Công thức nấu chè giải nhiệt mùa hè đơn giản tại nhà đơn giản là món ăn được rất nhiều người ưa chuộng.
Chè dừa non thạch lá nếp
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200g lá nếp tươi
- Bột rau câu dẻo
- Bột năng
- 100g bột báng khô
- Cùi dừa
- 250g dừa non thái sợi hoặc cắt khúc
- 500ml nước cốt dừa
- 150ml sữa tươi
- 30g sữa bột nguyên kem
- Đường trắng
Cách làm
Làm thạch lá nếp
- Rửa sạch lá nếp, rồi cắt thành từng khúc.
- Sau đó xay nhuyễn lá nếp và lọc lấy 400ml nước lá nếp.
- Cho bột rau câu và đường vào nước lá nếp, trộn đều.
- Đun sôi hỗn hợp vừa trộn. Khuấy đều 3 phút rồi tắt bếp và đổ ra khay.
- Đợi nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 3 tiếng cho đông thành thạch.
- Cắt thành miếng vừa ăn.
Làm trân châu dừa trắng
- Rửa sạch dừa rồi cắt thành miếng vuông nhỏ bằng hạt đỗ xanh.
- Cho bột năng vào bát to, đổ từ từ nước sôi vào và nhào bột cho đến khi bột dẻo và không dính tay.
- Chia bột thành viên nhỏ, ấn dẹt, cho nhân dừa vào giữa rồi vê tròn.
- Đun sôi nồi nước rồi thả trân châu vào. Khi trân chân nổi lên 3 phút thì vớt ra. Ngâm ngay vào nước lạnh để trân châu không dính.
Nấu chè
- Cho tất cả các nguyên liệu: Nước cốt dừa, đường, lá nếp tươi, sữa tươi… vào nồi. Sau đó cho dừa non và bột báng vào để nấu cùng.
Lưu ý: Ngâm bột báng 30 phút trước khi nấu
- Đun sôi nước chè và khuấy đều. Khi thấy sôi lăn tăn, bột báng bắt đầu nổi lên thì cho trân châu vào đun thêm 5-10 phút rồi tắt bếp.
Hoàn thành
Múc chè ra bát và thêm thạch lá nếp và đá vào là có thể thưởng thức ngay rồi.
Công thức nấu chè giải nhiệt: Dừa dầm Hải Phòng
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 100g cùi dừa non
- 50g dừa nạo
- 70ml nước cốt dừa
- 300ml sữa tươi không đường
- 200g bột năng
- 50g đường
- 40g sữa đặc
- Đá bào
Cách làm
Làm cốt dừa
- Đun sữa tươi không đường ở dạng ấm 30 – 40 độ C. Sau đó tắt bếp, hòa với sữa đặc để tạo vị ngọt nhẹ.
- Xay sinh tố nước cốt dừa, 20 – 30g đường và dừa nạo với nhau cho thật nhuyễn mịn để tạo độ đặc sánh.
- Hòa hỗn hợp sữa vào sinh tố, khuấy thật nhẹ nhàng.
Lưu ý:
- Không nên đun sữa quá sôi bởi sẽ dễ bị mất chất, có mùi khét và đóng thành váng.
- Có thể thay thế sữa tươi bằng sữa béo tùy theo khẩu vị.
- Nên sử dụng đường kính trắng bởi dùng đường nâu sẽ khiến nước cốt có màu ngà không đẹp mắt.
Làm trân châu
- Trộn bột năng với 5 – 10g đường.
- Đun sôi nước thật nóng già, đổ từ từ vào hỗn hợp bột, trộn nhẹ bằng phới dẹt cho đến khi khối bột dẻo mịn.
- Nặn bột thành viên tròn, nhỏ rồi luộc trong 10 – 15 phút. Vớt trân châu ra rồi cho vào nước lạnh để trân châu có độ trong, dai.
Hoàn thành
- Cắt cùi dừa non thành những miếng mỏng, dài, vừa ăn.
- Cho lần lượt các thành phẩm vừa làm vào bát, thêm đá bào và nước cốt dừa.
Chè xoài
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 quả xoài chín
- 100g sữa tươi
- 100g nước cốt dừa
- 80g trân châu nhỏ
Cách làm
- Ngâm trân châu khoảng 20 phút. Đun một nồi nước sôi, cho trân châu vào, đun sôi tiếp rồi hạ lửa nhỏ khoảng 15 phút, vừa đun vừa khuấy để trân châu không bị dính đáy nồi. Sau đó tắt bếp, đậy nắp thêm 5-10 phút nữa, đến khi trân châu trở nên trong suốt thì vớt ra ngâm nước lạnh khoảng 5 phút rồi đổ ra để ráo nước.
- Xoài cắt miếng ô vuông nhỏ khoảng 2cm. Cho nước cốt dừa, 1/2 lượng xoài vào máy xay sinh tố xay nhuyễn đổ hỗn hợp ra bát.
- Cho thêm phần xoài còn lại vào bát cùng với trân châu. Khi ăn có thể thêm chút đá bào hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Nguồn : bau.vn