4 suy nghĩ sai lầm thường gặp ở phụ nữ sau sinh con xong

Lần đầu tiên làm mẹ, do chưa có kinh nghiệm nên nhiều bà mẹ trẻ khó tránh khỏi những quan niệm sai lầm sau khi vừa sinh con xong.

Bài viết dưới đây của Bau.vn sẽ chỉ là một số quan niệm sai lầm của phụ nữ sau sinh.

4 quan niệm sai lầm phổ biến mà nhiều phụ nữ sau sinh hay mắc phải

1. Nuôi con nhàn tênh

Trong suy nghĩ của nhiều người khi lần đầu làm mẹ, cuộc sống sau khi có con sẽ chỉ thay đổi một chút ít. Tức nghĩa là mẹ vẫn có nhiều thời gian rảnh dành cho bản thân hay tranh thủ tận dụng thời gian con tự chơi hoặc ngủ để làm đẹp hay thư gian. Tuy nhiên trên thực tế lại không phải vậy, hầu hết toàn bộ thời gian con ngủ hoặc chơi đều là khoảng thời gian để mẹ có thể tranh thủ dọn dẹp nhà cửa hay giặt giũ và chuẩn bị thức ăn cho con khi con thức dậy.

Chình vì thế, quỹ thời gian mà mẹ có thể tự thưởng cho bản thân mình là rất ít, thậm chí là không có. Do đó, mẹ cần phải chuẩn bị một tinh thần thật tốt để đối diện với cuộc sống sau khi sinh con và chấp nhận thực tế rằng mình sẽ không có nhiều thời gian cho bản thân.

2. Lo lắng thái quá

Do chưa có kinh nghiệm làm mẹ nên lần đầu của các chị em phụ nữ thường có xu hướng lo lắng thái quá về tất cả mọi thứ liên quan đến việc chăm sóc con. Nhiều mẹ còn có suy nghĩ rằng sẽ có những mối nguy hiểm có thể ập tới con mình, do đó mà mẹ càng trở nên lo lắng hơn. Cũng chính sự lo lắng quá đà trong suy nghĩ của mẹ sẽ khiến mẹ có những phán đoán sai lầm và gây ảnh hưởng trực tiếp đến với con.

Tốt nhất, mẹ không nên quá lo lắng và hãy giữ cho mình một tâm lý thoải mái. Hãy cứ để bản năng của một người mẹ mách bảo rằng bạn phải làm những điều gì phù hợp và tốt nhất cho con. Trong trường hợp trẻ có những dấu hiệu, triệu chứng bất thường về mặt sức khỏe, mẹ hãy nhanh chóng cho con thăm khám bác sĩ nhé.

3. Luôn tin vào mọi lời khuyên của mọi người

Một trong những sai lầm mà nhiều phụ nữ lần đầu tiên khi làm mẹ đó là thường hay tin vào lời khuyên của mọi người và áp dụng chúng một cách khuôn rập lên con mình. Nhiều mẹ đã chăm sóc và nuôi dạy con chỉ nhờ vào những lời khuyên của nhiều bà đi trước mà không quan tâm đến con mình cũng có những đặc điểm khác biệt so với những đứa trẻ khác.

Mặc dù điều này là vô hại đối với một đứa trẻ, nhưng mẹ cần phải hiểu rằng mỗi đứa trẻ là một cá thể khác biệt, không ai giống ai. Do đó mẹ nên để trẻ phát triển một cách tự nhiên theo cách mà con muốn. Thay vì quá nghe lời khuyên của mọi người xung quanh, bản thân mẹ cần tự đặt ra những nguyên tắc và cách chăm sóc con phù hợp cho mình.

4. Lãng phí khi mua đồ cho con

sai lam sau sinh

Bởi vì chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc con nhỏ kết hợp với tâm lý muốn mua sắm cho con những vật dụng, đồ dùng tốt nhất nên nhiều mẹ đã mua sắm một cách vô tội vạ. Điều này không chỉ gây lãng phí, gây thừa thãi và nhiều đồ còn không cần sử dụng tới. Vì thế, mẹ cần phải lập danh sách những đồ dùng cần thiết khi nuôi và chăm sóc con. Trong trường hợp kinh tế hạn hẹp, mẹ hoàn toàn có thể xin đồ cũ từ bạn bè, người thân và mua thêm vài thứ cần thiết là đủ.

Nguồn : bau.vn