3 công thức làm mứt Tết đơn giản bạn không nên bỏ qua

Nếu bạn đang tìm kiếm các công thức làm mứt Tết đơn giản, dễ thực hiện, hãy tham khảo ngay 3 công thức trong bài viết sau đây.

Dưới đây là 3 công thức làm mứt Tết đơn giản, dễ thực hiện tại nhà bạn nên tham khảo.

3 công thức làm mứt đơn giản, tha hồ đãi khách trong dịp Tết đến Xuân về

1. Mứt vỏ bưởi

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Vỏ của 2 quả bưởi.
  • Muối.
  • 150g đường.

Cách thực hiện:

  • Vỏ bưởi rửa sạch rồi cắt thành từng sợi vừa ăn. Cho vỏ bưởi đã thái vào bóp cùng muối khoảng 5 phút để vỏ bưởi mềm và bớt đắng, rồi đem xả sạch với nước, vắt khô, để ráo.
  • Cho phần vỏ bưởi này vào luộc sơ với nước sôi khoảng 10 phút. Sau đó, vớt ra cho vào thau nước đá lạnh và vắt khô. Lặp lại bước này khoảng 3 – 4 lần cho đến khi nếm thử thấy có vị đắng và the vừa phải.
  • Cho đường và vỏ bưởi theo tỷ lệ 10 phần đường 8 phần vỏ bưởi và đảo đều. Sau khoảng 1 – 2 tiếng, khi đường tan, sợi bưởi trở nên trong hơn.
  • Cho phần hỗn hợp vào chảo nóng và đảo đều tay với lửa nhỏ. Đến khi vỏ bưởi bắt đầu khô lại và có đường kết tinh bên ngoài thì tắt bếp.
  • Chờ mứt nguội là có thể ăn và bảo quản.

2. Mứt dừa

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1kg cùi dừa.
  • 500g đường trắng.
  • 50ml sữa tươi không đường.
  • Bột vani.

Cách thực hiện:

  • Cùi dừa mua về gọt sạch phần vỏ nâu bên ngoài. Rửa sạch và nạo thành từng sợi mỏng, vừa ăn.
  • Sau khi nạo xong, cho dừa vào thau ngâm và bóp sạch cho ra hết dầu dừa với 2 – 3 lần nước.
  • Đem phần dừa đã rửa sạch chần qua với nước sôi rồi để ráo.
  • Cho vào thau sâu lòng cùi dừa đã sơ chế và 500g đường. Trộn đều hỗn hợp trên cho đến khi đường tan hết và ướp từ 5 đến 6 tiếng, đến khi phần dừa trở nên trong vắt.
  • Đun chảo nóng đều và cho dừa vào sên với lửa nhỏ. Đảo liên tục và đều tay để mứt dừa không bị cháy.
  • Khi nước đường dần cạn, cho 50ml sữa tươi không đường và vani để tạo mùi thơm cho mứt. Tiếp tục sên khoảng 30 – 45 phút đến khi dừa khô lại, có phấn trắng bám xung quanh thì tắt bếp.
  • Đem phần dừa đã sên trải đều trên khay rồi đem đi phơi nắng hoặc sấy khô để mứt được săn lại hoàn toàn và có màu trắng tươi.

3. Mứt gừng

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 200g gừng (nên chọn loại gừng củ to, không quá già và cũng không quá non).
  • 160g đường.
  • Muối.
  • 2 quả chanh.

