3 món ăn quen thuộc tiềm ẩn nguy cơ nhiễm ký sinh trùng gây bệnh, cẩn thận mang bệnh vào người

Nhiều món ăn nếu không được chế biến kỹ càng, đun sôi nấu chín sẽ dễ tiềm ẩn ký sinh trùng gây bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Những món ăn tiềm ẩn ký sinh trùng lây bệnh khi nhiều người không có đủ thời gian nên thường sơ chế, nấu ăn qua loa, món ăn chỉ mới tái mà chưa chín kỹ. Mặc dù có những loại thực phẩm nấu tái mới ngon nhưng có những món nấu tái sẽ không tiêu diệt được hết ký sinh trùng gây bệnh trong đó, đặc biệt là 3 món dưới đây.

1. Món ăn tiềm ẩn ký sinh trùng- Ốc

Ốc là món ăn vặt được yêu thích của nhiều người. Ốc có thể chế biến thành nhiều món như xào, luộc, hấp, nấu canh… nhưng chúng ta cần chú ý phải nấu chín ốc trước khi ăn.

mon an tiem an ky sinh trung

Đã có nghiên cứu phát hiện ra rằng trong ốc nước ngọt có chứa 1 loại ký sinh trùng gọi là Angiostrongylus cantonensis ( một loài giun tròn gây ra bệnh viêm não màng não), xác suất lây nhiễm lên đến 27% và con người được coi là vật chủ yêu thích của chúng.

Một khi bạn vô tình ăn phải ốc có chứa ký sinh trùng đó, nó sẽ xâm nhập vào hệ thần kinh, nhẹ thì gây buồn nôn, nôn, tiêu chảy, nặng thì dẫn đến tình trạng sốc, choáng, thậm chí gây nóng nảy, cáu kỉnh.

2. Thịt Bò

Đồng ý rằng, nếu thịt bò được chế biến tái sẽ rất ngon, ngọt hơn so với nấu chín. Đặc biệt món bít tết được nhiều người yêu thích, đặc biệt là giới trẻ. Người ta thường hay ăn bít tết chín tái, hoặc thậm chí là còn nguyên màu đỏ tươi. Dù vậy, trong thịt bò chưa chín có thể chứa ký sinh trùng sán dây bò.

mon an tiem an ky sinh trung

Chúng không chỉ ký sinh trên động vật mà còn dễ dàng biến người thành vật chủ. Sán dây khi xâm nhập vào cơ thể người sẽ bám vào niêm mạc ruột, thường ở phần trên hỗng tràng.

Tại đây, chúng hút các dinh dưỡng trong cơ thể người và phát triển, làm cơ thể người dần suy yếu, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Một số trường hợp có các triệu chứng như đau bụng, ăn không ngon, sụt cân hoặc chóng mặt, đau đầu, thiếu máu, thậm chí là hạ huyết áp…

3. Món ăn tiềm ẩn ký sinh trùng- Lươn

Lươn là món ăn bổ dưỡng nhưng nấu không chế biến kỹ thì đây lại là món ăn đưa ký sinh trùng vào cơ thể bạn. Một khảo sát cho thấy, trong 1 con lươn chưa nấu chín có tới 25 loại ký sinh trùng gây bệnh. Trong đó, nguy hiểm nhất là ấu trùng giun tròn, khi chúng xâm nhập vào cơ thể có thể dẫn đến nguy cơ tử vong.

mon an tiem an ky sinh trung

Mặc dù biết rằng chúng ta thường có nhu cầu chế biến thực phẩm theo cách ngon nhất, nhưng hãy chú ý đến sức khỏe để tránh mang bệnh tật vào người. Ăn chín, uống sôi là phương thức tốt nhất để bảo vệ sức khỏe, đồng thời tránh được những nguy cơ ngộ độc, nhiễm trùng…

 

Nguồn : bau.vn