3 vị sủng phi có quyền lực cao nhất lịch sử Trung Quốc, “soán ngôi” cả Hoàng Hậu

Mặc dù có địa vị cao nhất nhưng không phải lúc nào Hoàng Hậu cũng là người có quyền lực nhất. Một khi đã bước vào chốn hậu cung thì người quyền lực nhất là người được vua sủng ái nhất. 3 vị phi tần này cũng vậy, dù địa vị bình thường nhưng lại được đãi ngộ còn cao hơn cả Hoàng Hậu. 1. Sủng phi- Dương Qúy Phi Cái tên đầu tiên trong danh sách này không thể không nhắc đến là Dương Quý Phi – Dương Ngọc Hoàn. Bà là 1 trong “tứ đại mỹ nhân” nổi tiếng của Trung Quốc. Vốn dĩ Dương Ngọc Hoàn là con dâu của Hoàng Đế. Tuy nhiên, vì Hoàng Đế bị nhan sắc xinh đẹp của Dương Ngọc Hoàn làm cho say đắm ngay từ lần đầu tiên gặp mặt nên sau đó ông đã bất chấp mọi lời đàm tiếu sau lưng mà đón bà vào cung làm phi tần của mình. Thời điểm ấy trong cung chưa có Hoàng Hậu, Dương Ngọc Hoàn được phong làm Quý Phi nên cũng là người có địa vị cao nhất trong hậu cung. Mọi đồ dùng, trang phục, đồ ăn của […]

Mặc dù có địa vị cao nhất nhưng không phải lúc nào Hoàng Hậu cũng là người có quyền lực nhất. Một khi đã bước vào chốn hậu cung thì người quyền lực nhất là người được vua sủng ái nhất. 3 vị phi tần này cũng vậy, dù địa vị bình thường nhưng lại được đãi ngộ còn cao hơn cả Hoàng Hậu.

1. Sủng phi- Dương Qúy Phi

Cái tên đầu tiên trong danh sách này không thể không nhắc đến là Dương Quý Phi – Dương Ngọc Hoàn. Bà là 1 trong “tứ đại mỹ nhân” nổi tiếng của Trung Quốc. Vốn dĩ Dương Ngọc Hoàn là con dâu của Hoàng Đế. Tuy nhiên, vì Hoàng Đế bị nhan sắc xinh đẹp của Dương Ngọc Hoàn làm cho say đắm ngay từ lần đầu tiên gặp mặt nên sau đó ông đã bất chấp mọi lời đàm tiếu sau lưng mà đón bà vào cung làm phi tần của mình.

sung phi

Thời điểm ấy trong cung chưa có Hoàng Hậu, Dương Ngọc Hoàn được phong làm Quý Phi nên cũng là người có địa vị cao nhất trong hậu cung. Mọi đồ dùng, trang phục, đồ ăn của Dương Quý Phi đều là những thứ tốt nhất.

Điều đó cho thấy Dương Quý Phi rất được sủng ái. Cho dù có Hoàng Hậu đi chăng nữa thì có lẽ cũng không thể làm gì được bà. Vì sủng ái Dương Quý Phi nên người thân của bà cũng được Hoàng Đế ưu ái. 3 người chị của bà được phong làm Phu Nhân, riêng tiền son phấn mỗi tháng tiêu tốn cả 10 vạn tiền. Anh em của bà thì trở thành quan lớn. Ngay cả Dương Quốc Trung vô đức vô năng cũng được làm Tể Tướng. Thậm chí nhà họ Dương còn lấy được 2 vị công chua và 2 vị quận chúa về làm dâu.

2. Vạn Trinh Nhi- Vạn Qúy Phi

Vạn Trinh Nhi là Vạn Quý Phi nổi tiếng trong lịch sử Trung Hoa. Sau biến cố xảy ra vào năm 19 tuổi, Vạn Trinh Nhi luôn ở bên Chu Kiến Thâm – người kém nàng 17 tuổi.

Ngay từ khi còn nhỏ, Chu Kiến Thâm đã có một vết thương tâm hồn lớn. Ông ngày ngày lo lắng, hoang mang sống giữa ranh giới của Thái Tử và Phế Thái Tử. Vạn Trinh Nhi thì luôn ở bên cạnh ông như người thân. Năm Thiên Thuận thứ 8, Chu Kiến Thâm khi ấy 18 tuổi trở thành Hoàng Đế. Việc đầu tiên ông làm sau khi lên ngôi chính là lập Vạn Trinh Nhi làm Hoàng Hậu.

sung phi

Nhưng Vạn Trinh Nhi lúc này đã không còn xinh đẹp như trước. Xuất thân cũng không danh giá, tuổi tác lại quá lớn. Vậy nên Ngô Thị được phong làm Hoàng Hậu. Vạn Trinh Nhi tuy không nắm hậu cung nhưng lại được vua sủng ái. Hoàng Hậu vì ghen ghét đã đánh Vạn Trinh Nhi, kết quả là bị vua phế truất. Sau đó vua lập Vương Thị làm Hoàng Hậu.

Vị Hoàng Hậu này không dám động vào Vạn Quý Phi. Còn Vạn Quý Phi vì không sinh được con nên liên tiếp hãm hại những phi tần có thai. Hoàng Đế biết nhưng làm ngơ.

3. Sủng phi- Hải Lan Châu

Hải Lan Châu xuất thân từ tộc Mông Cổ Khoa Nhĩ Thấm. Bà được gả cho chú chồng kiêm em rể của mình. Khi vào cung đã 26 tuổi còn từng có một đời chồng nhưng Hoàng Thái Cực không quan tâm.

Sùng Đức năm đầu tiên (năm 1636), khi Hoàng Thái Cực sắc phong Ngũ đại Phúc Tấn, không thể cho Hải Lan Châu vị trí Hoàng Hậu, chỉ có thể ban cho bà vị trí đứng đầu trong Tứ Phi, phải biết rằng em gái của bà đã gả cho Hoàng Thái Cực khi mới 13 tuổi.

sung phi

 

Ích hiệu của Hải Lan Châu là Mẫn Huệ Cung Hoàng Nguyên Phi. 3 chữ đầu tiên đã dùng phẩm hạnh cao quý nhất dành cho bà còn Nguyên Phi là xưng hô dành cho chính thất của Đại Hãn tộc Mãn, gần giống với Hoàng Hậu.

 

Nguồn : bau.vn