4 tiêu chí chọn sữa công thức theo khoa học giúp con phát triển toàn diện

Trong giai đoạn vàng, trẻ rất cần được bổ sung các dưỡng chất quan trọng. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học sẽ giúp trẻ đạt đến sự phát triển toàn diện, trẻ sẽ khỏe mạnh hơn, khả năng học hỏi tốt hơn.

Những tiêu chí lựa chọn sữa công thức tốt cho trẻ

1. Phát triển trí não

Nhiều bố mẹ nghĩ rằng khi trẻ thể hiện rõ sự nhận thức và bắt đầu việc học hỏi thì mới cần hỗ trợ con phát triển não bộ – bao gồm việc bổ sung dinh dưỡng cần thiết, song thời điểm này là quá muộn. Bởi vì giai đoạn phát triển trí não mạnh mẽ nhất của trẻ là 1.000 ngày đầu đời (giai đoạn thai nhi đến 2 tuổi).

Nghiên cứu chỉ ra trong giai đoạn này, cứ mỗi giây lại có hơn 1.000 kết nối giữa các tế bào thần kinh ở não bộ. Ngoài ra, các vùng não liên quan đến khả năng nghe, nhìn, ghi nhớ, ngôn ngữ của bé cũng phát triển mạnh mẽ. Đây là tiền đề để bé phát triển nhận thức, khả năng học hỏi, ghi nhớ và trí thông minh. Việc thiếu dinh dưỡng trong giai đoạn này có thể gây ra các tổn thương không thể phục hồi đối với não bộ đang phát triển của trẻ, khiến bé phải chịu những hệ lụy nghiêm trọng trong tương lai.

Tiêu chí chọn sữa công thức theo khoa học phải có các dưỡng chất giúp phát triển trí não

Do đó, để trẻ có nền tảng phát triển trí não tối ưu, bạn cần chọn sữa có các dưỡng chất thiết yếu sau:

 • DHA: Có nhiệm vụ truyền thông điệp giữa các dây thần kinh để giúp trẻ phát triển trí thông minh và thị giác. Tuy nhiên, DHA rất dễ bị oxy hóa nên cần đi kèm với các chất chống oxi hóa mạnh để giúp trẻ hấp thu DHA tốt hơn, toàn vẹn hơn.
 • Vitamin E tự nhiên: Được tìm thấy với số lượng rất lớn ở những vùng não chịu trách nhiệm về trí nhớ và học hỏi ở trẻ sơ sinh. Đồng thời, đây còn là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ nên có thể giúp bảo vệ DHA hiệu quả. Bạn cần lưu ý, vitamin E tự nhiên đã được chứng minh có khả năng bảo vệ DHA cao gấp 2 lần so với vitamin E tổng hợp. Vì thế, khi chọn sữa, bố mẹ nên chọn loại có DHA đi kèm với vitamin E tự nhiên thay vì vitamin E tổng hợp, như vậy mới có thể giúp bé hấp thu DHA một cách tối đa nhé.
 • Lutein: Là dưỡng chất quan trọng quyết định khả năng ghi nhớ, phát triển ngôn ngữ, nghe và nhìn của trẻ. Đồng thời đây cũng là một chất chống oxi hóa mạnh cùng với Vitamin E tự nhiên có thể giúp bảo vệ DHA khỏi sự biến chất.

2. Hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Tiêu hóa là mối quan tâm đầu tiên của các bố mẹ có con nhỏ. Bởi vì có hệ tiêu hóa tốt thì trẻ mới hấp thu được nhiều chất để nuôi dưỡng các cơ quan khác trong cơ thể. Nhiều bố mẹ tin theo những lời đồn rằng sữa ít dưỡng chất sẽ mát hơn và giúp con hấp thu tốt, tiêu hóa nhẹ nhàng. Tuy nhiên, đây là suy nghĩ sai lầm và sẽ đánh đổi sự phát triển trí não, miễn dịch và thể chất.

tiêu chí chọn sữa công thức

Tiêu chí chọn sữa công thức theo khoa học phải giúp hệ tiêu hóa của bé khỏe mạnh

Thực tế, dựa trên khoa học, muốn bé có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, bố mẹ cần chọn sữa đáp ứng đủ các yếu tố sau đây:

 • Chất béo từ dầu hướng dương, dầu đậu nành hay dầu dừa thay vì dầu cọ: Vì đây là thủ phạm gây ra tình trạng táo bón cho trẻ do chứa axit palmitic không được tiêu hóa trong ruột mà kết hợp với canxi làm phân trẻ cứng và gây khó khi trẻ đi đại tiện. Cho nên, việc chọn sữa không dầu cọ sẽ giúp bé giảm được tình trạng táo bón, nôn trớ, đau bụng đồng thời làm tăng khả năng hấp thu DHA và canxi – các dưỡng chất quan trọng khác với trí não và thể chất.
 • Chất xơ hòa tan prebiotic fos: Nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột có lợi để hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Đây là tiền đề để bé hấp thu chất dinh dưỡng tốt nhất và chống lại nhiều vấn đề về tiêu hóa, trong đó có táo bón.
 • Nucleosides: Làm sản sinh lợi khuẩn như bifidobacteria để hệ tiêu hóa của bé khỏe mạnh, giảm tiêu chảy.

