4 cách hữu hiệu giúp mẹ mau hết sản dịch sau sinh

Sản dịch sau sinh của các mẹ thường kéo dài từ 20-45 ngày. Trong thời gian chịu trận ấy, chắc chắn mẹ nào cũng đều cảm thấy rất khó chịu.

Hầu hết các chị em phụ nữ trong kì ở cữ đều gặp phải tình trạng sản dịch sau sinh. Thông thường, sản dịch sẽ chuyển từ màu đỏ và dần chuyển sang màu nâu hoặc hồng và sẽ hết trong những tuần tiếp theo. Tuy nhiên, có những bài thuốc từ dân gian với các nguyên liệu từ thiên nhiên sẽ giúp thời gian này được kết thúc sớm hơn. Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây của Bau.vn nhé!

4 cách hữu hiệu giúp mẹ mau chóng kết thúc tình trạng sản dịch sau sinh

1. Vận động nhiều hơn

Việc vận động đi lại sau sinh khiến nhiều mẹ cảm thấy đau đớn, bởi lúc này các vết thương còn khá mới và chưa được hồi phục hoàn toàn. Tuy nhiên, cũng không phải vì vậy mà các mẹ không vận động gì trong suốt quãng thời gian này. Thông thường, nhiều mẹ sẽ được khuyên rằng sau khi sinh xong, đặc biệt là đối với những mẹ sinh thường và có sức khỏe tốt, mẹ nên nằm nghỉ ngơi trong khoảng 6 đến 10 tiếng đầu tiên sau khi sinh. Sau khoảng thời gian đó, mẹ nên bắt đầu vận động đi lại nhẹ nhàng, điều này sẽ giúp tử cung co bóp tốt hơn. Còn đối với những mẹ sinh mổ, mẹ có thể nghỉ ngơi lâu hơn, sau đó tùy vào tình hình mà nghe theo sự chỉ định của bác sĩ.

2. Cho con bú giúp khắc phục sản dịch sau sinh

Việc mẹ cho bé bú thường xuyên sẽ có tác dụng làm kích thích tử cung co bóp, do đó sản dịch sau sinh sẽ được tống ra ngoài nhiều và nhanh hơn. Điều này không chỉ làm rút ngắn thời gian của tình trạng này mà còn giúp mẹ có thêm nhiều sữa cho con bú. Việc cho con bú thường xuyên cũng giúp các mẹ giảm thiểu được tình trạng bị tắc sữa sau sinh. Chính vì thế, mẹ nên cho bé bú vì chúng thật sự mang lại rất nhiều lợi ích, không chỉ có mẹ và cả cho trẻ nhỏ.

3. Sử dụng rau ngót

Bổ sung rau ngót cũng có thể giúp mẹ đẩy nhanh quá trình sản dịch sau sinh, bởi rau ngót sẽ giúp kích thích tử cung co bóp và khiến sản dịch ra ngoài nhanh chóng hơn. Mẹ chỉ cần thực hiện theo các bước sau, đầu tiền mẹ hãy ngâm rau ngót với muối và rửa sạch với nước. Tiếp theo, mẹ hãy đem rau ngót xay cùng với một ít nước và một chút muối. Bổ sung mỗi ngày một ly sinh tố rau ngót sẽ giúp tình trạng này mau chóng kết thúc. Bên cạnh đó, bổ sung loại thực phẩm này còn giúp mẹ phòng ngừa tình trạng sót nhau thai. Nếu không thích uống, mẹ cũng có thể nấu rau ngót thành canh dể dễ sử dụng hơn.

4. Uống nước đậu đỏ hoặc đậu đen rang

san dich sau sinh

Sử dụng đậu đỏ và đậu đen rang cũng là một trong những phương pháp rất hữu ích cho việc hỗ trợ khắc phục sản dịch sau sinh ở các mẹ. Mẹ có thể sử dụng 200 gram đậu đỏ + 200 gram đậu đen, sau đó đem rang lên cho thơm. Tiếp theo, nấu với nước cùng với men rượu và thực hiện uống 1 ngày/lần. Ngoài ra, các mẹ cũng có thể sử dụng khoảng 50 gram đường đỏ kết hợp cùng với 50 gram gừng tươi đã được nướng cháy, nấu tất cả các nguyên liệu được chuẩn bị với nước, thực hiện uống 2 lần/ngày.

Nguồn : bau.vn