4 loại vitamin tốt cho đôi mắt, hỗ trợ người có thị lực kém

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, sức khỏe của đôi mắt phần nào phản ánh chế độ dinh dưỡng hằng ngày của bạn và người thân.

Bởi vì đôi mắt chính là bộ phận nhạy cảm, chúng ta cần có một quy trình chăm sóc hợp lý, khoa học từ bên trong cơ thể. “Gừng càng già càng cay”, mắt càng già càng rõ nếu bạn bổ sung nhóm dưỡng chất, vitamin tốt cho mắt dưới đây.

Vitamin A

Vitamin A hay còn gọi là beta carotene, là một loại vitamin tan trong chất béo và đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc cho đôi mắt sáng khỏe. Thiếu loại vitamin này, bạn có thể gặp tình trạng khô mắt hoặc tuyến lệ bị khô. Về lâu dài, điều này sẽ làm gia tăng khả năng mắc bệnh đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng khi lớn tuổi.

Chính vì thế, để bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh, bạn nên ăn nhiều thực phẩm chứa vitamin A (rau xanh đậm, trái cây, củ, quả màu đỏ, cam). Nếu bạn là người bận rộn hay khả năng hấp thụ vitamin A từ thực phẩm kém, bạn có thể bổ sung vitamin này bằng các loại thực phẩm chức năng an toàn, uy tín trên thị trường.

Lutein và zeaxanthin

Lutein và zeaxanthin là các carotenoid võng mạc xuất hiện dưới dạng các sắc tố màu vàng, đỏ có trong rau và các loại thực phẩm khác. Chúng chứa rất nhiều chất chống oxy hóa mạnh có khả năng chống lại các tổn thương mà gốc tự do gây ra cho mắt. Hai chất dinh dưỡng này được tìm thấy với nồng độ cao ở điểm vàng (điểm nằm ở trung tâm võng mạc giúp chúng ta nhìn rõ mọi sự vật).

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng, lutein và zeaxanthin làm chậm quá trình tiến triển và ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng. Đó là do chúng ngăn chặn các loại ánh sáng xanh đi vào khu vực nhạy cảm nhất của mắt.

Omega 3

Omega 3 là một loại axit béo thiết yếu có đặc tính chống viêm, hỗ trợ chức năng não bộ và giúp đôi mắt sáng khỏe. Ngoài ra, omega 3 cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng nhờ vào khả năng giảm khô mắt.

Omega 3 là một dưỡng chất mà cơ thể không thể tự sản xuất, cần được bổ sung từ bên ngoài bằng các loại thực phẩm chức năng chứa dầu cá hoặc nhóm axit béo omega 3.

Bên cạnh đó, việc bổ sung các loại thực phẩm như cá hồi, các nước ngọt, bơ vào chế độ ăn hằng ngày cũng rất quan trọng giúp cơ thể dung nạp loại dưỡng chất này một cách tự nhiên từ thực phẩm giàu omega 3 lành mạnh.

Vitamin nhóm B

Vitamin nhóm B có tổng cộng 8 loại vitamin B khác nhau. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc vận hành cơ thể cũng như tham gia vào các phản ứng hóa học, chuyển hóa và trao đổi chất.

đôi mắt

Vitamin nhóm B được hấp thụ tốt hay không phụ thuộc rất nhiều các yếu tố khác. Chúng có thể giảm đi nhanh chóng do căng thẳng, lo lắng, áp lực hay các vấn đề tiêu hóa do chế độ sinh hoạt không lành mạnh. Ngoài ra, một số vitamin B có khả năng tan trong nước, cơ thể không thể lưu trữ được.

Vitamin B12

Vitamin B12 hay còn gọi là cobalamin được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc động vật, hải sản, sữa và chế phẩm từ sữa (phô mai, sữa chua). Vitamin B12 có nhiệm vụ hỗ trợ sự hình thành các tế bào thần kinh, hồng cầu và sự phát triển của não bộ. Điều này cũng ảnh hưởng và có liên quan đến các tế bào thần kinh mắt. Thiếu vitamin B12 có thể làm giảm thị lực, phân biệt màu sắc.

đôi mắt

Ngoài ra còn có vitamin B3 (còn gọi là niacin), vitamin B5 (axit pantothenic), vitamin B6, vitamin B7 (biotin), folate (còn gọi là vitamin B9 hay axit folic).

Vitamin B1

Vitamin B1 hay còn gọi là vitamin giúp tăng năng lượng, bảo vệ các đầu dây thần kinh và đóng vai trò giúp cơ bắp co giãn. Thiếu hụt vitamin B1 có thể dẫn đến mỏi mắt, mờ mắt, giảm thị lực. Lúc này đây, bổ sung vitamin B1 sẽ giúp bảo vệ dây thần kinh mắt, giảm sưng viêm hiệu quả.

Vitamin B2

Nếu thiếu vitamin B2 sẽ dẫn đến sự thiếu hụt riboflavin có thể gây đỏ mắt, mệt mỏi, mắt nhạy cảm với ánh sáng. Ngoài ra, loại vitamin này còn hoạt động như một chất chống oxy hóa bảo vệ mắt khỏi những tổn thương của các góc tự do.

đôi mắt

Vitamin B2 có liên quan đến việc giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể, vitamin E, C và selenium cũng có công dụng tương đương.

Nguồn : bau.vn