4 mẹo chữa nấc cụt cho trẻ nhỏ đơn giản mà hiệu quả

Trẻ dưới 1 tuổi rất thường nấc cụt, một số trường hợp trẻ nấc cụt sẽ dẫn đến nôn trớ, thở dốc. Vì thế, hãy bỏ túi ngay 5 mẹo vặt sau để chữa nấc cho con.

Như các mẹ đã biết, nấc cụt là tình trạng phố biến thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tình trạng này có thể tự hết ngay sau đó, tuy nhiên một số trường hợp không thể tự hết, nếu nấc quá lâu sẽ dẫn đến nôn trớ hoặc thở dốc. Chính vì vậy, trong trường hợp trẻ bị nấc cụt, mẹ hoàn toàn có thể học cách để giúp con nhanh khỏi hơn. Cùng tham khảo một số mẹo chữa nấc cụt hiệu qua cho trẻ nhỏ trong bài viết dưới đây của Bau.vn nhé!

4 mẹo chữa nấc cụt cho trẻ nhỏ

1. Cho bé uống nước hoặc bú sữa

Một trong những mẹo chữa nấc cụt đơn giản nhất cho bé đó chính là cho bé uống nước hoặc bú sữa mẹ. Mẹ biết không, nước là giải pháp tốt và dễ dàng nhất để trẻ có thể vượt qua cơn nấc một cách nhanh chóng. Mẹ có thể sử dụng muỗng, sau đó cho con uống từng ngụm nước hoặc cho con bú trực tiếp sữa mẹ. Đó là đối với những bé còn sơ sinh, với những bé lớn hơn một chút, đã có thể ăn dặm thì mẹ có thể cho con uống từ từ khoảng 100ml nước. Đối với trẻ lớn hơn chút nữa, mẹ có thể để trẻ tự uống từng ngụm nhỏ kèm theo động tác thở sâu, nên ngồi ở tư thế gập đầu gối. Như vậy trẻ sẽ vượt qua cơn nấc nhanh chóng nhờ vào mẹo này.

2. Dùng ngón tay bịt lỗ tay hoặc hai cánh mũi bé

Đây là mẹo chữa nấc cụt cực hay cho bé. Đầu tiên, mẹ hãy dùng 2 ngón tay bịt 2 bên lỗ tai của trẻ và sau khoảng 30 giây lại thả ra. Hoặc cách khác, mẹ có thể dùng tay khép lại hai cánh mũi song song với việc dùng tay bịt miệng con trong ít giây đầu. Sau đó, mẹ có thể lặp đi lặp lại với tần suất 10 đến 15 lần để trẻ mau khỏi. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể gãi lên phần mang tai của trẻ hoặc phần môi để trẻ hết nấc. Mẹ hãy đếm dần khoảng 50 cái thì con sẽ hết nấc. Trong trường hợp trẻ khóc ngay khi bị nấc có thể giúp đánh bật được tiếng nấc. Vì tiếng khóc có công dụng làm giãn thần kinh thực quản của bé, từ đó kích thích lên cơ hoành dưới ngực của trẻ.

3. Vỗ nhẹ lưng cho bé

 

Một mẹo đơn giản hơn dành cho mẹ đó chính là mẹo vỗ nhẹ lưng cho con. Đầu tiên, bạn hãy chụm bàn tay lại, sau đó vỗ vào lưng trẻ nhẹ nhàng từng cái để chữa nấc cụt. Chữa nấc cụt bằng mẹo này vừa tiện lợi, vừa nhanh hết lại còn giúp bé ợ hơi và tránh được các cơn trào ngược dạ dày. Mẹ có thể áp dụng chữa nấc cho con xem sao nhé!

4. Chữa nấc cụt cho trẻ bằng cách dùng mật ong

tre nac cut

Mẹ có thể sử dụng một vài giọt mật ong có thể giúp con vượt qua được cơn nấc cụt. Thế nhưng, đối với trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ dưới 1 tuổi rất dễ bị dị ứng với mật ong gây nên ngộ độc. Các mẹ chỉ nên sử dụng loại thực phẩm này cho con khi con đã lớn. Nếu con còn quá nhỏ thì mẹ không nên sử dụng mẹo vặt này. Nếu mẹ muốn sử dụng mật ong để chữa nấc cụt cho con, mẹ hãy thay đổi cách thức một chút bằng cách sử dụng gạc rơ lưỡi rơ mật ong cho con để con nhanh qua cơn nấc.

Nguồn : bau.vn