4 thói quen xấu nhiều người thường mắc phải khi đi vệ sinh gây bệnh tật nguy hiểm

Một hành vi đơn giản đến mức ít ai để tâm như đi vệ sinh hàng ngày cũng có thể mang lại bệnh tật, giảm tuổi thọ nếu bạn mắc phải sai lầm.

Các sai lầm nhỏ khi đi vệ sinh tưởng chừng như không nguy hại nhưng lại mang tới nhiều hệ lụy cho sức khỏe của chúng ta. Trong đó có một số thói quen điển hình sau mà nhiều người thường mắc phải, đặc biệt là thế hệ lớp trẻ. Cùng tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây của Bau.vn nhé!

4 thói quen xấu khi đi vệ sinh có thể gây hại cho sức khỏe

1. Sử dùng nhiều sức khi đi vệ sinh

Ép cơ thể đi vệ sinh là thói quen của rất nhiều người, tuy nhiên đây là thói quen cực kỳ không tốt đối với sức khỏe con người. Bởi khi bạn sử dụng quá nhiều sức lực để ép cơ thể, chúng sẽ khiến hệ tiêu hóa bị co thắt mạnh và tạo một lực lớn lên vùng bụng. Từ đó gây ra tình trạng tăng huyết áp, dễ xảy ra nguy cơ xuất huyết não, nguy hiểm hơn là khiến cơ tim bị tiêu hao lượng lớn khí oxy và làm xuất hiện các cơn đau thắt ngực.

Nếu thói quen này không được cải thiện sẽ dẫn đến nhồi máu cơ tim và rối loạn nhịp tim nặng. Vì vậy, bạn nên thay đổi thói quen sinh hoạt của mình bằng cách ăn uống lành mạnh, uống nhiều nước và ăn nhiều ăn xanh để tránh tình trạng táo bón.

2. Đi vệ sinh quá lâu

Môi trường sống và sự phát triển của công nghệ khiến cho thói quen đại tiện của những người trẻ có nhiều thay đổi tiêu cực. Lúc này, đi vệ sinh vô hình chung đã trở thành khoảng thời gian để giải trí, chơi game trên điện thoại hay nghe nhạc và xem phim. Thói quen tưởng chừng như vô hại lại có thể khiến bạn mắc phải nguy cơ các bệnh như giãn niêm mạc trực tràng, sa tử cung hoặc bệnh trĩ. Ngoài ra, trong nhà vệ sinh có chứa rất nhiều loại vi khuẩn gây hại nên bạn chỉ nên tập trung đi vệ sinh nhanh nhất có thể để tránh gây hại cho sức khỏe.

3. Làm sạch hậu môn sai cách

Có thể bạn không biết, thế nhưng giấy vệ sinh không thể làm sạch hoàn toàn các chất bẩn ở hậu môn. Chính vì vậy, việc sử dụng giấy vệ sinh thôi là chưa đủ, nên tốt nhất bạn nên kết hợp việc làm sạch hậu môn cùng nước và giấy vệ sinh để hậu môn luôn trong trạng thái sạch sẽ. Hơn nữa, không gian trong nhà vệ sinh rất ẩm thấp nên có rất nhiều vi khuẩn có hại phát triển, sinh sổi và gây hại đối với sức khỏe của chúng ta. Làm sạch hậu môn sai cách sẽ gây ra viêm nhiễm ở vùng kín. Bênh cạnh đó, bạn nên sử dụng những loại giấy mềm mại, có chất lượng tốt vì chúng sẽ tiếp xúc trực tiếp với làn da của bạn.

4. Xử lý giấy vệ sinh sai cách

di ve sinh

Thông thường, sau khi đi vệ sinh xong chúng ta hay bỏ giấy vệ sinh trong thùng rác nhưng chẳng mấy ai chú tâm đến việc làm sạch thùng rác. Giấy vệ sinh đã qua sử dụng có chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại, nên nếu thùng rác không được làm sạch thường xuyên sẽ khiến chúng sinh sôi và phát triển rất nhanh và bám vào các vật dụng các trong nhà vệ sinh. Như vậy, để bảo đảm nhà vệ sinh luôn sạch sẽ, thông thoáng và đảm bảo sức khỏe, bạn nên thường xuyên vệ sinh thùng rác ít nhất 1 ngày/lần.

Nguồn : bau.vn