Xuất huyết khi mang thai và những điều mẹ bầu cần lưu ý

Xuất huyết khi mang thai là dấu hiệu mẹ bầu tuyệt đối không được chủ quan. Nếu có dấu hiệu này, mẹ nên đi khám càng sớm càng tốt.

Có khoảng 25% thai phụ gặp phải tình trạng xuất huyết khi mang thai. Tình trạng trên xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau tùy vào thời điểm diễn ra.

Hiện tượng xuất huyết khi mang thai

xuat huyet khi mang thai

Bạn bỗng phát hiện vài đốm máu nâu sẫm hoặc hồng nhạt khi mới có thai? Bạn nhìn thấy đáy quần có dính những vệt máu đỏ thẫm? Đó chính là hiện tượng xuất huyết khi mang thai. Đây là tình trạng khá phổ biến với các thai phụ.

Trong ba tháng đầu của thai kỳ việc ra máu có thể là lành tính. Khoảng 15% phụ nữ có hiện tượng ra máu báo thai hoặc hiện tượng chảy máu khi mới mang thai. Có đến ¼ số thai phụ gặp triệu chứng này và đa phần họ vẫn mẹ tròn con vuông. Tuy nhiên ở một vài trường hợp thì đây chính là biểu hiện cho những vấn đề cực kỳ nguy hiểm.

Giải đáp về hiện tượng xuất huyết khi mang thai

Xuất huyết khi mang thai tháng đầu tiên

Ra máu khi mang thai tháng đầu có thể là máu báo thai thông thường. Trường hợp đã xác định có thai nhưng thấy ra máu như hành kinh thì chị em cần lưu ý. Bởi đây có thể là dấu hiệu của việc sảy thai tự nhiên. Đặc biệt là với những người đã có tiền sử sảy thai hoặc phá thai trước đó.

Xuất huyết khi mang thai ở tuần 5, tuần 6 hoặc tuần 7

Máu báo thai có thể ra sớm hoặc ra muộn. Việc ra huyết báo thai thường diễn ra cách thời điểm thụ thai 8 – 12 ngày. Hoặc diễn ra sau kỳ hành kinh thông thường 1 – 2 tuần.

xuat huyet khi mang thai

 

Vậy nên việc ra máu khi mang thai 5 tuần, 6 tuần hay 7 tuần tốt nhất mẹ nên đi khám bác sĩ sớm hơn. Với trường hợp ra huyết khi mang thai 7 tuần thì chị em nên lưu ý. Nếu máu màu hồng nhạt, ra lượng ít thì có thể bạn thuộc nhóm báo thai muộn. Nhưng nếu máu ra đỏ thẫm hoặc đặc sệt thì đây là dấu hiệu dọa sảy thai. Thai phụ cần nhập viện ngay để bác sĩ thăm khám và có chẩn đoán chính xác nhất. Trường hợp dọa sẩy nhưng sẽ được kê thuốc để ổn định và chỉ định nhập viện khi cần.

Xuất huyết trong trong tháng thứ 3 thai kỳ

Ra huyết trong tam cá nguyệt thứ nhất chia thành các giai đoạn khác nhau. Nếu ra huyết trong 2 tháng đầu thì đây có thể là máu báo thai. Nhưng nếu bước sang tháng thứ 3 mà vẫn thấy ra huyết chị em nên đến bệnh viện để kiểm tra. Sau khi thai đã có tim thai mà vẫn ra huyết thì đây có thể là dấu hiệu dọa sảy hoặc cơ thể mẹ đang gặp rối loạn đông máu.

Xuất huyết trong trong 3 tháng cuối thai kỳ

xuat huyet khi mang thai

Ra huyết khi mang thai 3 tháng cuối thường được dự đoán là dấu hiệu chuyển dạ. Nhưng có rất nhiều bệnh lý thai kỳ khác cũng liên quan đến việc ra máu. Khi bước sang tam cá nguyệt thứ 3 mà thấy ra máu thì chị em nên tới bệnh viện ngay. Dù nguyên nhân ra máu là gì thì kết quả chẩn đoán từ bác sĩ sẽ giúp mẹ an toàn, an tâm hơn.

Nguồn : bau.vn