10 nguyên tắc đơn giản giúp bạn có cuộc sống khỏe mạnh hơn

Các nhà khoa học cho biết chỉ cần duy trì lối sống tích cực, tư duy lạc quan và biết quan tâm đến sức khỏe thì sống thọ đến 100 tuổi là điều hoàn toàn khả thi.

Dưới đây là 10 nguyên tắc sống khỏe đơn giản giúp bạn kéo dài tuổi thọ.

Kiểm soát và duy trì cân nặng hợp lýnguyen tac song khoe

Sống thọ nhất là những người có chỉ số trọng lượng cơ thể (BMI) vào khoảng 18,5- 24,5. Kết quả dưới 17 có nghĩa là gầy gò; cao hơn 25 là đối tượng bị thừa cân. Kết quả trên 30 đã là béo phì. Bạn có thể kiểm soát trọng lượng cơ thể thông qua điều chỉnh chế độ ăn uống. Nếu muốn giảm cân, trước hết bạn hãy hạn chế mỡ động vật trong thực đơn. Bữa ăn giàu chất béo động vật cũng bất lợi đối với tim.

Nguyên tắc sống khỏe: Củng cố cơ bắp

Theo các nhà khoa học Mỹ, cơ may sống lâu thuộc về những người có sức mạnh bóp tay lớn hơn 42kg. Vì sao? Vì trong những yếu tố đảm bảo phong độ cơ bắp lý tưởng có sự cần thiết duy trì tư thế hợp lý (định hình xương cốt bằng cơ bắp) và sự điều hòa thân nhiệt. Thường xuyên tập luyện (tốt nhất từ 3-5 lần/tuần) là cách củng cố cơ bắp hiệu quả. Để mang lại kết quả mong muốn, mỗi buổi tập của bạn cần kéo dài tối thiểu 30 phút.

Nguyên tắc sống khỏe: Duy trì huyết áp trong giới hạn chuẩnnguyen tac song khoe

Bạn hãy nhớ đo huyết áp của mình mỗi lần đi khám sức khỏe, không ít hơn 1 lần/năm (1 lần/ tháng sau tuổi 50). Kết quả lý tưởng là hơn 140mm Hg; áp huyết tầm thường (dưới) 90mm Hg hoặc cao hơn. Nhất thiết phải chữa trị.

Kiểm soát nồng độ cholesterol và triglicerid

Tình trạng dư thừa những hợp chất này sẽ dẫn đến xơ vữa thành mạch, bệnh mạch vành và nhồi máu cơ tim. Về tỉ lệ, những bệnh này hiếm khi hành hạ người Nhật. Theo các nhà khoa học, chính thực đơn của người Nhật Bản đã làm nền điều đó. Đó là chế độ dinh dưỡng giàu hải sản và cá. Thực đơn này làm giảm thiểu nồng độ trigricerid và cholesterol xấu. Tuy nhiên bất chấp ăn uống thế nào, tối thiểu cứ 3 năm bạn nên xét nghiệm máu một lần. Bạn sẽ cần sự trợ giúp của bác sĩ nếu nồng độ triglicerid vượt ngưỡng 150 mg/dl; nồng độ cholesterol tốt HDL thấp hơn 50 mg/dl (dưới 40 mg/dl – với nam giới); nồng độ cholesterol xấu LHL vượt ngưỡng 135 mg/dl và cholesterol toàn phần- 200 mg/dl.

Xét nghiệm nồng độ glucozanguyen tac song khoe

Tình trạng dư thừa đường trong máu là căn nguyên cho bệnh đái tháo đường. Thế giới đã có trên 200 triệu người khổ sở vì căn bệnh nguy hiểm này. Tất cả những ai sau tuổi 45 cần đo nồng độ glucoza trong máu. Nếu kết quả hợp lý, lần tiếp theo bạn có thể thực hiện sau 3 năm. Với những người khỏe mạnh, nồng độ glucoza trong máu lúc đói nằm trong khoảng 60 – 100 mg/dl.

Nguyên tắc sống khỏe: Bỏ thuốc lá

Dẫu sự thực là nhiều người nghiện thuốc lá vẫn có thể sống lâu, song đó thường là những năm tháng đầy ắp bệnh tật đe dọa. Vì vậy, các nhà khoa học Mỹ đã khuyến cáo rằng hút thuốc lá là nguyên nhân gia tăng 50% nguy cơ đãng trí và 70% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Ngoài ra, dân nghiệm thuốc lá chiếm tới gần 90% tổng số các trường hợp ung thư phổi. 

Nguyên tắc sống khỏe: Hạn chế bia rượunguyen tac song khoe

Y học hiện đại không cấm con người uống rượu. Bởi theo các nhà khoa học Đan Mạch, liều rượu tối thiểu sẽ phát huy tác dụng kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải biết ngưỡng vừa phải. Theo các nhà nghiên cứu, liều tối đa không vượt quá 14 ly rượu vang hoặc 7 chai bia (330cc) mỗi tuần.

Tiêm chủng

Là cách đơn giản giúp bạn tự vệ trước các bệnh nguy hiểm. Đa số mũi tiêm chủng đều được thực hiện vào thời ấu thơ. Chỉ những mũi tiêm phòng cúm hoặc phụ nữ muốn ngăn ngừa ung thư cổ tử cung (vaccine chống virus HPV) sẽ được tiến hành vào độ tuổi trưởng thành.

Nguyên tắc sống khỏe: Học ngoại ngữ, đọc sách báo và giải ô chữnguyen tac song khoe

Đó là những hình thức rèn luyện tuyệt vời dành cho não bộ của con người. Người càng có trí tuệ minh mẫn, nguy cơ xuất hiện bệnh Alzheimer hoặc những trục trặc thông thường với trí nhớ càng giảm thiểu đáng kể.

Dành thời gian cho người thân

Người cao tuổi càng ít có cảm giác cô đơn, càng ít bị nguy cơ nhồi máu cơ tim đe dọa. Trường hợp không may nếu họ bị ngã bệnh thì thời gian phục hồi luôn nhanh hơn so với người cùng tuổi nhưng sống cô độc. Kết quả nhiều nghiên cứu cũng khẳng định, cuộc sống hôn nhân mỹ mãn sẽ phát huy tác dụng giúp con người miễn dịch với stress và ít bị trầm cảm. Tất cả những điều đó không chỉ tác động tích cực đến trạng thái tâm lý, mà còn cải thiện khả năng đề kháng của cơ thể.

Nguồn : bau.vn