10 bước đơn giản giúp ngăn ngừa chứng ợ nóng ở bà bầu

Bà bầu ợ nóng hay còn được gọi là ợ chua, trào ngược là các triệu chứng rất thường xuất hiện trong suốt thời gian mang thai.

Dưới đây là 10 bước đơn giản giúp ngăn chặn tình trạng ợ nóng ở bà bầu.

1. Ăn chậm giúp ngăn chặn tình trạng bà bầu bị ợ nóng

Ăn nhanh có thể tiết kiệm thời gian tuy nhiên nó sẽ khiến bà bầu phải trả giá bằng tình trạng trào ngược dạ dày. Chính vì thế, phụ nữ mang thai cần đặc biệt chú ý tới phản ứng của hệ thống tiêu hóa và thư giãn. Mẹ bầu không cần thiết phải quá vội vã trong bữa ăn. Thay vào đó, hãy cố gắng nhai thật kỹ để dạ dày không phải hoạt động quá sức khi tiêu hoá thức ăn.

2. Ăn sớm giúp giảm chứng ợ nóngba bau o nong

Phụ nữ mang thai nên cố gắng ăn ít nhất 2 giờ trước khi đi ngủ vào buổi tối. Như vậy sẽ giúp cho cơ thể bạn có đủ thời gian tiêu hoá thức ăn.

3. Không nên quá căng thẳng

Sự căng thẳng cũng như áp lực trong cuộc sống có thể gây nên tình trạng ợ nóng của bà bầu. Chính vì thế, cách tốt nhất để giảm thiểu tình trạng này chính là nên thư giãn và giữ tinh thần thoải mái. Đừng vừa ăn vừa di chuyển, hãy cố gắng làm cho bữa ăn của phụ nữ mang thai thật yên tĩnh và nhẹ nhàng.

4. Bà bầu nên chia nhỏ bữa ăn để ngăn ngừa chứng ợ nóng

Nếu như quá nhiều cùng một lúc thì thức ăn và cả axit dạ dày có xu hướng trào ngược lên thực quản và gây ra tình trạng ợ nóng. Chính vì thế, phụ nữ mang thai nên chia nhỏ các bữa ăn.

5. Không nên vừa ăn vừa uống

Bà bầu uống nước trước và ăn sau thay vì vừa ăn vừa uống. Nguyên nhân là bởi quá nhiều chất lỏng trộn lẫn với nhiều loại thức ăn khác nhau sẽ khiến dạ dày căng phồng và làm tình trạng ợ nóng ngày càng nghiêm trọng hơn.

6. Giữ đầu ngẩng cao giúp bà bầu ngăn ngừa chứng ợ nóngba bau o nong

Bà bầu nên ngồi với tư thế thoải mái và thẳng người khi ăn. Bên cạnh đó, bà bầu cũng không nên ăn khi đang nằm. Trong trường hợp mẹ bầu muốn ăn thứ gì đó nhẹ trước khi ngủ thì hãy đỡ đầu cao lên bằng gối. Đừng nằm, ngồi hay cúi gập người ngay sau bữa ăn.

7. Duy trì cân nặng ổn định

Nếu như mẹ bầu càng nặng cân thì áp lực đặt lên cơ vòng dạ dày thực quản sẽ càng tăng. Chính vì thế, hãy cố gắng tăng cân theo đúng tiến độ được các bác sĩ sản khoa khuyến cáo.

8. Đừng để chứng trào ngược dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn

Khi đã biết nguyên nhân gây ra chứng ợ nóng hay trào ngược thì đừng chần chừ mà hãy ngay lập tức tìm cách giải quyết trước khi tình trạng này trở nên nghiêm trọng hơn. Những yếu tố có thể gây ra chứng ợ nóng thường thấy bao gồm các loại đồ ăn có gia vị đậm, cay, đồ uống có cồn, các loại đồ uống chứa caffeine như cà phê, trà và nước ngọt vì chúng cũng làm cho cơ vòng thực quản ít hoạt động hơn. Chocolate, bạc hà và các loại trái cây họ cam quýt cũng có thể là thủ phạm gây ra chứng ợ nóng. Ngoài ra, ăn nhiều chất béo cũng có thể gây ra trào ngược dạ dày và ợ nóng. Chính vì thế, phụ nữ mang thai nên hạn chế các loại thức ăn nhiều dầu mỡ.

9. Nhai để hạn chế ợ nóngba bau o nong

Nhai kẹo cao su không đường khoảng 30 phút sau bữa ăn có khả năng hỗ trợ tăng cường tiết nước bọt. Một cách tự nhiên, kiềm và nước bọt có công dụng hỗ trợ trung hoà axit ở thực quản của bạn.

10. Sử dụng thuốc và các phương pháp điều trị

Những loại thuốc làm giảm axit dạ dày có chứa canxi khá an toàn đối với bà bầu mà có tác dụng ngăn chặn tình trạng trào ngược và ợ nóng. Tuy nhiên, nếu như tình trạng này trở nên quá nghiêm trọng, mẹ bầu hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được kiểm tra và chỉ định phương pháp điều trị hiệu quả.

Nguồn : bau.vn