4 câu hỏi nên hỏi con mỗi ngày để tăng tình cảm gắn kết gia đình

Khi làm cha mẹ ai cũng muốn được kết nối với con cái để có thể dễ dàng chia sẻ. Dưới đây là những câu hỏi nên hỏi con để giúp bạn thực hiện điều đó.

Trò chuyện là cách để chúng ta rút ngắn khoảng cách thế hệ của bố mẹ với con trẻ, từ đó thấu hiểu con hơn. Mỗi ngày, bạn hãy tập thói quen sử dụng những câu hỏi nên hỏi con ở dưới bài viết của Bau.vn để đồng hành cùng con.

Trong cuộc trò chuyện, bố mẹ nên là người chủ động đặt câu hỏi để khai thác tâm lý con trẻ. Tuy nhiên, câu hỏi này cần phải có ý nghĩa nhất định để không làm trẻ khó chịu và nhàm chán.

Câu hỏi nên hỏi con số 1: Hôm nay, điều gì khiến con không thoải mái?

Nhiều bậc phụ huynh hay hỏi câu: “Điều tồi tệ nhất của con hôm nay là gì?”. Tuy nhiên, đối với suy nghĩ của trẻ, chúng chưa thể hiểu  được “tồi tệ” là như thế nào? Đồng thời, câu hỏi này cũng có phần hơi nghiêm trọng so với nội dung bạn muốn con chia sẻ.

Khi hỏi, bạn nên dùng những từ ngữ đơn giảm, dễ hiểu để con hiểu được ý của bạn muốn nói. Khi nghe trẻ tâm sự về những điều không thoải mái, bạn không nên nói rằng “chuyện đó nhỏ mà con”, “có mỗi thế thôi á”… Bạn nên hiểu rằng, bạn đang muốn con chia sẻ chứ không phải đang đánh giá. Điều bạn cần làm là lắng nghe con và chia sẻ như một người bạn chứ không nên phủ nhận cảm xúc của trẻ.

cau hoi nen hoi con

Nếu con có những cảm xúc thái quá về sự việc, bạn trước tiên hãy đặt mình vào vị trí của trẻ, sau đó khéo léo nói rằng lần sau chúng ta có thể hành xử kiểu khác…

Việc lắng nghe những điều con mắc phải trong cuộc sống là cơ hội để bạn có thể dạy trẻ về những cách xử lý tình huống. Từ đó, giúp trẻ có kỹ năng xử lý tình huống tốt hơn.

2. Điều gì khiến con cảm thấy không an toàn?

Đây là một trong những câu nên hỏi con sau khi đi học về, vì câu hỏi này sẽ bạn khoanh vùng được những điều gây nguy hiểm cho trẻ. Nghĩa là bạn hiểu được điều gì không an toàn để củng cố lòng tin hoặc giúp trẻ tránh xa những điều đó. Từ đó, trẻ sẽ mở lòng với bạn về những nỗi bất an trong tương lai.

Câu hỏi này phần nào cũng giúp bố mẹ biết được con đang gặp những gì ở trường? Đặc biệt tránh được những vấn đề như bắt nạt, những câu chuyện ám ảnh tâm lý, câu chuyện xâm hại tình dục…

3. Câu hỏi nên hỏi con- Con muốn hỏi gì về ngày hôm nay?

Con trẻ có rất nhiều sự thắc mắc và chúng luôn tò mò về cuộc sống xung quanh. Câu hỏi này để trẻ chủ động thắc mắc với bố mẹ, vì  thực tế nhiều trẻ sẽ sợ bố mẹ bận, bố mẹ mắng khi đặt câu hỏi, sợ câu hỏi không quan trọng… từ đó tạo thành “hàng rào” ngăn cách giữa con cái và bố mẹ.

cau hoi nen hoi con

Nếu bố mẹ thành công trong việc gợi mở con đặt câu hỏi, thì đó là cơ hội tuyệt vời để gắn kết tình cảm bền chặt hơn, đồng thời sẽ thiết lập được niềm tin với con trẻ.

4.Chuyện gì hôm nay con thích thú nhất?

Đây là câu hỏi bạn nên hỏi con mỗi ngày, đặc biệt là trước khi đi ngủ. Câu hỏi tưởng chừng đơn giản, vô nghĩa này sẽ giúp trẻ hồi tưởng lại những cảm xúc vui vẻ, hạnh phúc trong ngày mình đã được trải qua, Từ đó sẽ giúp trẻ tạm quên những chuyện không vui, đáng sợ khi đi ngủ.

cau hoi nen hoi con

Tuy nhiên, không vì thế mà bạn cố tình lặp lại các hành động làm trẻ hạnh phúc, vì tuổi thơ của trẻ cần có nhiều màu sắc. Hãy để mọi chuyện được diễn ra tự nhiên, có vui, buồn để con được sống với những cung bậc cảm xúc khác nhau.

Bạn hãy cố gắng mỗi ngày trò chuyện cùng con để gắn kết tình cảm và trở thành chỗ dựa an toàn cho trẻ nhé!

Nguồn : bau.vn