4 loại cá không nên ăn vì chẳng mấy rước bệnh vào thân

Cá là loại thực phẩm có thể chế biến được nhiều món ăn ngon. Thế nhưng để bảo vệ sức khỏe, bạn tuyệt đối không nên ăn những loại cá sau.

là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, hợp với khẩu vị nhiều người. Món cá thường xuất hiện trong hầu hết các bữa ăn nhưng không phải loại cá nào cũng có thể ăn hàng ngày, vì có một số loại cá có thể gây hại cho sức khỏe mà bạn không nên ăn.

4 loại cá gây hại cho sức khỏe tuyệt đối không nên ăn

1. Cá chết hoặc cá ươn

Ăn cá thường xuyên có tác dụng hỗ trợ bảo vệ thị lực, cải thiện trí nhớ và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn nên tránh xa những loại cá đã ươn hoặc cá chết. Bởi những loại cá này đã bị biến chất, chúng không những không đem lại dinh dưỡng mà còn gây hại đến đường tiêu hóa của bạn.

Đa số các loại cá ươn và cá chết đều đã bị vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Ngay cả những con cá vừa mới chết thì bạn cũng không được ăn vì chúng còn những loại chất độc hại chưa được đào thải ra ngoài. Nếu bạn vẫn cố tình ăn, đồng nghĩa với việc bạn đang đưa một hàm lượng axit lớn gây hại vào cơ thể.

2. Cá sinh sống trong môi trường nước bẩn

Như chúng ta đã biết, môi trường duy nhất để cá phát triển chính là nước. Vì vậy chất lượng nguồn nước cũng ảnh hưởng đến chất lượng của loại cá đó. Nếu cá được sinh trưởng trong một môi trường nước bẩn, không đảm bảo và chứa nhiều chất thải công nghiệp có khả năng chúng bị nhiễm độc là rất cao. Những chất độc này khi được đưa vào cơ thể người có thể tích tụ và chuyển hóa thành căn bệnh ung thư.

Ngoài ra, bạn cũng không nên ăn các loại cá được sinh trưởng trong bùn vì chúng có chứa nhiều tạp khuẩn không tốt cho sức khỏe. Bạn chỉ nên mua cá ở những cơ sở bán cá uy tín, tránh mua cá trôi nổi để bảo vệ sức khỏe bạn nhé.

3. Cá hố

Mặc dù cá hố có nhiều thịt và ít vảy khiến nhiều người yêu thích, tuy nhiên bạn không nên ăn quá nhiều loại cá này. Đặc biệt trong gia đình bạn có trẻ em vì lớp vảy của cá hố có chứa nhiều bạc và thủy ngân. Đây là hai chất mà nếu bổ sung nhiều sẽ có nguy cơ cao bị ngộ độc.

Hơn nữa, đây là loại cá được bổ sung nhiều hormone khi nuôi vì vậy ăn vào sẽ gây hại đến sức khỏe của trẻ nhỏ. Đây là loại chất không có lợi có sự phát triển của trẻ, hơn nữa nếu người lớn thường xuyên bổ sung cũng sẽ phải đối mặt với một số vấn đề về sức khỏe như rối loạn bài tiết hay các biểu hiện bất thường khác về sức khỏe. Mặc dù cá hố rất ngon những bạn tuyệt đối không nên ăn quá nhiều.

4. Không nên ăn nhiều cá ướp lạnh

khong nen an ca

Các loại cá ướp lạnh thường được ưa chuộng bởi bạn sẽ không cần phải chế biến nhiều và tiện lợi hơn khi mua cá sống. Thế nhưng được bổ sung trong một thời gian dài khiến bạn gặp phải một số vấn đề về sức khỏe đường tiêu hóa. Bên cạnh đó, ở một số nơi bán cá cũng không có các bảo quản đúng sẽ khiến cá sinh ra nhiều vi khuẩn gây hại. Vì vậy, bạn hãy cố gắng mua những loại cá tươi và nấu chín một cách an toàn.

Nguồn : bau.vn