4 cách giúp trẻ nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên

Nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên sẽ hình thành lòng nhân hậu, tính cách tốt, tăng sức sáng tạo và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của trẻ.

Dưới đây là 4 cách giúp bố mẹ nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên ở trẻ.

Đi dạo cùng connuoi duong tinh yeu thien nhien

Cùng con đi dạo bên ngoài sẽ tạo ra chất Endorphine. Đây là một hoạt chất tạo ra cảm giác hạnh phúc, giúp cải thiện tâm trạng cho cả bố mẹ và con cái. Như vậy, bố mẹ có thể giúp con được thay đổi không gian vui chơi đồng thời giúp trí thông minh của trẻ phát triển. Bên cạnh đó, khi đi dạo bố mẹ hãy nói chuyện với bé vài phút về những điều bé có thể thấy khi cùng nhau đi bộ. Một đối thoại thú vị của bố mẹ với con sẽ tạo nên cảm giác thoải mái và làm cho trẻ yên tâm hơn rất nhiều.

Đi cắm trại giúp nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên của connuoi duong tinh yeu thien nhien

Cắm trại là một lựa chọn hoàn hảo để bé có thể hòa nhập vào thiên nhiên rồi từ đó xây dựng cho thói quen gắn kết với cuộc sống chung quanh.

Đi cắm trại giúp trẻ được nô đùa cả ngày ngoài trời và hòa mình với thiên thiên. Như vậy trẻ sẽ được chiêm ngưỡng những vẻ đẹp hiếm thấy của các loài động vật ăn đêm, ngắm sao, và biết thêm nhiều kiến thức về khả năng sinh tồn sau mỗi lần cắm trại.

Cắm trại không chỉ giúp nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên của trẻ nhỏ mà còn giúp bố mẹ ngủ ngon cũng như nâng cao khả năng giải quyết vấn đề. Ví dụ như trời mưa khi cả nhà đang đi cắm tại cũng là một cơ hội để trẻ tiếp xúc với một loạt các thử thách khác nhau. Như vậy không chỉ giúp não bộ của trẻ khỏe mạnh mà còn giúp tăng thêm cơ hội học tập từ thực tế cho bé.

Khuyến khích trẻ đặt câu hỏinuoi duong tinh yeu thien nhien

Trẻ con luôn có xu hướng tò mò về mọi điều xung quanh nên rất hay đặt ra các câu hỏi như: tại sao cây lại có màu xanh, hoa màu đỏ, quả khi chín lại màu đen… Cách tốt nhất để giúp bé thỏa mãn ham muốn khám phá đồng thời phát triển trí tuệ cho trẻ chính là dạy trẻ yêu thiên nhiên và tiếp xúc nhiều hơn với thiên nhiên. Nguyên nhân là vì thiên nhiên sẽ mang đến nhiều điều thú vị cho bé.

Các bậc phụ huynh nên khuyến khích trẻ đặt ra nhiều câu hỏi quan tâm đến thiên nhiên. Bởi bì đây chính là cách để truyền cảm hứng và kích thích khả năng tư duy ở trẻ. Nếu như câu hỏi quá khó, bố mẹ hãy cùng trẻ suy nghĩ và nghiên cứu để tìm ra đáp án phù hợp nhất.

Cho trẻ trải nghiệm để nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiênnuoi duong tinh yeu thien nhien

Trên thực tế, trẻ rất nhạy cảm với thiên nhiên, và chúng cũng có thể nắm bắt được nhiều điều hơn bố mẹ vẫn nghĩ. Trẻ có thể cảm nhận được vẻ đẹp của ánh hoàng hôn, một ngày dài đi bộ quá lâu, hoặc khi mặc bộ quần áo dính đầy bùn đất trong một ngày mưa lớn… và điều những điều ấy sẽ trơ thành những ký ức khó phai trong tâm trí của trẻ khi trưởng thành.

Bố mẹ có thể đưa con ra vùng ngoại ô và dạy trẻ những điều thú vị về thiên nhiên. Đây cũng là cơ hội tuyệt vời để bố mẹ nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên và trách nhiệm bảo vệ môi trường cho trẻ. Hòa mình với thiên nhiên là cách vừa chơi, vừa thư giãn, vừa học hỏi bổ ích nhất đối với trẻ.

Nguồn : bau.vn