3 điều bố mẹ nhất định phải dạy con trước 6 tuổi để con ngoan ngoãn, hiểu chuyện

Cách cư xử đúng mực là điều bố mẹ phải dạy con càng sớm càng tốt bởi có như vậy thì lớn lên con mới trở thành người có văn hóa.

Dưới đây là những điều bố mẹ nhất định phải dạy con trước 6 tuổi.

Bố mẹ nhất định phải dạy con tự lập

bo me nhat dinh phai day con

Bố mẹ đừng nghĩ đây là một điều gì đó quá khó khăn đối với một đứa trẻ 6 tuổi. Đối với các bé ở độ tuổi này, tự lập chỉ là những việc đơn giản như: tự ăn, tự thay đồ, tự gấp chăn,…

Theo nhà giáo dục nổi tiếng người Ý Maria Montessori thì bố mẹ nên buông tay để con được mạnh dạn thử sức và khám phá mọi việc. Tuy nhiên trên thực tế thì rất nhiều bố mẹ vẫn giúp con soạn sách vở, mặc quần áo và ăn uống, thậm chí là cả vệ sinh cá nhân dù trẻ đã có thể tự làm được những việc đó. Sự bao bọc con một cách thái quá sẽ khiến các con trở thành những “đứa trẻ to xác” không thể tự chăm sóc bản thân và ỷ lại vào bố mẹ.

Vì thế, hãy dạy cho trẻ làm những việc mà chúng có thể như chuẩn bị quần áo, soạn sách vở, dọn phòng, quét nhà, lau nhà, rửa bát,… Dù sớm hay muộn, những đứa trẻ của bạn cũng có cuộc sống riêng, không thể dựa dẫm mãi vào bố mẹ được. Thế nên để trẻ làm quen với việc tự lập càng sớm sẽ càng tốt cho tương lai của trẻ sau này.

Bố mẹ nhất định phải dạy con có trách nhiệm với việc mình làm

bo me nhat dinh phai day con

Điều đầu tiên và quan trọng nhất để dạy trẻ sống có trách nhiệm chính là bố mẹ phải làm gương cho con. Hãy có trách nhiệm với lời nói của mình với trẻ. Nếu bạn không giữ lời hứa đưa con đi ăn món con thích khi con được điểm cao thì trẻ cũng sẽ không tuân thủ lời hứa đối với bạn.

Bên cạnh đó, cũng đừng vội đánh mắng, la hét hay dọa nạt khi con không hoàn thành hoặc không làm đúng một việc gì đó. Như vậy sẽ chỉ khiến trẻ cảm thấy sợ hãi và tìm cách che giấu cho những điều không hay xảy ra.

Hãy dạy trẻ hiểu được giá trị của việc sống có trách nhiệm bằng những biện pháp tích cực. Ví dụ: Nếu trẻ làm có xích mích với em nhỏ, đừng vội la mắng mà hãy lắng nghe cảm xúc của trẻ. Sau khi trẻ thấy tốt hơn, hãy hỏi trẻ xem con sai ở đâu và cần làm gì. Khi đó, trẻ đã sẵn sàng để nói lời xin lỗi một cách chân thành.

Dạy trẻ rằng mọi thứ đều có giới hạn và không nên vi phạm các quy tắc

bo me nhat dinh phai day con

Trẻ có thể không hiểu quy tắc là gì. Vì vậy bạ có thể giải thích một cách dễ hiểu quy tắc là ranh giới giữa việc được làm và không được làm. Nhà giáo dục Maria Montessori gợi ý 3 nguyên tắc cơ bản cần được thiết lập cho trẻ từ 0-6 tuổi: không làm tổn thương bản thân, không làm phiền người khác và không phá hủy môi trường.

  1. Ngoài ra, cần một số nguyên tắc khác như:
  2. Không được phép có các hành vi và lời nói thô tục.
  3. Không được lấy đồ của người khác.
  4. Lấy đồ ở đâu cất lại đúng vị trí.
  5. Đối với đồ chơi công cộng, ai lấy trước thì dùng trước, ai đến sau thì phải đợi.
  6. Đừng làm phiền người khác.
  7. Biết xin lỗi khi làm sai, có quyền yêu cầu người khác xin lỗi.

Nguồn : bau.vn