Bài viết dưới đây của Bau.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm dưa giá ăn kèm bữa cơm ngày hè nhé!
1. Cách làm dưa giá muối cùng giềng
Nguyên liệu
- 500 gram giá đỗ
- 100 gram cà rốt
- Gia vị: hành hoa, hành khô, riềng, muối.
Cách làm
Bước 1: Giá, cà rốt, hành, riềng, hành khô đem rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2: Hành hoa cắt khúc, cà rốt bào sợi, hành khô cắt lát mỏng, riềng băm nhỏ.
Bước 3: Pha nước trộn: Pha muối với nước lọc sao vừa mặn (mặn hơn nấu canh một chút).
Bước 4: Thả riềng băm vào nước muối.
Bước 5: Cho hỗn hợp giá đỗ, cà rốt, hành vào lọ. Đổ nước trộn vào sao cho ngập giá.
Bước 6: Nếu làm nhiều có thể dùng vỉ gài chặt để các loại rau củ chìn xuống dưới. Sau 1 ngày là có thể ăn được.
2. Cách làm dưa giá muối cùng hành và cà rốt
Nguyên liệu
- 500 gram giá đỗ
- 1 củ cà rốt
- Hành tươi
- Gia vị: muối, đường, giấm, ớt, tỏi, bạn có thể cho thêm lá hẹ (Nếu không có cũng không sao)
Cách làm
Bước 1: Giá đỗ rửa sạch, để ráo nước. Nếu phần rễ của giá đỗ quá dài, bạn có thể nhặt bớt.
Bước 2: Cà rốt gọt vỏ, bào sợi nhỏ. Hành lá, lá hẹ rửa sạch, cắt khúc (chiều dài tương đương với giá). Tỏi, ớt băm nhỏ. Gia giảm lượng tỏi, ớt tùy theo khẩu vị.
Bước 3: Pha nước ngâm giá: 3 thìa đường, 2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê giấm, 4 thìa canh nước lọc. Khuấy đều cho đường tan hết, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Bỏ ớt, tỏi băm vào.
Bước 4: Trộn đều giá, hành và cà rốt rồi bỏ vào lọ.
Bước 5: Đổ phần nước ngâm vừa pha vào cho ngập mặt giá đỗ. Đậy kín nắp lọ, để ở nơi thoáng mát. Nếu muối buổi sáng thì buổi chiều bạn có thể đem ra dùng ngay.
3. Cách làm dưa giá củ kiệu
Với cách này, bạn phải muối củ kiệu trước. Chờ đến khi củ kiệu chua mới cho giá vào. Giá rất nhanh ngấm giá vị. Sau khi ngâm nước muối vài tiếng là bạn có thể đem ra dùng.
Nguyên liệu
- 500 gram giá đỗ
- 200 gram củ kiệu tươi
- 1 củ cà rốt, muối, hũ thủy tinh có nắp.
Cách làm
Bước 1: Kiệu bóc vỏ, rửa sạch và để ráo nước. Sau đó, hòa tan 2 thìa muối nhỏ với 4 chén nước lọc. Cho hết củ kiệu vào hũ thủy tinh rồi đổ nước muối vào. Đem hũ để ở chỗ mát khoảng 2 ngày.
Bước 2: Chế biến nguyên liệu: Cà rốt gọt vỏ, bào sợi mỏng. Giá đổ rửa sạch, để ráo.
Bước 3: Cho giá vào một âu lớn rồi bỏ cà rốt, củ kiệu vào trộn đều. Đổ phần nước muối ngâm củ kiệu vào cho ngập các nguyên liệu (nếu không đủ thì bạn có thể pha thêm).
Bước 4: Ngâm dưa giá khoảng 5 tiếng rồi trộn đều một lần nữa. Cho dưa giá củ kiệu vào hũ thủy tinh có hắp đậy và để ở nơi thoáng mát. Sau khoảng 10 tiếng là bạn có thể ăn được.
Nguồn : bau.vn