Vì sao thai nhi có thể thở và mở mắt khi nằm trong bọc ối? Câu trả lời khiến mẹ thích thú

Nhiều mẹ thắc mắc không biết vì sao thai nhi có thể thở, mở mắt trong môi trường nước ối. Chắc chắn sau khi biết đáp án sẽ khiến mẹ cảm thấy thích thú

Tại sao bé có thể mở mắt khi sống trong bọc ối?

Khi đi siêu âm, nhiều mẹ cảm thấy lạ khi bác sỹ thông báo rằng em bé đang mở mắt, đang cười trong bọc ối. Bác sỹ đã giải thích rằng từ tháng thứ 2 của thai kỳ, mắt thai nhi bắt đầu phát triển. Đến tháng thứ 4, thai nhi đã rất nhạy cảm với ánh sáng. Bé sẽ mở mắt khi có ánh sáng rọi vào bụng mẹ.

boc oi

Có người đã làm thí nghiệm: khi thai nhi được 4 tháng, khi chiếu đèn pin vào thành bụng của thai phụ, thai nhi sẽ quay mặt về hướng có ánh sáng và mở mắt dưới sự kích thích của ánh sáng. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên làm thí nghiệm này. Thông thường đến tháng thứ 6 của thai kỳ, võng mạc của thai nhi đã phát triển hoàn thiện nhưng trong phần lớn thời gian, bé vẫn nhắm mắt.

Tại sao thai nhi có thể thở trong bọc ối?

Trước khi trẻ chào đời, trẻ cần oxy để phát triển nhưng phổi của bé chưa trưởng thành. Vì vậy, lượng oxy được đưa vào cơ thể trẻ qua nhau thai và dây rốn.  Nhau thai được gắn vào thành tử cung và kết nối với dây rốn, lần lượt được kết nối với em bé, tạo thành một hệ thống tuần hoàn hoàn chỉnh.

boc oi

Khi người mẹ hít thở, khí oxy sẽ được truyền cho thai nhi qua nhau thai và dây rốn và khí cacbonic do thai nhi thải ra sẽ được truyền lại cho người mẹ và sau đó được bài tiết ra khỏi cơ thể.

Nói chung, sau 35 tuần tuổi thai, phổi của thai nhi đã trưởng thành. Tất nhiên, lúc này thai nhi vẫn không dùng phổi để thở. Sau khi chào đời, bé mới chính thức thở bằng phổi. Cũng vì trẻ có thể thở qua nhau thai và nước ối nên trẻ không hề bị sặc trong môi trường bọc ối. Nếu trẻ sinh non trước 35 tuần tuổi, bác sỹ sẽ tiêm hormone để thúc đẩy phổi của trẻ phát triển.

Tại sao thai nhi có thể thở bằng phổi khi mới sinh?

Thai nhi rèn luyện khả năng thở của phổi bằng cách nuốt nước ối. Điều này liên tục kích thích sự trưởng thành và mở rộng của các phế nang, chuẩn bị cho giai đoạn sau sinh và phổi sẽ thực sự hoạt động khi trẻ cất tiếng khóc chào đời.

Các bà mẹ rất tò mò không biết tại sao em bé được nữ hộ sinh đưa đi 10 phút sau khi sinh? Trên thực tế, nữ hộ sinh sẽ hút sạch chất nhầy và nước ối trong đường hô hấp, khoang miệng và khoang mũi của trẻ để đảm bảo phổi của trẻ được hoạt động bình thường.

Tại sao thai nhi bị thiếu oxy trong bọc ối?

Quá trình thở của thai nhi trong nước ối liên quan mật thiết đến cơ thể mẹ. Khi nhau thai bị lão hóa hoặc chức năng cung cấp oxy thấp hoặc dây rốn thắt nút, xoắn, quấn cổ sẽ gây thiếu oxy trong tử cung, ảnh hưởng đến thai nhi. Sự phát triển của não bộ nếu không được phát hiện kịp thời sẽ dẫn đến thai chết lưu, vì vậy mẹ bầu phải theo dõi nhịp tim thai.

Kỹ năng đặc biệt của thai nhi khi “bơi” trong nước ối

1. Khóc

Theo một báo cáo, khi các nhà khoa học sử dụng hệ thống hình ảnh siêu âm 4D để kiểm tra thai nhi, họ phát hiện ra rằng em bé sẽ khóc vài tuần trước khi chào đời. Vì lý do này, mẹ bầu cần giữ tâm trạng vui vẻ, nếu không thì bé cũng sẽ buồn và khóc theo mẹ.

2. Cười

Các nhà khoa học cũng phát hiện thai nhi có thể mỉm cười trước khi chào đời. Điều này cho thấy khi thai nhi vui vẻ, thoải mái, bé cũng sẽ biểu lộ cảm xúc bằng cách cười.

3. Tức giận

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khi thai nhi trong bụng mẹ rất nhạy cảm với những thay đổi cảm xúc của mẹ, khi mẹ làm điều gì khiến bé không hài lòng, em bé sẽ tức giận. Vì vậy, mẹ bầu nên kiểm soát cảm xúc của mình để em bé trong bụng bạn lúc nào cũng cảm thấy vui vẻ, thoải mái nhé.

Nguồn : Sức Khoẻ Cộng Đồng