4 dấu hiệu thầm lặng ở lưng và ngực cảnh báo nguy cơ ung thư phổi hoặc thực quản

Cảm giác nghẹn ở ngực khi ăn, đau lưng hoặc tức ngực bạn thường xem nhẹ và bỏ qua. Tuy nhiên, rất có thể là dấu hiệu ung thư phổi, thực quản.

Nhiều người cho rằng, bệnh ung thư thường khởi phát nhanh và không có dấu hiệu để nhận biết. Tuy nhiên, nhiều dữ liệu lâm sàng chỉ ra rằng khi ung thư xuất hiện, cơ thể sẽ có những phản ứng, nhưng chúng ta lại bỏ qua điều đó.

Nếu đột nhiên ngực hoặc lưng bạn có những dấu hiệu sau, bạn nên đến các bệnh viện để kiểm tra.

1. Sưng ở ngực và lưng dấu hiệu cảnh báo ung thư phổi và thực quản

Khi nghĩ đến ung thư, nhiều người cho rằng sẽ có những cơn đau dữ dội. Thực tế không phải vậy, đôi khi ung thư phổi hoặc thực quản sẽ biểu hiện ở sưng lưng, ngực.

ung thu phoi

Nếu vùng ngực và lưng bị sưng không rõ nguyên nhân, kèm theo các triệu chứng như khó thở, khi đó không đơn giản là vấn đề hô hấp. Bạn hãy cảnh giác với bệnh ung thư.

Các số liệu cho thấy, ung thư phổi dễ xảy ra di căn màng phổi, dẫn đến tràn màng dịch phổi khiến vùng ngực và lưng bị sưng.

2. Cảm giác đau lưng và ngực sau khi vận động

Nếu bình thường bạn có thể làm những việc khá nhẹ nhàng, nhưng đột nhiên không làm được những hoạt động đó nữa hoặc hít thở thôi cũng thấy khó chịu thì bạn nên xem xét. Nếu bạn không bị tổn thương gì trước đó mà đột nhiên bị như vậy, nên cảnh giác với bệnh ung thư phổi và thực quản.

ung thu phoi

3. Cảm giác nghẹn ở ngực khi ăn

Cảm giác bị nghẹn ở cổ họng có thể khiến người bệnh cảm thấy như bị vướng cái gì đó, bị ngứa ngáy, nóng rát, châm chích, khô, căng. Một số người còn cảm thấy như mắc tóc, hóc xương hoặc vướng viên thuốc… trong cổ họng.

Triệu chứng này thường do bệnh lý ở vùng thực quản hoặc bệnh lý ở vùng hầu họng hoặc do sự chèn ép vào thực quản cũng gây ra. Do đó có rất nhiều nguyên nhân gây ra khó nuốt theo đó cũng rất nhiều, trong đó có ung thư thực quản.

ung thu phoi

Lúc đầu, bệnh nhân thường có biểu hiện khó nuốt nhưng không cảm thấy đau. Khi bệnh nặng hơn, khó nuốt sẽ kèm thêm đau. Lúc đầu, bệnh nhân chỉ khó nuốt với thức ăn rắn, về sau khó nuốt với cả thức ăn lỏng, thậm chí nuốt nước bọt cũng thấy đau.

Triệu chứng đầu tiên của ung thư thực quản thường là khó nuốt mức độ nhẹ và nuốt đau. Sau đó, bệnh dần trở nên nặng hơn theo thời gian. Vì vậy, bệnh cần được chẩn đoán càng sớm càng tốt để tăng cơ hội có thể chữa khỏi bệnh và phục hồi.

4. Dấu hiệu ung thư phổi- Đau ở ngực và lưng

Đau tức ngực là hiện tượng sinh lý tương đối phổ biến, đa phần liên quan đến tác động từ bên ngoài. Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều người chủ quan và không để ý, đến lúc đau tức không chịu được mới đến bệnh viện thì đã muộn.

ung thu phoi

Đau tức ngực không chỉ liên quan đến làm việc quá sức hay bệnh tim, mà có thể là tình trạng các tế bào ung thư đang xâm lấn vào thành ngực và màng phổi. Do đó, người bệnh sẽ có dấu hiệu đau tức ngực theo thời gian, ảnh hưởng đến xương sườn và bả vai.

Các vấn đề ở vùng lưng và ngực không phải lúc nào cũng liên quan đến bệnh ung thư mà có thể do các bệnh lý khác như bệnh tim. Vậy nên, bạn cần lưu ý đến sức khỏe, không nên chủ quan.

 

Nguồn : bau.vn