3 bộ phận mẹ thường xuyên vuốt ve giúp con kích thích não bộ, tương lai thông minh hơn người

Vuốt ve trẻ sơ sinh tưởng chừng như chỉ là một hành động bày tỏ sự yêu thương của bố mẹ đối với trẻ. Thế nhưng theo các nhà khoa học thì hành động vuốt ve còn đem lại những lợi ích vô cùng tuyệt vời cho sự phát triển của con nữa.

Lợi ích của việc vuốt ve trẻ

1. Điều khiển cảm xúc của em bé

Khi trẻ chào đời sẽ phải đối diện với thế giới xa lạ bên ngoài. Việc mẹ thường xuyên chạm vào, vuốt ve bé giúp bé có thể cảm nhận được tình yêu và sự ấm áp của mẹ. Điều này sẽ khiến bé bớt sợ hãi trước thế giới lạ và yên tâm hơn.

2. Giúp phát triển trí não

Vuốt ve kích thích vỏ não thông qua các đầu dây thần kinh trên da, có lợi cho sự phát triển của các phần não chịu trách nhiệm nhận thức của bé, từ đó thúc đẩy sự phát triển toàn diện của não bộ. Mẹ thường xuyên massage cho bé có thể làm tăng tốc độ phát triển trí não và giúp bé thông minh hơn.

Vuốt ve cơ thể giúp bé phát triển trí não

3. Có lợi cho sự phát triển thể chất

Chạm vào tay chân có thể thúc đẩy lưu thông máu trong cơ thể, và sức nóng của lòng bàn tay cũng có thể thúc đẩy cảm nhận nhiệt độ của cơ thể bé, có lợi cho sự phát triển của tay chân và cơ thể. Mặt khác, hành động vuốt ve bé cũng tăng cường mối quan hệ cha mẹ – con cái. Mẹ thường xuyên chạm vào bé, bé sẽ rất vui, và sẽ cười khúc khích để đáp lại mẹ.

3 bộ phận mẹ nên vuốt ve thường xuyên

1. Lưng

Lưng là bộ phận nhạy cảm của bé, lưng có xương sống xuyên qua, phía trước tương ứng với các cơ quan khác nhau trên cơ thể con người. Vuốt ve lưng có lợi cho sự phát triển thể chất của trẻ. Vỗ nhẹ vào vai trẻ cũng thể hiện sự công nhận đối với trẻ, và cũng để trẻ cảm nhận được tình yêu thương của gia đình.

Vuốt ve lưng cho bé

2. Bàn tay

Bàn tay là cánh cửa đầu tiên để bé khám phá thế giới, nắm lấy bàn tay bé nhỏ của bé có thể đưa bé cảm nhận thế giới ấm áp. Mối liên hệ giữa tay và não cũng rất khăng khít, tập cho bé thường xuyên các cử động tay có thể cho bé cảm giác sâu hơn, có lợi cho sự phát triển trí não và giúp bé thông minh hơn.

Vuốt ve tay cho bé

3. Bàn chân

Có rất nhiều huyệt đạo ở lòng bàn chân, mỗi huyệt đạo lại tương ứng với nhiều bộ phận khác nhau trên cơ thể. Nhẹ nhàng chạm vào lòng bàn chân có thể khiến bé cảm thấy thoải mái hơn và thúc đẩy quá trình lưu thông máu.

Vuốt ve nhẹ nhàng bàn chân cho bé

Vì vậy, có thể kết luận rằng những cử chỉ, hành động vuốt ve trẻ sơ sinh nhẹ nhàng, đặc biệt là việc tiếp xúc da kề da không chỉ giúp trẻ sơ sinh cảm thấy thoải mái hơn mà nó còn có tác dụng  giảm đau mà không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng

Những rủi ro do máy sưởi gây ra cho trẻ sơ sinh mẹ cần biết

Trong những ngày rét buốt, máy sưởi là “cứu cánh” của các ông bố bà mẹ giúp cho bé yêu được ấm áp hơn. Máy sưởi được dùng khi cho bé ăn, khi tắm và nhiều khi là cả lúc cho bé ngủ. Tuy nhiên máy sưởi lại có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh

Quy tắc ăn dặm giúp trẻ không biếng ăn

Giai đoạn trẻ ăn dặm là cột mốc quan trọng, giúp trẻ dần làm quen với những “thức ăn mới lạ”, từ đó tăng trưởng toàn diện hơn. Tuy nhiên, có một thực tế đáng lo ngại là không ít trẻ khi chuyển sang giai đoạn này lại bắt đầu xuất hiện tình trạng biếng ăn

Vàng da do bú sữa mẹ? Nguyên nhân và giải pháp

Vàng da tình trạng phổ biến ở trẻ sơ sinh. Trong đó, vàng da do sữa mẹ là một loại vàng da liên quan đến việc bú mẹ, thường xảy ra sau khi trẻ chào đời 1 tuần. Vậy Sữa mẹ gây vàng da là do đâu? và giải pháp nào dành cho bé?

Cách chăm sóc cho làn da bé luôn mềm mại vào mùa đông

Mùa đông vốn dĩ không thân thiện với làn da của trẻ em, làn da của trẻ vốn mỏng manh, nên khả năng chống lại các tác nhân kích ứng từ môi trường bên ngoài rất non yếu, do vậy khi trời lạnh khô, lớp bã nhờn tự nhiên suy giảm, khiến da bé càng dễ bị tổn thương. Vậy làm cách nào để làn da bé luôn mềm mại vào mùa đông

Trẻ sơ sinh nằm nghiêng khi ngủ có thực sự an toàn ?

Đối với trẻ em, giấc ngủ cũng có tầm quan trọng như thức ăn nước uống. Giấc ngủ sâu là điều kiện thiết yếu để trẻ phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần. Trẻ sơ sinh không biết tự trở mình nên tư thế ngủ của trẻ chủ yếu do cha mẹ quyết định. Trẻ sơ sinh nằm nghiêng khi ngủ là một tư thế khá phổ biến, tư thế này có một số ưu điểm tuy nhiên cũng có nhiều nhược điểm.