Cần tránh 4 loại rau chứa nhiều dầu mỡ ảnh hưởng tới sức khỏe

Nhiều món rau nếu không biết cách chế biến sẽ hút rất nhiều dầu mỡ và có thể gây ra nhiều loại bệnh không tốt.

Hầu hết ai cũng cho rằng ăn nhiều rau rất tốt cho cơ thể, mỗi lần ăn cơm, đều sẽ có một vài loại rau trên bàn ăn, ví dụ như súp lơ xào, cà tím om, đỗ xào… Nhưng bạn không biết rằng, những món rau này khi nấu hút rất nhiều dầu mỡ, khi ăn không khác nào trực tiếp “uống dầu mỡ”.

Rau xào

Khi xào rau khô, thường phải cho lượng lớn dầu, để các nguyên liệu trộn trong dầu và xào cho đến khi chín. Để tiết kiệm thời gian, nhiều nhà hàng sẽ dùng dầu thật nóng để xào rau, như vậy lượng dầu phải rất nhiều. Ví dụ một đĩa đậu cô ve xào khô (60g đậu sống), sau khi xào sẽ chiếm khoảng 14g chất béo (hầu hết tất cả đều do dầu ăn mang lại), gần bằng một nửa giới hạn dầu ăn được khuyến nghị (25 ~ 30g) mỗi ngày.

Các loại rau chiên

Không có nghi ngờ gì rằng rau chiên là vua của hàm lượng chất béo. Lấy khoai tây chiên làm ví dụ, một củ khoai tây lớn có hàm lượng chất béo là 17,8 gam, chiếm hơn một nửa giới hạn dầu ăn hàng ngày. Hơn nữa, nếu thức ăn chiên được hâm nóng nhiều lần, có thể tạo ra nhiều chất gây ung thư hơn như benzopyrene, amin dị vòng và acrylamide.

Các loại rau om

Hầu hết các món om đều dùng dầu để xào trước, sau đó thêm nước để ninh. Rất nhiều món rau như cà tím, đậu phụ, khoai tây,… rất dễ hút dầu, khi om cần lượng dầu rất lớn. Ví dụ một đĩa khoai tây om cà tím (gồm 60 gam khoai tây, 100 gam cà tím, 33 gam tiêu xanh, cho một khẩu phần ăn) có hàm lượng chất béo là 25,3 gam, sau khi ăn đĩa rau này thì lượng dầu ăn trong một ngày đã đạt tiêu chuẩn. Đây chính là nguyên nhân khiến bạn an rau vẫn béo.

loại rau

Các loại rau nướng

Phương pháp làm món rau nướng là trộn các nguyên liệu rau với rất nhiều dầu, sau đó cho lên bếp nướng. Ngoài ra, các món rau nướng thường được chế biến thành các món ăn có vị cay hơn, siêu ngon miệng, lượng calo ăn vào thực sự khó ước tính.

loại rau

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng