Dấu hiệu của người thiếu vitamin D bạn nên chú ý!

Vitamin D giữ vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể hấp thu vitamin canxi giúp cho hệ xương chắc khỏe. Vì vậy, thiếu vitamin D có ảnh hưởng như thế nào đến cơ thể chúng ta?

Thiếu vitamin D khiến xương giòn dễ bị biến dạng, trở nên mỏng, mà còn có nguy cơ mắc nhiều bệnh ngoài hệ thống xương như: nhiễm trùng, ung thư, đái tháo đường..

Vai trò của Vitamin D đối với cơ thể

Vitamin D rất cần thiết cho xương chắc khỏe, vì nó giúp cơ thể sử dụng canxi từ chế độ ăn uống hằng ngày. Thiếu vitamin D không chỉ liên quan đến xương, mà ngày càng có nhiều nghiên cứu tiết lộ tầm quan trọng của chúng trong việc bảo vệ chống lại một vài vấn đề sức khỏe. Thiếu vitamin D là khi mức độ vitamin D trong cơ thể quá thấp, việc này có thể khiến cho xương trở nên mỏng, giòn hoặc sai lệch.

Vitamin D cũng đóng vai trò trong việc sản xuất insulin và chức năng miễn dịch bảo vệ cơ thể. Ngày nay, đang bắt đầu có những nghiên cứu về mối liên quan của vitamin D đến việc phòng ngừa bệnh mãn tính và các bệnh ung thư. Mặc dù lượng vitamin mà người trưởng thành có được từ chế độ ăn nhưng vẫn ít hơn so với khuyến cáo đưa ra.

thieu vitamin D

Đối với người trưởng thành, việc thiếu vitamin D hầu như không đáng lo ngại. Tuy nhiên, một số nhóm người đặc biệt như béo phì, người có màu da sậm và người trên 65 tuổi có lượng vitamin D có thể sẽ thấp hơn. Việc này bắt nguồn từ chế độ ăn uống, thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và các yếu tố khác ảnh hưởng.

Chế độ cung cấp vitamin D được khuyến nghị cho người lớn là 600 IU/ngày, con số này cũng có thể là 800 IU/ngày đối với người trên 70 tuổi. Để đạt được mức này, cần phải lựa chọn thực phẩm giàu vitamin D như cá hồi, cá ngừ, cá bơn… Tuy nhiên, trên thực tế quá nhiều vitamin D cũng có thể liên quan đến các vấn đề về sức khỏe khác.

Các dấu hiệu thiếu vitamin D

1. Thường xuyên ốm và bị nhiễm bệnh

Một trong những va trò quan trọng của vitamin D là giữ cho hệ thống miễn dịch khỏe mạch, để có thể chống lại virus và vi khuẩn gây bệnh. Vì vậy, dấu hiệu nhận biế thiếu vitamin D phổ biến nhất là tăng nguy cơ mắc các bệnh hoặc bị nhiễm trùng.

thieu vitamin D

Một số nghiên cứu quan sát lớn đã chỉ ra mối quan hệ giữa thiếu hụt vitamin D và nhiễm trùng đường hô hấp như cảm lạnh, viêm phế quản hoặc viêm phổi.

2. Thiếu vitamin D khiến cơ thể mệt mỏi

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, có thể do nhiều nguyên nhân và không thể loại trừ khả năng thiếu vitamin D. Các nghiên cứu trường hợp đã chỉ ra, nồng độ vitamin D trong máu thấp, có thể gây ra tình trạng mệt mỏi ảnh hưởng tiêu cực hoặc nghiêm trọng đến cuộc sống.

thieu vitamin D

3. Đau xương và lưng

Lượng vitamin D trong máu thấp có thể là nguyên nhân hoặc yếu tố góp phần gây đau xương và đau thắt lưng. Các nghiên cứu cũng tìm thấy mối quan hệ giữ thiếu hụt vitamin D và bệnh đau lưng mãn tính. Ngoài ta, các nhà nghiên cứu cũng chứng minh được những người thiếu hụt vitamin D có nhiều khả năng bị đau lưng bao gồm cả đau lưng nghiêm trọng làm hạn chế các hoạt động sinh hoạt.

thieu vitamin d

Thêm vào đó, họ cũng có khả năng đau ở xương chân, xương sườn hoặc khớp gấp đôi so với những người có lượng D trong máu ở giới hạn bình thường.

4. Thiếu vitamin D dẫn đến đau cơ

Các nguyên nhân dẫn đến đau cơ thường khó xác định. Một số nghiên cứu đưa ra rằng, lượng vitamin D trong cơ thể quá thấp có thể được coi là nguyên nhân tiềm ẩn gây ra bệnh đau cơ.

Khi đã hiểu rõ về vai trò và sự quan trọng của vitamin D với cơ thể, bạn nên chủ động điều chỉnh chế độ ăn và bổ sung đầy đủ vitamin để đảm bảo sức khỏe và hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh.

 

 

 

Nguồn : bau.vn