Cách thực hiện:

  • Gừng cạo sạch vỏ, cạo đến đâu ngâm nước đến đấy để gừng không bị thâm.
  • Rửa sạch gừng đã cạo sạch vỏ, thái thành từng lát mỏng, vừa ăn và bỏ ngay vào âu nước có nước cốt chanh để gừng được trắng đẹp.
  • Sau đó, vớt gừng ra rổ, để ráo. Cho gừng và 1 – 2 muỗng cà phê vào tô rồi bóp nhẹ trong vòng 10 phút. Xả gừng với nước sạch nhiều lần để hết sạch muối và để ráo.
  • Đun một nồi nước nhỏ có pha nước cốt ½ quả chanh để luộc gừng trong khoảng 10 phút. Vớt gừng ra và xả sạch với nước lạnh. Lặp lại bước này từ 3 – 4 lần để làm giảm vị cay của gừng.
  • Cho đường và gừng theo tỷ lệ 10 phần đường 8 phần gừng và đảo đều. Để từ 1 – 2 tiếng khi đường tan hết thì sên mứt.
  • Cho phần gừng lên chảo nóng và sên ở lửa vừa. Đảo đều và nhẹ tay đến khi nước cạn, gừng có phấn trắng áo đều bên ngoài thì tắt bếp. Khi tắt bếp, vẫn tiếp tục đảo đều tay để phần mứt không bị cháy, đến khi nguội thì mới lấy ra.
  • Mứt gừng sẽ có màu vàng trắng đẹp và không bị dính vào nhau.

Nguồn : bau.vn

  • Thời tiết se lạnh xắn tay vào bếp làm món ốc xào cay siêu ngon

    Ốc xào cay là món ăn yêu thích của nhiều người, cách xào ốc cũng không phải quá khó, bạn hoàn toàn làm được ngon món ăn này tại nhà mình đấy.
  • Top 3 món ăn từ nồi chiên không dầu chế biến cực nhanh cho những ngày bận rộn

    Nếu bạn đang tìm một món với tiêu chí nhanh-gọn- đơn giản cho ngày bận rộn, thì Bau.vn giới thiệu tới bạn các món ăn từ nồi chiên không dầu đáp ứng được các yêu cầu đó.
  • Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm

    Ốc chay được làm từ nấm bào ngư và nấm mèo dai dai, sần sật được áo một lớp sả ớt thơm nồng cay cay lạ miệng và bắt cơm, phù hợp bữa cơm ngày rằm.                                                           Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm Nguyên liệu: – Nấm bào ngư: 200gr – Nấm mèo khô: 50gr – Sả, ớt mỗi thứ một ít – Gia vị: Bột ngọt, tiêu, xì dầu, dầu hào, hạt nêm chay Cách làm: Bước 1: – Nấm bào ngư xé thành miếng vừa ăn cỡ hai ngón tay, rửa sạch, vớt ra để ráo nước – Nấm mèo ngâm nước lạnh cho nở, rửa sạch cắt miếng dài cỡ lóng tay – Sả bóc bỏ phần vỏ già bên ngoài, ớt bỏ hạt, băm nhỏ Bước 2: – Trải từng cọng nấm bào ngư ra, cho nấm mèo vào giữa phần lá và cuộn chặt lại, dùng que xiên để cố định và xiên các miếng nấm lại với nhau. Làm lần lượt cho đến hết. […]
  • Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

    Đã quá ngán với mì gói và bánh mì, bạn hãy thử làm bánh bao sữa tại nhà để ăn sáng. Cách làm đơn giản nhưng hương vị vô cùng thơm ngon, sao không thử 1 lần?
  • Đừng làm thịt luộc, làm theo 2 cách chế biến thịt heo này vừa lạ miệng vừa không ngán

    Thịt heo là thực phẩm gần như phải có trong gia đình. Ngoài các món như luộc, rang, kho, bạn đã biết chế biến thịt heo theo 2 cách này chưa?
  • Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

    Bò sốt vang là món ăn có nguồn gốc từ nền ẩm thực Pháp, nhưng đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Món ăn này hấp dẫn bởi hương vị đậm đà, thịt bò mềm mịn, thơm phức, hòa quyện cùng nước sốt vang đỏ đặc trưng. Bò sốt vang thường được dùng kèm với bánh mỳ hoặc cơm, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình ấm áp.