3. Tăng sức đề kháng

Sữa giúp tăng sức đề kháng cho trẻ không chỉ giúp con khỏe mạnh, giảm ốm vặt, tránh khỏi nguy cơ bệnh tật mà còn mang đến một nền tảng thể chất tốt để bé tăng khả năng học hỏi, khám phá thế giới và phát triển trí thông minh. Ngược lại, nếu trẻ thiếu sức đề kháng và thường xuyên mắc bệnh vặt, cơ thể phải tập trung dưỡng chất để chống lại bệnh tật, từ đó khiến não bộ và thể chất trẻ kém phát triển.

tiêu chí chọn sữa công thức

Sữa công thức giúp bews khỏe mạnh

Muốn con có hệ miễn dịch khỏe mạnh, bạn cần chọn sữa đảm bảo các tiêu chí:

 • HMO: Là đại dưỡng chất có trong sữa mẹ, giúp nuôi dưỡng hệ vi sinh đường ruột để hệ tiêu hóa khỏe mạnh và hoàn thiện hệ miễn dịch chống lại bệnh tật. Nghiên cứu chỉ ra rằng HMO có thể ngăn chặn nhiễm trùng, viêm niêm mạc, tiêu chảy, viêm ruột cấp, ngăn ngừa các bệnh tai-mũi-họng, điều hòa chức năng miễn dịch để không gây ra các phản ứng quá mức khiến bệnh tiến triển nhanh.
 • Nucleotides: Bảo vệ hệ tiêu hóa và củng cố chức năng miễn dịch, làm tăng sức đề kháng, bảo vệ cơ thể bé chống lại các bệnh nguy hiểm như nhiễm trùng, tiêu chảy, bạch hầu và viêm màng não.

4. Tăng trưởng về thể chất

Khoảng 10 năm trước, bố mẹ thường bị áp lực về vấn đề cân nặng của con vì bấy giờ gia đình nào cũng nghĩ trẻ bụ bẫm, mập mạp mới là khỏe mạnh và phát triển tốt. Song với bố mẹ hiện đại ngày nay, do nhận thức được nhiều rủi ro từ việc tăng cân quá mức nên đã chú trọng vào việc phát triển chiều cao và trí não cho trẻ.

Đây là nhận thức đúng đắn, tuy nhiên bạn vẫn cần đảm bảo cho bé phát triển đúng đà, không bị “tụt hậu” về thể chất so với trẻ cùng trang lứa. Bởi vì thể chất là nền tảng của trí tuệ, trẻ có thể chất tốt mới có đủ điều kiện để tư duy, sáng tạo và học tập.

tiêu chí chọn sữa công thức

Tiêu chí chọn sữa công thức phải có các dưỡng chất giúp bé phát triển thể chất

Nghiên cứu chỉ ra rằng dinh dưỡng kém trong 1.000 ngày đầu đời có thể gây suy dinh dưỡng, chậm phát triển, khiến bé phải đối mặt với nguy cơ bệnh tật do suy giảm hệ miễn dịch.

Do đó, mẹ cần chọn sữa đảm bảo các dưỡng chất thiết yếu sau để giúp con phát triển thể chất:

 • Đạm (protein): Đây là thành phần chính cấu tạo nên da, cơ, xương, cơ quan nội tạng, điều tiết các hoạt động và tăng cường miễn dịch để giúp trẻ phát triển khỏe mạnh.
 • Canxi: Đóng vai trò lớn nhất trong việc hình thành và phát triển hệ xương, răng của bé. Trẻ có cao lớn, cứng cáp, nhanh mọc răng, nhanh biết đi hay không phụ thuộc phần lớn vào lượng canxi mà bé hấp thu được trong 1.000 ngày đầu đời.
 • Vitamin K và vitamin D: Hai thành phần quan trọng trong việc giúp trẻ hấp thu canxi để phát triển xương, răng chắc khỏe.

Chỉ cần lựa chọn đúng loại sữa công thức đáp ứng đủ các tiêu chí trên là có thể giúp bé phát triển toàn diện trí não, tiêu hóa, đề kháng và thể chất. Bố mẹ đừng vì định kiến mà “hi sinh” bất cứ sự phát triển nào của con nhé

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng