2 nguy hiểm và 3 bình thường trong cử động của thai nhi mẹ bầu cần biết

Trong thời gian mang thai, mẹ bầu luôn phải chú ý đến những cử động của thai nhi để nhận biết được đâu là nguy hiểm và đâu là bình thường.

2 cử động thai nguy hiểm ở thai nhi

Chuyển động của thai nhi chậm lại đột ngột

Các cử động của thai nhi khi mang thai thường bắt đầu xuất hiện ở tháng thứ 5-6, sau đó sẽ có xu hướng đều đặn, mẹ có thể hiểu được các hình thức vận động của trẻ thông qua quan sát hàng ngày. Nếu trẻ có những cử động thai đều đặn trong một thời gian dài nhưng đột ngột không xuất hiện vào một ngày nào đó, hoặc rất yếu, có thể trẻ đang gặp nguy hiểm và đang nhờ mẹ giúp đỡ.

cu dong

Chuyển động thai nhi tăng đột ngột

So với việc thai nhi chuyển động chậm lại đột ngột thì việc tăng đột ngột dễ được mẹ bầu phát hiện hơn. Nếu trẻ đột ngột đạp vào bụng mẹ một cách dữ dội, trong thời gian dài và tần suất cao, rất có thể thai nhi bị cản trở hô hấp, trẻ đang cầu cứu mẹ. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu oxy, có thể do xung quanh dây rốn hoặc do môi trường trong tử cung không đủ oxy, nguyên nhân cụ thể cần được bác sĩ chẩn đoán, cha mẹ phải đặc biệt lưu ý để thăm khám khi cần thiết.

3 cử động cho thấy thai nhi vẫn phát triển bình thường

Cử động sau khi mẹ ăn

Mẹ có thể để ý sau khi ăn, thai nhi thường hay chuyển động. Đây là biểu hiện của quá trình tiêu hóa thức ăn, cho thấy thức ăn bạn ăn vào có thể được hấp thụ bình thường và bé có thể nhận được một lượng dinh dưỡng nhất định.

Vị trí chuyển động của thai nhi rất đa dạng

Chuyển động của thai nhi đều đặn, nhưng ở nhiều vị trí khác nhau, đôi khi là bàn tay nhỏ và đôi khi là bàn chân nhỏ nên vị trí chuyển động của thai nhi mà thai phụ cảm nhận cũng khác nhau. Đó là điều bình thường. Những cử động của thai nhi thường xuyên cho thấy em bé đang hoạt động nhiều hơn và là dấu hiệu của sự phát triển an toàn.

cu dong

Bụng bầu xuất hiện “cục u” nhỏ cứng

Nhiều khi trong lúc chuyển động, thai nhi sẽ tát hoặc đạp vào bụng mẹ, lúc này bàn chân và bàn tay nhỏ của trẻ có thể căng ra khiến bụng bầu phồng lên và xuất hiện một “cục u” nhỏ cứng. Đây cũng là hiện tượng bình thường, bà bầu không cần quá lo lắng.

Nguồn : Sức Khỏe Cộng Đồng