10 điều trong văn hóa dùng đũa của người Nhật Bản

Đối với người Nhật Bản, đôi đũa từ lâu đã trở thành vật dụng quen thuộc trong mỗi bữa ăn và còn là 1 phần văn hóa trong nét ẩm thực độc đáo.

Trong bữa cơm của người Châu Á nói chung từ lâu đã không thể thiếu đôi đũa – một vật dụng quen thuộc hình thành nên văn hóa ẩm thực độc đáo tại mỗi quốc gia. Đối với Nhật Bản cũng vậy, từ lâu đôi đũa đã được xem là nét ẩm thực đặc trưng, tạo nên sắc màu thú vị riêng trong mỗi bữa cơm gia đình. Vậy văn hóa dùng đũa của người Nhật Bản được sử dụng như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây của Bau.vn nhé!

van hoa Nhat Ban

10 điều trong văn hóa dùng đũa của người Nhật Bản

1. Không liếm đũa

van hoa Nhat Ban

Không liếm đũa là một trong những điều tối kỵ trong văn hóa sử dụng đũa của người Nhật Bản vì họ coi đây là hành động kém vệ sinh. Hành động này còn có tên gọi là neburi bashi bị coi là hành động mất vệ sinh trong mắt cười người dân nơi đây. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, đặc biệt trong bữa cơm đều nên tránh liếm đũa.

2. Không nghịch đũa

Ở một số quốc gia khác, việc nghịch đùa như đồ chơi không phải hành động quá xa lạ gì trong bữa ăn. Thế nhưng đối với người Nhật Bản, hành động quơ đũa hay nghịch đùa trước mặt người khác đi đang dùng bữa là một việc làm thiếu lịch sự, đặc biệt là khi bạn đang trò chuyện cùng với họ.

3. Không khuấy đũa đang sử dụng vào bát súp

Người Nhật không bao giờ dùng đôi đũa đang sử dụng dở để khuấy vào bát súp hoặc bát canh. Bởi họ cho rằng đây là hành động rửa đôi đũa của mình khi nhúng chúng vào bát canh. Đây cũng là một trong những hành động kém văn hóa và thiếu vệ sinh trong văn hóa sử dụng đũa của người Nhật.

4. Hạn chế và cẩn thận khi gắp thức ăn cho người khác

Việc chuyền thức ăn từ đũa người này sang đũa người khác trong văn hóa Nhật chỉ dành cho một phong tục tại nước này. Đó là một phong tục trong các đám tang của người Nhật. Vì vậy đây được xem như là một hành động cấm kỵ tại quốc gia này. Bên cạnh đó, khi gắp thức ăn cho người khác bạn cần cẩn trọng để không rơi thức ăn ra bên ngoài.

5. Không bới thức ăn

Một trong những quy tắc tối thiểu mà người Nhật luôn lưu ý đó là không sử dụng đũa để bới, móc đồ ăn. Bới móc thức ăn để chọn những thứ mình thích hoặc tìm kiếm những thứ ngon được cho là hành động kém văn hóa. Vì vậy mà người Nhật thường gắp thẳng thức ăn từ phần trên của món ăn đó.

6. Không vắt chéo đũa

Trong các dịp tang lễ ở Nhật Bản thường xuất hiện những hình ảnh vắt chéo đôi đũa. Chính vì vậy mà trong cách bữa ăn, họ luôn đặt đũa sao cho chúng song song với nhau khi không còn sử dụng đến chúng nữa. Vì vắt chéo đôi đũa sẽ làm mọi người trên bàn ăn liên tưởng đến các dịp tang lễ.

7. Không đưa đũa qua lại

Shashi bashi hay còn gọi là tham lam tại đất nước Nhật Bản. Nếu ai đó sử dụng đôi đũa để đưa qua đưa lại trên những món ăn, điều đó đồng nghĩa với việc bạn đang suy nghĩ xem nên lựa chọn món ăn gì và điều này sẽ khiến người khác đánh giá bạn là kẻ tham lam.

8. Giữ đũa chính xác

Người Nhật rất quan trọng việc cầm đũa đúng cách. Bạn cần phải giữ đúng chính xác và đúng vị trí của chúng thì mới đạt tiêu chuẩn. Đây là việc không hề dễ làm nên nhiều người Nhật phải tập luyện ở nhà khi một mình cho đến khi thành thạo.

9. Dùng gác đũa

van hoa Nhat Ban

Một khi bạn không sử dụng đến đũa nữa hoặc đang tạm ngưng việc ăn uống lại thì việc sử dụng gác đũa là việc làm cần thiết. Ở Nhật Bản, họ không đặt thẳng đũa lên bát cơm vì trông giống một nghi lễ tang tại đất nước này. Việc sử dụng gác đũa cũng trở thành một nét văn hóa độc đáo tại nơi đây.

10. Đừng ăn ngay từ những món ăn chung

van hoa Nhat Ban

Tại Nhật, bạn không nên ăn ngay lập tức từ những món ăn chung xuất hiện trên bàn. Thay vào đó, bạn hãy gắp thức ăn từ những món đã được chia sẵn và đặt vào một cái đĩa hoặc một cái bát của mình trước khi ăn. Đây cũng là một trong những quy tắc được người Nhật lưu ý.

Nguồn : bau.vn