4 sai lầm khi ngủ trưa dưới đây vô cùng có hại cho sức khỏe, bạn nên tránh!

Những sai lầm khi ngủ trưa gây hại cho sức khỏe, vì vậy để có một giấc ngủ trưa lành mạnh thì chúng ta cần chú ý những điều sau đây.

Chúng ta không thể phủ nhận được vai trò của giấc ngủ trưa đối với cơ thể. Theo các nghiên cứu y học, giấc ngủ trưa khoảng 60 phút mỗi ngày có thể giảm 30% tỷ lệ mắc bệnh tim mạch vành. Nhưng những sai lầm khi ngủ trưa cũng có thể gây hại và dẫn đến đột quỵ. Do đó, bạn hãy tránh ngay 4 sai lầm dưới đây nhé!

1. Sai lầm ngủ trưa là ngủ luôn sau khi ăn quá no

Nhịp sống hiện đại hối hả và gấp gáp, nên nhiều người có thời gian nghỉ trưa ngắn do tính chất công việc. Ho thường vừa ăn xong bữa trưa đã vội vã đi ngủ ngay.

Tuy nhiên, thói quen này rất không tốt đối với sức khỏe. Bởi, sau khi ăn no vì thức ăn cần được hấp thụ và tiêu hóa nên phần lớn lượng máu trong cơ thể phải dồn về dạ dày, điều này sẽ làm giảm lượng máu cung cấp lên não.

sai lam ngu trua

Đặc biệt, đối với nhóm người trung niên và cao tuổi, hoặc những người mắc các bệnh về tim mạch, mạch máu não như cao huyết áp, mạch vành thì càng nguy hiểm hơn. Do đó, sau khi ăn xong bạn không được đi ngủ ngay mà nên ngồi ngủ khoảng 30 phút trước khi ngủ trưa.

2. Sai lầm ngủ trưa là thời gian ngủ quá dài

Nếu như giấc ngủ trưa vượt quá 60 phút, thần kinh não sẽ rơi vào trạng thái ức chế, làm giảm lượng máu lên não, quá trình trao đổi chất trong cơ thể cũng chậm lại. Đó là nguyên nhân khiến khi ngủ dậy sẽ bị chóng mặt, nhức đầu và các cảm giác khó chịu, cả người mệt mỏi hơn thay vì trạng thái tinh thần phấn chấn mà giấc ngủ trưa ngắn mang lại.

Vì vậy, ngay cả khi bạn rảnh vào buổi chiều hoặc quá buồn ngủ thì cũng đừng ngủ quá lâu, tối đa không quá 60 phút, khoảng thời gian hợp lý nhất là 20 đến 30 phút.

3. Hãy lựa chọn chỗ nằm thật thoải mái

Nhiều người thường nghĩ thời gian ngủ trưa rất ngắn nên để tiết kiệm thời gian và tiện lợi, họ lựa chọn nằm trên bàn hoặc dựa thẳng vào ghế sofa để chợp mắt.

Nhưng trên thực tế, việc ngủ trưa như vậy trong thời gian dài quá 60 phút không chỉ làm tăng gánh nặng cho cột sống cổ và tăng khả năng bị thoái hóa đốt sống cổ. Ngoài ra, còn ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn máu não, làm tăng chóng mặt, đau đầu và các cảm giác khó chịu khác, điều này đều không có lợi cho sức khỏe.

sai lam ngu trua

 

Đặc biệt, nếu bạn nằm sấp khi ngủ không chỉ chèn ép nhãn cầu, tăng cảm giác khó chịu cho mắt mà còn chèn ép lồng ngực, ảnh hưởng đến chức năng hô hấp, gây khó chịu như tê tay.

Vì vậy, ngay cả khi chỉ có rất ít thời gian để chợp mắt, tốt nhất bạn nên chọn chỗ nằm thoải mái để duy trì tư thế ngủ đúng và có những khoảng thời gian giúp cơ thể thật sự thư giãn.

4. Tiêu thụ đồ ăn nhiều dầu mỡ trước khi đi ngủ

Tuy nói bữa trưa chúng ta nên ăn bữa ăn chất lượng nhằm đáp ứng đủ năng lượng cho cơ thể vào buổi chiều. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn ăn quá no, cũng như tiêu thụ quá nhiều đồ ăn dầu mỡ. Việc làm này sẽ khiến máu bị đặc, độ nhớt của máu tăng cao có thể xảy ra một số tai biến về tim mạch và mạch máu não trong thời gian ngủ trưa.

sai lam ngu trua

Ngoài việc tránh những phương pháp ngủ trưa sai lầm này, bạn hãy nhớ uống một cốc nước đun sôi sau giờ ngủ trưa để làm loãng máu và thúc đẩy quá trình lưu thông máu, bảo vệ sức khỏe.

Nguồn : bau.vn