẻ em

Trẻ nhỏ với hệ tiêu hóa non nớt thường dễ bị mắc các bệnh đường tiêu hóa hơn người lớn rất nhiều. Điều này một mặt có thể giúp kích thích hệ miễn dịch cho trẻ, nhưng mặt khác, nếu không được điều trị kịp thời, nhiều bệnh có thể biến chứng nguy hiểm.