10 lưu ý khi chăm trẻ sơ sinh, mẹ tuyệt đối không nên phạm sai lầm

Trong quá trình chăm trẻ, nhiều người thường mắc những sai lầm mà không biết. Bau.vn tổng hợp 10 lưu ý chăm sóc trẻ bạn cần biết

Những lưu ý khi chăm trẻ sơ sinh dưới đây sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe cũng như sự phát triển toàn diện của trẻ.

1. Rung lắc trẻ

Rung lắc trẻ xảy ra do thói quen vô ý hoặc thiếu hiểu biết của người lớn khi cưng chiều bằng các hành động như tung hứng, bế trẻ lên cao để chơi các trò chơi.

luu y khi cham tre so sinh

Tuy nhiên, não bộ và phần cổ của trẻ sơ sinh rất mềm và yếu. Vì vậy, việc rung lắc mạnh có thể gây ra chấn thương, thậm chí dẫn đến tàn tật hoặc tử vong.

2. Cho trẻ sơ sinh uống nước

Thận của trẻ sơ sinh chưa hoàn thiện nên không có khả năng xử lý lượng nước dư thừa. Vì thế, có thể làm loãng lượng natri có trong cơ thể và thoát ra ngoài, ảnh hưởng nậng nề đến các hoạt động của não do thiếu natri.

3. Để điện thoại gần trẻ

Bức xạ của điện thoại làm chậm đến khoảng 40% sự phát triển não bộ. Khi liên tục tiếp xúc gần với điện thoại có thể khiến trẻ khó ngủ, kém thông minh.

luu y khi cham tre so sinh

Đặc biệt, trong những tháng đầu đời, não bộ trẻ sơ sinh rất yếu và đang từng bước làm quen với môi trường sống bên ngoài bụng mẹ thì bức xạ điện thoại càng gây hại nhiều hơn.

4. Để trẻ sơ sinh ngủ qua đêm

Trẻ sơ sinh cần ăn trong vòng 2-3 giờ một lần, ít nhất là trong 2 tuần. Vì vậy, ngủ 8 tiếng liên tục có thể là dấu hiệu của bệnh vàng da. Hơn nữa, say giấc ngủ quá lâu sẽ khiến trẻ bị mất nước, bạn nên đánh thức trẻ 4 tiếng 1 lần để đảm bảo đủ nhu cầu ăn của bé.

5. Tắm sai thời điểm

Kháng thể của trẻ sơ sinh yếu nên không nhất thiết phải tắm hàng ngày. Tùy theo sức khỏe của trẻ mà mẹ có thể chia lịch tắm, có thể lau người bằng nước ấm cũng được.

6. Đội mũ che thóp

Đội mũ cả ngày khiến bé ngứa ngáy, khó chịu, ra mồ hôi nhiều và làm tăng thân nhiệt. Chỉ nên đội ngũ cho con khi thân nhiệt thấp hoặc đi ra ngoài trời tối lạnh. Còn khi ở trong nhà hãy để đầu bé được thoáng.

7. Ít vệ sinh miệng cho con

Trẻ sơ sinh chưa có răng, nhưng cũng cần thường xuyên vệ sinh miệng. Đặc biệt cần vệ sinh lưỡi hàng ngày cho trẻ bằng nước muối loãng hoặc nước muối sinh lý. Tưa lưỡi đóng cặng hàng ngày sẽ gây ra tình trạng khó chịu, chán ăn và hôi miệng.

8. Cho trẻ nằm gối

Nằm gối có thể làm tăng nhiệt độ dưới đầu của bé, khiến bé tăng thân nhiệt và ra mồ hôi, dẫn đến sốt. Mặt khác, cổ bé sơ sinh rất yếu, nếu trượt từ gối cao xuống có thể làm tổn thương cổ. Do đó, trong 2 năm đầu chỉ nên dùng vải xô gấp lại cho bé gối.

luu y khi cham tre so sinh

9. Tùy tiện pha sữa

Tuyệt đối không pha sữa công thức bằng nước khoáng, nước trái cây hoặc pha quá loãng, quá đặc. Mẹ cần tuân thủ pha đúng công thức để đảm bảo hệ tiêu hóa của trẻ.

10. Quấn trẻ quá chặt

Thói quen quấn trẻ quá chặt sẽ khiến chân tay bé không cử động được, dần dần sẽ gây yếu tay. Ngoài ra, quấn chặt làm ảnh hưởng đến việc trao đổi chất ở da, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Hi vọng 10 lưu ý khi chăm trẻ sơ sinh sẽ giúp công cuộc chăm con của bạn trở nên nhẹ nhàng hơn.

 

Nguồn : bau.vn